Gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com (Trung Quốc)

Chia sẻ

(PNTĐ) – "Gian hàng Quốc gia Việt Nam" trên sàn thương mại điện tử JD.COM” (Trung Quốc) là không gian hàng hóa Việt trên sàn thương mại điện tử quốc tế giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Sáng 30/11, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương tổ chức buổi Họp báo công bố chương trình “Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com” (Trung Quốc).

Cục trưởng Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải phát biểu tại buổi họp báoCục trưởng Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải phát biểu tại buổi họp báo

Thực tế cho thấy thời gian qua, những tín hiệu tích cực từ “Gian hàng Việt trực tuyến” đã trở thành nền tảng, để xây dựng chương trình đưa hàng Việt đến với các thị trường nước ngoài thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới. Với mục tiêu hỗ trợ phát triển và thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt ra thị trường nước ngoài thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới một cách hiệu quả hơn, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ phối hợp với Tập đoàn JD, các đối tác trong nước và quốc tế vận hành mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới B2B2C, thông qua “Gian hàng Quốc gia Việt Nam” trên sàn thương mại điện tử JD.com.

Theo Cục trưởng Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải, JD.com được ví như "gã khổng lồ" thương mại điện tử tại Trung Quốc. Doanh thu tại JD.com đạt 203,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 31,57 tỷ USD) trong quý I/ 2021, tăng 39% so với cùng kỳ. 

"Gian hàng Quốc gia Việt Nam" tại JD.com sẽ là không gian hàng hoá Việt đầu tiên trên nền tảng thương mại điện tử tại thị trường Trung Quốc, tạo thêm kênh tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tại thị trường quốc tế một cách hiệu quả.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm Việt Nam lên sàn thương mại điện tử, thời gian tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tập hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp, thương hiệu Việt tổ chức phân phối trên “Gian hàng Quốc gia Việt Nam” theo đúng quy định của nền tảng thương mại điện tử, của luật pháp tại nước nhập khẩu. Đồng thời tìm kiếm các nguồn lực từ đối tác để quảng bá, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt phân phối thuận lợi trên nền tảng thương mại điện tử của JD, thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID)Ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID)

Ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) cho biết, sàn thương mại điện tử hiện nay có tốc độ tăng trưởng rất lớn, nhưng vẫn còn khá mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta hiện nay vẫn tập trung vào mua hàng thương mại xuyên biên giới qua các kênh, trang thương mại điện tử nước ngoài. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới còn khá hạn chế và sự tiếp cận của doanh nghiệp sản xuất Việt Nam chưa nhiều.

Theo ông Bùi Huy Hoàng, mục tiêu xây dựng "Gian hàng Quốc gia Việt Nam" trên sàn JD.com, nhằm tăng cường nguồn lực cho doanh nghiệp Việt và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp Việt khi bước chân ra một sân chơi lớn của thế giới. Theo đó, về khâu vận hành và logistics, việc hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp Việt khi đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc, với kinh nghiệm vận hành thương mại điện tử tại nước sở tại hàng chục năm, những tham vấn và khuyến cáo cả về mặt thị trường và mặt pháp lý của JD là rất quan trọng. Về năng lực logistics vượt trội tiếp cận rộng rãi người tiêu dùng Trung Quốc, JD logistics với năng lực vượt trội có thể đưa hàng hóa của doanh nghiệp Việt tới tay người tiêu dùng cuối cùng trong thời gian từ 1-3 ngày trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc bằng ứng dụng công nghệ logistics hiện đại.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam - Lào.Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam - Lào.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, là các đơn vị vận hành tại Việt Nam uy tín, có kinh nghiệm. Đơn vị vận hành và logistic tại Việt Nam là những đơn vị lớn, có kinh nghiệm vận hành quốc tế sẽ tư vấn trực tiếp hỗ trợ cho các nhà sản xuất Việt các phương án vận chuyển ưu đãi, xuất nhập khẩu và phương án kinh doanh tại JD.com.

Về các giải pháp hỗ trợ tài chính, VP Bank hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp với nhiều gói ưu đãi riêng. Đặc biệt là hỗ trợ tạm ứng lên đến 100% giúp doanh nghiệp có thể có nguồn vốn để tiếp tục sản xuất kinh doanh, không bị đọng vốn khi chưa được phía nước ngoài thanh toán.

Visa cũng đưa ra các giải pháp về thanh toán số, quản trị tài chính doanh nghiệp với năng lực tổ chức tài chính quốc tế sẽ giúp doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đưa hình ảnh sản phẩm Việt đến với người tiêu dùng trong hệ sinh thái của Visa ở nước ngoài.

Đối với việc hỗ trợ kết nối thị trường và quảng bá hình ảnh, các cơ quan Bộ, ngành, Trung ương và địa phương, như Bộ Công Thương, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn... cùng Sàn thương mại điện tử JD sẽ có những hoạt động quảng bá "Gian hàng Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Trung Quốc một cách đồng bộ, bài bản, có quy mô.

“tuhaoviet.vn” là cổng thông tin chính thức của Bộ Công Thương hưởng ứng "Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Cung cấp đầy đủ các tài liệu hướng dẫn, thông tin các chương trình mà Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt chuyển đổi số và ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood)Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood)

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó chủ tịch kiêm TGĐ công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood), Phó chủ tịch hội đồng doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Vinanutrifood sở hữu chuỗi siêu thị Nutri mart tại Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan. Nutri mart được định hướng là chuỗi siêu thị thuần Việt giới thiệu sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, được làm bởi người Việt Nam tới thị trường nội địa và đưa mô hình Nutri Mart ra thế giới, để người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, Khách hàng trên thế giới ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu qua chương trình gian hàng quốc gia Việt Nam.Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu qua chương trình gian hàng quốc gia Việt Nam.

Với vai trò là đơn vị tổ chức, hỗ trợ kết nối, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương sẽ tập hợp, tổ chức, hướng dẫn các doanh nghiệp, thương hiệu Việt tham gia phân phối trên hệ thống của JD theo đúng quy định của Sàn thương mại điện tử và của luật pháp tại nước nhập khẩu, đồng thời tìm kiếm các nguồn lực từ các đối tác để quảng bá, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt phân phối thuận lợi trên nền tảng thương mại điện tử của JD, thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc theo mô hình B2B2C.

Trong khuôn khổ hợp tác về thương mại điện tử cấp Chính phủ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng Tập đoàn JD và các đối tác vận hành tại Việt Nam bao gồm: Vinanutrifood, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post), VPBank, Visa hợp tác xây dựng và phát triển “Gian hàng Quốc gia Việt Nam” trên nền tảng thương mại điện tử của JD, hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/2, hòa chung không khí phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ. Trong số này có cả những nữ tân binh.
182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.