Hà Nội cam kết làm việc theo tinh thần "cầu thị lắng nghe, quyết tâm thực hiện"

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 14/10, phát biểu tại phiên họp giải trình của HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, mục tiêu của TP là làm sống lại các công viên ở Hà Nội. Thành phố sẽ mở ra một số mô thức mới để đầu tư công viên, công xanh, tìm nhà đầu tư để người dân được hưởng lợi.

Hà Nội cam kết làm việc theo tinh thần
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên họp giải trình

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, những vấn đề nêu trong phiên họp giải trình rất trúng và đúng, thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, sự giám sát của HĐND thành phố và sự cầu thị của UBND thành phố. Từ đó, có bức tranh khách quan, trung thực, đầy đủ về thực trạng phát triển đô thị của Hà Nội trong mấy thập kỷ trở lại đây.

Chủ tịch UBND thành phố nhắc lại quá trình phát triển đô thị từ cuối thập niên 80 thế kỷ trước trải qua nhiều thời kỳ chính sách như Luật Đất đai, Nhà ở, các dự án, là cả quá trình thay đổi nhận thức, tư duy về quản lý đô thị, không tránh khỏi có nhiều tồn tại.

Chủ tịch nêu, chuyện thiếu trường học ở quận Hoàng Mai, sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, đã bàn giao 7 lô đất làm bãi đỗ xe; 7 lô đất xây trường học, trong đó 1 lô đã triển khai xây trường, 4 lô xây trường học là đầu tư công. Hiện hầu như chưa có đơn vị nào quyết toán được đầu tư của chủ đầu tư…

Theo đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, giám sát sát sao của HĐND, với tinh thần “cầu thị lắng nghe, quyết tâm thực hiện”, UBND thành phố sẽ cố gắng để làm sao có thể phục vụ dân sinh sớm nhất.

Hà Nội cam kết làm việc theo tinh thần
Quang cảnh phiên họp giải trình

Về vấn đề giáo dục, bãi đỗ xe, Chủ tịch UBND thành  phố Trần Sỹ Thanh cho rằng, quận Hoàng Mai thiếu trường công chứ không phải thiếu trường học. Tới đây sẽ có tiêu chí riêng cho Hoàng Mai và một số nơi có mật độ dân cư cao để có kế hoạch đầu tư, điều chỉnh quy hoạch…

Về hạ tầng chung ở các khu đô thị trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nêu, thành phố đã thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm tổ trưởng với mục tiêu năm 2023 phải làm sống lại các công viên ở Hà Nội, người dân phải được công bằng tiếp cận các dịch vụ đó. Với sự chỉ đạo của Thành ủy, Hà Nội sẽ mở ra một số mô thức mới để đầu tư công viên, công xanh, tìm nhà đầu tư để người dân được hưởng lợi.

Về hạ tầng kỹ thuật ở các khu đô thị, đồng chí Trần Sỹ Thanh cho rằng, công tác giám sát trong quá trình đầu tư và sau đầu tư còn có vấn đề. Trách nhiệm là của UBND thành phố, các Sở còn có sự buông lỏng. “Chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước Nhân dân và có kế hoạch triển khai cụ thể hơn để HĐND giám sát”- Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Theo đồng chí Trần Sỹ Thanh, cần giải quyết hài hòa các bên lợi ích, trong đó lợi ích lớn nhất là cho cộng đồng. Qua giám sát, vẫn có khoảng trống trong trách nhiệm, sẽ rà soát lại để đồng bộ hóa các khâu đầu tư, tránh lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công, đầu tư xã hội.

Khẳng định, kết quả giám sát hôm nay rất hữu ích và xin tiếp thu với tinh thần cầu thị cũng như triển khai ngay và sớm các việc để khắc phục những vấn đề đã được chỉ ra, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn tiếp tục có những giám sát chuyên đề các vấn đề mang hơi thở cuộc sống, UBND thành phố sẽ nỗ lực hết sức để mang sự tiện dụng, an toàn hơn cho cuộc sống người dân Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống  tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(PNTĐ) - Tối 3/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi Lễ công bố và trao Giải Búa Liềm vàng.
Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

(PNTĐ) -Chiều 3/2, kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh những ý nghĩa của công tác Cải cách hành chính (CCHC) trong việc tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp, nền kinh tế.
Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

Năm 2023: Lễ giao nhận quân trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 6/2 - 10/2

(PNTĐ) - Từ ngày 6/2 - 10/2/2023, Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Quyết định số 4205/QĐ-BQP ngày 19/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, thanh  niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023.
Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

Tự hào về ‘Đảng ta’ vĩ đại, ‘là đạo đức, là văn minh’

(PNTĐ) -Cứ mỗi mùa Xuân đến, cùng với việc nghĩ đến dân, bao giờ Bác Hồ cũng nghĩ đến Đảng. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng hằng năm, Bác thường có các bài viết quan trọng, có giá trị tổng kết về lịch sử đấu tranh anh dũng, đầy hy sinh của Đảng, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, chỉ ra những nhiệm vụ mới phải làm trong công tác xây dựng Đảng để lãnh đạo nhân dân, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi tới những thắng lợi to lớn và vẻ vang hơn nữa.
Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.