Hiến kế cho công tác phòng dịch, phát triển kinh tế - xã hội

Chia sẻ

Từ ngày 8-13/11, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiếp tục họp tập trung tại hội trường để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn trên nghị trường trong ngày làm việc đầu tiên.

Phục hồi kinh tế phải đảm bảo quyền lợi của phụ nữ

Thảo luận về tác động của đại dịch Covid-19 đến thị trường lao động, đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (đoàn Hưng Yên) cho biết: Việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới của Việt Nam trở nên khó khăn hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19. Ví dụ, trong lĩnh vực lao động - việc làm, trong quý III/2021, tỷ lệ nữ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo cao hơn so với nam thanh niên, 21,5% so với 17,8%; Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao hơn lao động nữ 1,40 lần. Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu, áp lực về kinh tế và tinh thần trong đại dịch Covid-19 cũng dẫn đến xung đột quan hệ giới và làm gia tăng bạo lực gia đình.

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường lao động, đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai đề nghị cần đánh giá và có giải pháp cụ thể hơn về tác động của đại dịch Covid-19 đến tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng; Có chính sách hỗ trợ nhóm lao động phi chính thức một cách thực chất; Quan tâm bảo đảm quyền lợi của phụ nữ trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chính vì vậy, để duy trì và phát huy những thành quả đã đạt được về bình đẳng giới của Việt Nam, đại biểu Thanh Mai đề nghị cần tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực về kinh doanh, hỗ trợ cơ hội việc làm cho phụ nữ, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch; Thúc đẩy quá trình chuyển đổi của phụ nữ từ khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức; Hỗ trợ nhóm phụ nữ có sinh kế bấp bênh, phụ nữ lao động trong khu vực phi chính thức để họ có thể tiếp cận những việc làm thay thế, có nguồn tài chính ổn định giúp bảo đảm cuộc sống…

Bộ trưởng Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Đầu quý II/2022, thị trường lao động có khả năng phục hồi trở lại bình thường

Phát biểu giải trình tại phiên họp chiều 8/11, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Theo báo cáo của các tỉnh phía Nam và rà soát, tình hình phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất 50-80%, số lao động phục hồi 70-75%, cá biệt có địa phương tới 90%.

Dự báo đến hết quý I và đầu quý II/2022, nếu không có diễn biến phức tạp, thị trường lao động có khả năng phục hồi trở lại bình thường. Đánh giá về vấn đề an sinh xã hội tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết thời gian qua, chúng ta đã ban hành 3 gói chính sách lớn và nhiều chính sách, giải pháp chưa từng có tiền lệ để đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Đến nay, đã có trên 14 triệu đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết 42; 26,71 triệu đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết 68 (tương đương 25.900 tỷ đồng); Hỗ trợ tiền từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho trên 8 triệu người lao động (đạt 85%) với 20.644 tỷ đồng.

Chính sách về y tế... còn mang tính chắp vá

Thảo luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng: Chính sách y tế của chúng ta hiện còn mang tính chắp vá, thường xuyên thay đổi.

Đại biểu lấy ví dụ: Khoảng năm 2006-2007, chúng ta chia trung tâm y tế của các quận, huyện thành bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng và phòng y tế, tức “đã yếu mà còn chia ra”. Đến nay, ngay tại TP Hồ Chí Minh, theo chỉ đạo tất cả trung tâm y tế dự phòng và các bệnh viện thuộc quận, huyện lại trực thuộc Sở Y tế. Như vậy, UBND của các địa phương sẽ rất khó khăn trong việc điều phối lực lượng và thực sự đơn vị phụ trách công tác y tế ở địa phương chính là phòng y tế, trong khi phòng y tế chỉ làm chức năng quản lý Nhà nước.

“Như vậy, cần phải có một chính sách xuyên suốt, một chủ trương, một quan điểm từ Chính phủ và chỉ đạo cho Bộ Y tế để có những chính sách hết sức cụ thể. Nếu chúng ta không giải quyết được những vấn đề thuộc về căn cơ thì chắc chắn là chúng ta sẽ tiếp tục bị động” - đại biểu Phong Lan kiến nghị.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Phong Lan, đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) cho rằng, đã đến lúc chúng ta nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành hệ thống y tế để đề ra các giải pháp.

Đi từ câu chuyện thời gian qua, một số cán bộ y tế là quản lý các bệnh viện bị truy cứu trách nhiệm hình sự không chỉ vì vi phạm về chức vụ mà còn có các tội về kinh tế như vi phạm quy định về đấu thầu, vi phạm quy định về kế toán, đại biểu Nguyễn Công Long đặt nghi vấn: “Những vi phạm của số bác sĩ trong quản lý, điều hành các bệnh viện công lập có nguyên nhân từ những bất cập của hệ thống pháp luật và quản lý điều hành ngành y tế hay không? Phải chăng cơ chế quản lý chưa phù hợp, thiếu sự phân định trách nhiệm, tổ chức thực hiện giữa nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, đòi hỏi chuyên môn khác nhau như đã nêu là một trong những nguyên nhân dẫn đến những sai phạm của cán bộ quản lý bệnh viện công trong thời gian qua”.

Vì thế, theo đại biểu Nguyễn Công Long, cùng với việc xử lý nghiêm các sai phạm, chúng ta cần khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác quản lý, điều hành hệ thống y tế, nhất là hệ thống bệnh viện công, để nâng cao năng lực ngành y, bảo đảm điều trị, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn và ngăn ngừa hiệu quả hành vi vi phạm tiêu cực…

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội thảo luận tại nghị trườngĐại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội thảo luận tại nghị trường (Ảnh: QH)

Cần tăng cường thúc đẩy đầu tư theo hình thức đối tác công - tư

Đưa ra góc nhìn về vấn đề phân bổ kinh tế rút ra từ dịch Covid-19, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) nhận định, nhiều đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đại công trường miền Đông Nam Bộ vẫn “ôm vào mình” những ngành gia công lắp ráp, giá trị gia tăng thấp, sử dụng nhiều lao động. Điều này gây quá tải cho các trung tâm, chèn lấn thu hút đầu tư phát triển của các địa phương khác đang nghèo hơn và chủ yếu mưu sinh bằng nông nghiệp. Đại biểu đề xuất xây dựng nhiều trung tâm, chuỗi đô thị, tại các vùng đô thị khác nhau, để tạo ra nhiều cực tăng trưởng mới, “phát triển kinh tế cân bằng, an toàn, hiệu quả, người dân ly nông bất ly hương, có thể có việc làm và làm giàu trên quê hương mình”.

Để thúc đẩy quá trình tái khởi động và phục hồi nền kinh tế trong 2 năm tới, đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị cần áp dụng thêm giải pháp phi tài chính, cơ chế về các thủ tục đặc thù để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư toàn xã hội với những nội hàm cụ thể. Đồng thời, “cần thúc đẩy đầu tư theo hình thức đối tác công - tư. Nhà nước đừng làm một mình. Cơ quan Nhà nước cũng đừng vì an toàn cho mình mà đẩy khó khăn về phía người dân và doanh nghiệp” - đại biểu Vũ Tiến Lộc nói.

Liên quan nội dung thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) chia sẻ với Chính phủ khóa mới khi vừa bước vào đầu nhiệm kỳ đã gặp ngay làn sóng đại dịch lần thứ 4 lớn chưa từng có, phá hủy nhiều quan hệ kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đại biểu Lê Thanh Vân cũng cho rằng, Chính phủ cần đánh giá thận trọng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2022, vì từ nay đến giữa năm sau, chúng ta phải có một giai đoạn phục hồi, sau đó mới phát triển được.

Đề xuất giải pháp trọng tâm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, theo đại biểu Lê Thanh Vân cần ưu tiên củng cố và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản lý và lãnh đạo các cấp; Tập trung rà soát, sửa đổi thể chế; Đẩy nhanh việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào quản lý, sản xuất và lưu thông; Cơ cấu lại nguồn vốn, đặc biệt là vốn đầu tư công…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Dự kiến tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 vào cuối năm 2021, đầu 2022

Làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian qua, chúng ta đã triển khai chiến lược vắc-xin rất hiệu quả, trên tất cả lĩnh vực từ mua, nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất trong nước, tổ chức chiến dịch tiêm chủng... Đến nay, Việt Nam đã có những thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới 200 triệu liều, đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều. Chúng ta đang đẩy nhanh tốc độ đưa vắc-xin về trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí.

Đến hết ngày 7/11/2021, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và hơn 40% số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vắc-xin. Số lượng vắc-xin hiện tại đã đảm bảo bao phủ đủ liều vào cuối năm nay; Đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay và đầu năm sau.

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.