Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão số 3

LINH NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước dự báo cơn bão số 3 có tác động khá lớn, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra, không để xảy ra tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân. Tâm lý của phần đông người dân cũng ổn định, không hoang mang.

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão số 3 - ảnh 1
Người dân xếp hàng mua hàng tại các siêu thị.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu

Để ứng phó khẩn cấp với bão số 3, Bộ Công Thương ban hành công điện, chỉ đạo các ngành liên quan có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, tại Hà Nội, các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trên địa bàn đã khẩn trương triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu; rà soát khu vực có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu nhất là lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng.

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão số 3 - ảnh 2
Công nhân EVNHANOI tiến hành kiểm tra, cắt tỉa cây gần hành lang lưới điện (ảnh EVNHANOI)

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI)  đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tại các địa phương sẵn sàng đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với siêu bão và hoàn lưu bão. Công nhân EVNHANOI đã tiến hành kiểm tra, cắt tỉa cây gần hành lang lưới điện, đảm bảo hạn chế tổn thất do mưa bão gây ra đối với lưới điện của Thành phố. 

Các đơn vị cung ứng xăng dầu cũng khẩn trương triển khai phương án đảm bảo an toàn đối với các kho, dự trữ xăng dầu đảm bảo sẵn sàng cung cấp xăng dầu cho nhân dân.

Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, kiên quyết không để tình trạng găm hàng, đẩy giá, đảm bảo ổn định giá các mặt hàng, nhất là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi siêu bão, hoàn lưu bão...

Người dân chủ động ứng phó với bão

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trước khi bão số 3 đổ bộ vào Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô đã chủ động triển  khai các biện pháp phòng chống, dự trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu với mức độ vừa phải và sẵn sàng tuân thủ các biện pháp được khuyến cáo như ở yên trong nhà tránh bão.

Theo Dự báo thời tiết của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, từ đêm 6/9, Hà Nội bắt đầu chịu ảnh hưởng của rìa xa phía tây siêu bão YAGI. Từ gần sáng ngày 7/9, Hà Nội đón một đợt mưa vừa, mưa to đến rất to kèm theo gió giật mạnh.

Trong đó các quận, huyện Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, thị xã Sơn Tây và các huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì có mưa từ 200 - 300 mm, có nơi trên 350 mm. Các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh mưa từ 150-250 mm, có nơi trên 300 mm.

Bà Lê Thị Linh, người dân quận Hoàng Mai cho biết, gia đình bà đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống bão. Trước đó, gia đình cũng đã mua đủ gạo, mì ăn liền và một số thực phẩm để gia đình sử dụng trong vòng 3 ngày mà không cần phải ra đường trong thời tiết mưa gió lớn.

Trong khi đó, theo bà Vũ Linh Giang, quận Thanh Xuân, nhìn chung, các siêu thị đều có đủ nguồn hàng phục vụ người dân. Tình trạng thiếu một số mặt hàng nào đó chỉ xảy ra tạm thời lúc có đông người dân mua tại một thời điểm. Sau đó, hàng hóa lại được cung ứng đầy đủ nên bà không có lo lắng gì. 

Bà Giang cho biết, gia đình bà không mua quá nhiều thực phẩm dự trữ vì việc mua sắm tại các siêu thị tại Hà Nội rất thuận tiện, thực phẩm lại tươi ngon. Vì vậy, sau khi bão số 3 đi qua, mưa giảm, mức độ nguy hiểm không còn thì bà sẽ lại có thể đi chợ mua thực phẩm cho gia đình.

 

Tin cùng chuyên mục

Hành trình 150 năm di sản: 150 câu chuyện truyền cảm hứng  ​

Hành trình 150 năm di sản: 150 câu chuyện truyền cảm hứng ​

(PNTĐ) - Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” không chỉ tôn vinh thành tích, mà còn ghi nhận những nỗ lực kiên trì, những câu chuyện truyền cảm hứng được viết nên từ tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm và ý chí vượt khó của biết bao cá nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Bước đi quan trọng nhằm giảm ô nhiễm môi trường

Bước đi quan trọng nhằm giảm ô nhiễm môi trường

(PNTĐ) - Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Vũ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Báo chí Thủ đô ghi nhận thực tế, kể chuyện về cuộc sống nơi phên dậu Tổ quốc

Báo chí Thủ đô ghi nhận thực tế, kể chuyện về cuộc sống nơi phên dậu Tổ quốc

(PNTĐ) - Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về chủ quyền biên giới, hải đảo theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, từ ngày 1-6/12/2025, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã tổ chức đoàn phóng viên đi thực tế sáng tác tác phẩm báo chí tại các đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai.