Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026

Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 23/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ nhất sau khi kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố được công bố.

Quang cảnh kỳ họpQuang cảnh kỳ họp

Dự kỳ họp, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh.

Quang cảnh kỳ họpQuang cảnh kỳ họp

Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND thành phố; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; lãnh đạo các ban Đảng của Thành ủy, các sở, ngành của thành phố cùng 95 đại biểu HĐND thành phố vừa trúng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc

đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phốĐồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: “Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thành các nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "Là kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố khóa XVI, mang theo nhiều kỳ vọng và niềm tin của nhân dân Thủ đô, với phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, chúng ta tin tưởng rằng, HĐND thành phố sẽ thực sự tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri… Với ý nghĩa đó, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026”.

 Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố báo cáo tại kỳ họpĐồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố báo cáo tại kỳ họp.

Tiếp theo, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố báo cáo kết quả bầu cử và kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 với 95 đại biểu vừa trúng cử.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVI. 

Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phốĐồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Theo đồng chí Nguyễn Lan Hương, từ ngày 6/5/2021 đến ngày 21/52021, 30/30 đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức xong 30 hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI vận động bầu cử với hơn 16.350 cử tri tham dự và 165 ý kiến phát biểu tại các hội nghị. Trong đó, cử tri Thủ đô thống nhất cao với các chủ trương, chính sách của thành phố trong điều hành phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trên cơ sở 165 ý kiến của các cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổng hợp theo 10 lĩnh vực cụ thể.

Cử tri đề nghị tăng cường công tác giám sát của HĐND Thành phố, tập trung vào các nội dung như: Việc thực thi pháp luật trong công tác quản lý đô thị, sử dụng lòng, hè đường để thi công các công trình; việc cải cách bộ máy hành chính, tinh giản bộ máy biên chế, hoạt động của cán bộ cơ sở; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, hoạt động của các cơ quan, tổ chức; việc thực hiện văn hóa tâm linh.

Cử tri đề nghị quan tâm cải tạo sửa chữa các chung cư cũ; hạ ngầm hệ thống dây diện; xây dựng các tuyến đường liên xã, liên huyện; chỉnh trang mở rộng các tuyến đường, tuyến phố; sớm hoàn thành việc chuyển các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội thành; nâng cấp hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng cho các xã thuần nông, một số đoạn kênh mương bị tắc, nghẽn do rác thải ùn ứ. 

Cử tri đề nghị có những chính sách phù hợp hỗ trợ nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng; quản lý việc nhập cảnh người nước ngoài; quan tâm đến chất lượng giáo dục; hỗ trợ phát triển các làng nghề, phát triển kinh tế du lịch; cải tạo, sửa chữa các chung cư cũ; tăng cường công tác giám sát của HĐND thành phố... 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểuBí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI là kỳ họp quan trọng, mở đầu cho các hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh toàn thành phố đang thực hiện rất tích cực, hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng 95 đại biểu đã được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu vào HĐND thành phố khóa XVI. HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, có vị trí và vai trò  quan trọng. Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, có vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề. Trong nhiệm kỳ vừa qua, HĐND thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, được đánh giá là “điểm sáng, hình mẫu” trong hoạt động của cơ quan dân cử cả nước.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Kế thừa và phát huy tinh thần đó, nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lên vai HĐND, các đại biểu HĐND là rất nặng nề. Trước mắt, để bảo  đảm tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND khóa XVI với nhiều nội dung lớn, thời gian không nhiều, tôi đề nghị các đồng chí đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung, thảo luận, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền”.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, ngay sau Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Thành ủy đã tập trung chỉ đạo công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, nhất là kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND thành phố; đồng thời, chủ động giới thiệu nhân sự đủ điều kiện để ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 160/2021/QH14 của Quốc hội. Ban Thường vụ Thành ủy đã thực hiện các bước, quy trình giới thiệu nhân sự, bảo đảm nghiêm túc, thận trọng, khách quan, dân chủ, công khai theo quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ.

Các đồng chí được giới thiệu vào nguồn nhân sự nói trên là những đồng chí đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn chức danh cán bộ, có chuyên môn đào tạo phù hợp, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc chung, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; có quá trình rèn luyện, phấn đấu và khẳng định được vai trò, hiệu quả trên lĩnh vực công tác được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND thành phố trong nhiệm kỳ 2021-2026. Đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ về nội dung, số lượng, thời gian của các kỳ họp để bảo đảm khoa học, có tính khả thi, bao quát được các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và lượng hóa, dự báo được các vấn đề có thể phát sinh của thành phố trong thời gian tới.

Năm 2021, mở đầu nhiệm kỳ mới, với nhiều cơ hội và cũng không ít khó khăn thách thức; nhiệm vụ đặt ra phía trước hết sức quan trọng, cấp bách và nặng nề. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội mong đợi HĐND, UBND thành phố tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo và những đóng góp ngày càng thực chất nhằm không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

VÂN NGA

 

 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội có thêm 3 tân Giám đốc Sở

Hà Nội có thêm 3 tân Giám đốc Sở

(PNTĐ) -Chiều 24-3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

(PNTĐ) -Ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo “Góp ý kiến vào dự thảo các Nghị định quy định về chính sách tinh giản biên chế; khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách". Dự và chủ trì có bà  Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.