Khởi tố bị can đối với nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 4/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An cho biết: Ngày 30/4 vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Khởi tố bị can đối với nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - ảnh 1
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An trả lời tại họp báo Chính phủ

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, mở rộng điều tra vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương liên quan, ngày 30/4 vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng liên quan thực hiện thủ tục tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết đến nay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 23 bị can, tăng 6 bị can so với thông tin đưa ra tại phiên họp báo Chính phủ tháng 3. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án này.

Đối vụ án tại Tập đoàn Thuận An, đến nay cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can. Trong đó mới nhất là ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và việc tố tụng được tiến hành từ ngày 1/5 vừa qua.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong vụ án Tập đoàn Thuận An, các tài liệu điều tra cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 12/2014 đến 12/2023, Tập đoàn Thuận An trực tiếp hoặc liên danh đã tham gia và trúng 38 gói thầu tại 16 tỉnh, thành phố với tổng giá trị hơn 23 nghìn tỷ đồng. 

Đặc biệt trong 2 năm 2022 và 2023, Tập đoàn này đã trúng nhiều gói thầu lớn trị giá 18 nghìn tỷ đồng. Trong đó có những gói thầu lớn thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau Covid-19. 

Đến nay, các bị can như Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái đã khai báo thành khẩn, khá chi tiết để làm rõ bản chất vụ án; chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi ai đã mắc sai phạm trong vụ án này hãy trung thực khai báo với tổ chức để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, khi lãnh đạo Ban chuyên án báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vụ việc do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương chỉ đạo, đồng chí Tổng Bí thư đã khen ngợi Ban chuyên án quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Đồng thời, yêu cầu Ban chuyên án tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hơn theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội).