” Gõ cửa từng nhà, rà từng người” cấp tài khoản định danh điện tử

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Công an TP Hà Nội đang đẩy mạnh triển khai việc cấp tài khoản định danh điện tử, đặc biệt là những công dân đã có thẻ căn cước gắn chip và học sinh cuối cấp để phục vụ việc đăng ký thi tốt nghiệp THCS và tuyển sinh lớp 10 THPT.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, tài khoản định danh điện tử sẽ giúp người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch điện tử một cách nhanh chóng, thuận tiện, không phải khai báo thông tin nhiều lần, rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục hồ sơ.

Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Hiện nay, Công an TP ưu tiên cấp tài khoản định danh điện tử cho những người làm căn cước công dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên... phục vụ cho các kỳ thi sắp tới và việc triển khai các gói an sinh xã hội của Chính phủ.

Tại phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, theo bà Phùng Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường, để triển khai chủ trương này, phường đã ra Thông báo số 177/TB-UBND gửi tới các tổ trưởng tổ dân phố, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trường học trong khu vực tới trụ sở công an phường, dán thông báo ở bảng tin, nhắn tin trên các nhóm zalo của tổ dân phố… để người dân nắm bắt được thông tin một cách đầy đủ nhất. Việc cấp tài khoản định danh điện tử trong thời gian từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Người dân khi tới làm thủ tục cấp tài khoản chỉ cần mang theo các giấy tờ cần thiết như: Căn cước công dân gắn chíp, mã số thuế (nếu có), mã số bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe chính chủ...  
Trung tá Nguyễn Quốc Huy - Phó trưởng Công an phường Trần Hưng Đạo cho biết: “Với tinh thần gõ cửa từng nhà, rà từng người, tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã triển khai và cấp được 1.300 tài khoản định danh điện tử cho các công dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn”.
Học sinh cuối cấp là một trong những nhóm đối tượng được ưu tiên cấp tài khoản định danh điện tử phục vụ cho kỳ thi quan trọng sắp tới. TP Hà Nội đặt ra mục tiêu đảm bảo cho công dân sinh năm 2004 và 2007 đều được cấp mã định danh. Để đảm bảo tiến độ, công an các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo lực lượng công an các phường phối hợp với nhà trường trong khu vực để tổ chức những buổi cấp định danh điện tử riêng cho các em.

Tại quận Hoàn Kiếm, theo Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó trưởng Công an quận, quận đã chỉ đạo và tổ chức các xe đưa đón khoảng 1.339 học sinh các trường trên địa bàn tới điểm đăng ký cấp mã định danh điện tử. Với những học sinh ở xa, đơn vị lập danh sách gửi địa phương nơi đối tượng tạm trú, yêu cầu công an cơ sở hỗ trợ cấp định danh điện tử, tránh ảnh hưởng đến kỳ thi sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Phượng - Chủ tịch UBND phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng công an phường tổ chức hội nghị giao ban, gửi thông báo và tập trung danh sách các em học sinh từ 14 tuổi trở lên, đặc biệt là nhóm các em học lớp 9 và lớp 12 để tiến hành ưu tiên cấp tài khoản định danh điện tử.

” Gõ cửa từng nhà, rà từng người”  cấp tài khoản định danh điện tử - ảnh 1
Công an phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm,Hà Nội thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã cấp được trên 3.000 căn cước công dân gắn chíp cùng với xác nhận tài khoản định danh cho người dân và học sinh trên địa bàn. Chỉ có một vài trường hợp đặc biệt cần thêm thông tin để xử lý nhưng dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất”. 

Tại quận Ba Đình, Thiếu tá Nguyễn Anh Đức - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với Phòng GD-ĐT quận lập danh sách học sinh từ đủ 14 tuổi trở lên tại các trường THCS, THPT trên địa bàn, đặc biệt tập trung vào số học sinh lớp 9, lớp 12 để cấp căn cước công dân gắn chíp và xác nhận tài khoản định danh điện tử.

 

Tin cùng chuyên mục

Góp phần tích cực vào kết quả hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố

Góp phần tích cực vào kết quả hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố

(PNTĐ) - Ngày 26/6/2022, Chi hội Hữu nghị Mặt trận Tây Nam-Campuchia thành phố Hà Nội đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022-2027. Diễn ra vào dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ 2017-2022; đồng thời đề ra phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2022-2027; Bầu BCH Chi hội nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố lần thứ V.
Khai trương Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ

Khai trương Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ

(PNTĐ) - Ngày 24/6, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp chính thức khai trương Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ. Trung tâm ra mắt với một diện mạo mới sau hơn 10 năm có mặt tại Cần Thơ, gia tăng dịch vụ và trải nghiệm để phục vụ tốt nhất nhà phân phối và khách hàng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Việt Nam - Campuchia: Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia: Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài

(PNTĐ) -Sáng 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967- 24/6/2022). Dự lễ kỷ niệm có: Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022”; bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam.