Hội sách Hà Nội 2022: Nâng tầm văn hóa đọc

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập”, Hội sách Hà Nội 2022 đã chính thức khai mạc sáng 7/10 tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 được tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch phát triển văn hóa đọc thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10); 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10), 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8/8) và phát triển, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô.

Hội sách Hà Nội 2022: Nâng tầm văn hóa đọc - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách. (Ảnh: Đỗ Hữu)

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Hội sách nhấn mạnh, đây là sự kiện văn hóa đặc biệt của Thủ đô, được tổ chức thường niên từ năm 2014, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô. Đây cũng là dịp để các đơn vị xuất bản có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu, là một không gian vui tươi phục vụ nhân dân và du khách đến với Thủ đô sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Hội Sách Hà Nội năm nay quy tụ 35 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước với nhiều đầu sách có giá trị bên cạnh các chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn. 

Ngoài ra, Hội Sách Hà Nội còn nhận được sự hưởng ứng, tham gia của một số cơ quan ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Philippine, Thái Lan) nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, các sự kiện do đại sứ quán tổ chức hứa hẹn nhiều hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn, đầy màu sắc.

Hội sách Hà Nội 2022: Nâng tầm văn hóa đọc - ảnh 2
Các đại biểu tham quan gian hàng sách tại Hội sách. (Ảnh: Đỗ Hữu)

Hội Sách Hà Nội năm 2022 được tổ chức với 2 khu vực trưng bày, triển lãm sách mang chủ đề riêng biệt: “70 năm ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam” nhằm ôn lại truyền thống đầy tự hào của ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam và “Thăng Long nghìn năm văn hiến” giới thiệu, phục vụ bạn đọc miễn phí hơn 200 đầu sách là các công trình nghiên cứu về kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự, ngoại giao thuộc Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”.

Bên cạnh đó, Hội Sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội; khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình, để đưa Thủ đô Hà Nội trở thành Thủ đô của Sách và Tri thức, một Hà Nội giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập quốc tế trong quá trình phát triển. Đây cũng là hoạt động nhằm triển khai hiệu quả Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).

Hội sách Hà Nội 2022: Nâng tầm văn hóa đọc - ảnh 3
Độc giả thoải mái lựa chọn những cuốn sách yêu thích với giá ưu đãi tại gian hàng của NXB Đông A. (Ảnh: Đỗ Hữu)

Qua nhiều năm tổ chức, Hội Sách Hà Nội đã trở thành một điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc trong nước cũng như du khách quốc tế.

Hội sách Hà Nội 2022: Nâng tầm văn hóa đọc - ảnh 4
Các gian hàng sách trên phố Đinh Tiên Hoàng trong Ngày Hội sách luôn tấp nập người. (Ảnh: Đỗ Hữu)
Hội sách Hà Nội 2022: Nâng tầm văn hóa đọc - ảnh 5
Ngay trong ngày khai mạc Hội sách đã thu hút hàng ngàn độc giả, khách tham quan. (Ảnh: Văn Quý)

Ngay trong ngày đầu khai mạc, Hội sách đã đón hàng ngàn lượt khách tham quan, mua sách. Các hoạt động sẽ diễn ra đến hết ngày 9/10.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

(PNTĐ) - Chiều 29/11, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2022 và Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 18 điểm cầu trong toàn quân.