Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 17/3, trong khuôn khổ hội nghị khởi động Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị với nhiều nội dung đáng chú ý.

Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ - ảnh 1
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Kinh tế tập thể là một trong bốn thành phần kinh tế quan trọng đã được Đảng và Nhà nước khẳng định xuyên suốt qua các kỳ Đại hội. Trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng ta đã nhấn mạnh: Kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, các hợp tác xã, tổ hợp tác có vai trò cung cấp dịch vụ cho các thành viên; liên kết, phối hợp sản xuất kinh doanh, bảo vệ lợi ích và tạo điều kiện để các thành viên nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới và Nghị quyết số 09/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Quyết định số 340/QĐ-TTg ngày 12/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2030, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023.

Đây là đề án về phát triển kinh tế tập thể nhưng đặc thù riêng cho giới nữ mà Hội LHPN Việt Nam vinh dự được Chính phủ tin tưởng giao chủ trì, phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện.

Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ - ảnh 2
Các đại biểu tham gia hội nghị 

Nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam luôn xác định nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, trong đó có các hoạt động hỗ trợ phát triển hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, tham gia quản lý là nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội.

Với sự phối hợp, đồng hành của các ngành chức năng, thông qua các hoạt động của Đề án Chính phủ “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Đề án 939), các cấp Hội đã khích lệ, động viên, hỗ trợ các ý tưởng, đề án gắn với việc thành lập các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ.

Với quyết tâm chính trị của cả hệ thống từ Trung ương đến cơ sở, chỉ tính riêng trong giai đoạn 2017 - 2022, Hội đã hỗ trợ thành lập hơn 800 hợp tác xã và 10.000 tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đặt ra yêu cầu cho các cấp Hội phải phối hợp với các cấp chính quyền, bộ, ban, ngành, đoàn thể tìm ra các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ các phụ nữ tham gia phát triển kinh tế tập thể, tăng số lượng và chất lượng hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tăng số phụ nữ tham gia HTX ở cả vai trò quản lý đến vai trò lao động.

Đây cũng là phương thức giúp phụ nữ vượt qua khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển sản xuất, giúp tạo việc làm cho lao động nữ trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: Việc Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể là cơ sở quan trọng để Hội cùng các ngành, các cấp thúc đẩy hơn nữa hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế tập thể, góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Với trách nhiệm của mình, để thực hiện hiệu quả Đề án, Hội LHPN Việt Nam luôn xác định ngoài việc phát huy những kinh nghiệm thực tiễn trong thời gian qua, các cấp Hội cần đặt quyết tâm chính trị cao hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, chính quyền các cấp quán triệt, triển khai, tạo sự đồng thuận nhận thức trong từng cán bộ, hội viên, phụ nữ; phát huy tối đa nội lực, sự ủng hộ, tạo điều kiện của toàn xã hội. Các giải pháp này không chỉ là để thực hiện thành công Đề án, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, mà còn có ý nghĩa quan trọng để giúp phụ nữ tham gia một cách chủ động vào những đổi mới của đất nước về phát triển kinh tế - xã hội trong quá trình hội nhập.

Bà Hà Thị Nga tin tưởng rằng, quá trình chỉ đạo và triển khai, sẽ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cá nhân đồng chí Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; sự ủng hộ, phối hợp của Chính phủ, các bộ, ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, sẽ có sự góp sức, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực từ các tổ chức đối tác, tổ chức quốc tế, những đơn vị luôn song hành cùng Hội LHPN Việt Nam thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

"Việc thực hiện tốt các Đề án mà Hội LHPN Việt Nam được Chính phủ giao chủ trì triển khai, trong đó có Đề án 01 và 939 của Chính phủ, sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước hiện thực hóa những mong ước, khơi dậy, đánh thức tiềm năng sẵn có trong mỗi phụ nữ, mỗi người dân, đồng thời giúp Hội LHPN Việt Nam thực hiện tốt vai trò tổ chức nòng chốt trong đại diện bảo vệ, chăm lo cho phụ nữ:, Bà Hà Thị Nga nhấn mạnh

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

(PNTĐ) -Từ chủ trương chung của Đảng, Quốc hội, Chính phủ… cùng với cả nước, Hà Nội đã có bước tiến dài về CCHC, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Nếu không có những bước tiến đó thì không thể có chỉ số tăng trưởng, thu hút đầu tư và nhất là sự hài lòng của người dân tăng lên như vừa qua.
Người Bí thư Đoàn đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn

Người Bí thư Đoàn đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn

(PNTĐ) -Luôn đam mê, nhiệt huyết, mong muốn được cống hiến cho địa phương, xã hội, năm 2017, được Đảng phân công, đoàn viên, thanh niên tín nhiệm, anh Vũ Văn Trọng bắt đầu tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi địa phương. Hơn 5 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Trọng luôn giữ tinh thần nhiệt huyết, đưa xã Tiền Phong trở thành lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Mê Linh.
Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

Thường trực Ban Bí thư: Phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh

(PNTĐ) - Chiều 22/3, làm việc với Bộ Nội vụ về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” (Nghị quyết 28-NQ/TW), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, phải xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là cái gốc để cán bộ, công chức, viên chức nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với Đảng, với Tổ quốc. Những vấn đề này không mới nhưng không được mơ hồ, không để mất cảnh giác.