Kỳ họp linh hoạt, đặc biệt của Quốc hội

Chia sẻ

Quốc hội khoá XV họp kỳ thứ Nhất trong bối cảnh vô cùng đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và cả nước tập trung cao độ cho công tác chống dịch. Trước tình thế cấp bách, Quốc hội, đặc biệt là người đứng đầu Quốc hội - Chủ tịch Vương Đình Huệ đã kịp thời có những quyết định linh hoạt để rút ngắn kỳ họp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Với tinh thần linh hoạt trong điều hành kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ liên tục triệu tập họp khẩn với các cơ quan chức năng để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.Với tinh thần linh hoạt trong điều hành kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ liên tục triệu tập họp khẩn với các cơ quan chức năng để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng  nhìn lại những thành công của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc  hội khóa XV.

Tiến hành trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên việc linh hoạt điều chỉnh thời gian họp, làm thêm giờ không kể ngày đêm, thứ 7, chủ nhật; bổ sung nội dung cấp bách vào chương trình đã được Quốc hội nhanh chóng xem xét, quyết định với sự nhất trí cao. Thời gian họp rút ngắn từ 12 ngày xuống còn 9 ngày so với dự kiến ban đầu nhưng chất lượng kỳ họp không vì thế mà bị ảnh hưởng. Các cơ quan giúp việc, tham mưu của Văn phòng Quốc hội đã làm việc ngày đêm để cung cấp tài liệu, báo cáo để đại biểu thảo luận; các cuộc họp tổ, họp nghị trường với những nội dung quan trọng của đất nước như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn được diễn ra đầy đủ, đảm bảo để các đại biểu nêu ý kiến đóng góp, phản biện. Dù là phiên họp đầu tiên nhưng những gì các đại biểu thể hiện đã tạo cơ sở để cử tri tin tưởng vào lá phiếu của mình. Điều này cho thấy một Quốc hội khóa mới tiếp tục truyền thống của các nhiệm kỳ Quốc hội khóa trước, luôn sẵn sàng hành động, đổi mới, đồng hành chia sẻ với Chính phủ, vì mục tiêu chung là sức khỏe và sự an toàn của người dân đặt lên trên hết, trước hết.

Kỳ họp thứ Nhất đã rất thành công, tạo tiền đề, động lực và mở ra một khởi đầu tốt đẹp của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVKỳ họp thứ Nhất đã rất thành công, tạo tiền đề, động lực và mở ra một khởi đầu tốt đẹp của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 6 lần nhắc đến từ "đổi mới". Sau kỳ họp vừa qua, với những áp lực chưa từng có, tinh thần đổi mới đã thực sự được cảm nhận từ người đứng đầu Quốc hội đến 499 đại biểu. Điều này tạo nền tảng tốt cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, một nhiệm kỳ với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong chặng đường 5 năm tới - chặng đường đầu tiên để hiện thực khát vọng phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đánh giá sự linh hoạt trong kỳ họp này, ông Bùi Văn Nghiêm (Đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long) cho rằng, điều nổi bật, điều đặc biệt là Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như tất cả các đại biểu Quốc hội rất quan tâm, chia sẻ đến công tác phòng, chống dịch hiện nay, kịp thời thông qua nhiều chính sách mới để tập trung cho công tác phòng chống dịch, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong đầu tư mua trang thiết bị y tế để phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch diễn biến phức tạp. Đặc biệt, với tinh thần linh hoạt trong điều hành kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ liên tục triệu tập họp khẩn với các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Y tế để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó cử tri và nhân dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào Quốc hội nhiệm kỳ này tiếp tục là Quốc hội của đổi mới, linh hoạt, có người đứng đầu hết sức chăm lo cho cuộc sống nhân dân.

Ông Trương Quốc Huy (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam) bày tỏ, Kỳ họp Quốc hội khóa XV lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như vậy, nhưng Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã linh hoạt điều chỉnh rút ngắn thời gian của kỳ họp để các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương về chỉ đạo công tác điều hành tại địa phương mình, đặt sức khỏe của nhân dân lên vị trí số một. Tôi thực sự tin tưởng vào Quốc hội khóa này.

Cùng chung nhận định, bà Bùi Huyền Mai (Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho rằng, trong suốt quá trình dịch bệnh vừa qua, Quốc hội đã luôn luôn đồng hành với Chính phủ. Ở tất cả các kỳ họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội đều có xem xét về các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch. Ngay kể cả kỳ họp Thường vụ Quốc hội thứ 54 vừa rồi, Quốc hội cũng đã xem xét và quyết định chủ trương sử dụng hơn 12.000 tỉ đồng từ dự trữ ngân sách để quyết định cho Chính phủ mua vắc xin, hoặc tại phiên họp thứ 55, Quốc hội đã đề xuất Chính phủ phải tổng hợp những nội dung cơ chế chính sách đã ban hành, từ đó đề xuất những giải pháp mới trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Là người theo dõi sát từng ngày họp, ông Bùi Văn Hà (Cử tri quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết rất tâm đắc là kỳ họp rất nhiều nội dung nhưng được Quốc hội nhất trí rút ngắn để đại biểu sớm về địa phương chống dịch Covid-19, đó là một tinh thần rất nhân văn. Các đại biểu trong thảo luận cũng rất chất lượng, đi thẳng vào nội dung vấn đề, trong đó rất chú trọng vào những vấn đề thiết thực với đời sống dân sinh. Từ chính những quyết liệt trong hành động này, từ những sáng tạo và đổi mới, thích nghi nhanh của Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội, ông tin tưởng rằng các chính sách sẽ thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống.

Thông cáo báo chí chính thức phát đi từ Văn phòng Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã ban hành 29 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức bộ máy và nhân sự; 11 Nghị quyết chuyên đề (về các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025: phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; hai chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, chương trình giám sát của Quốc hội, thành lập Đoàn giám sát chuyên đề năm 2022) và Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Xem xét các báo cáo về tổng kết công tác bầu cử và kết quả xác nhận tư cách của đại biểu Quốc hội khóa XV; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp thứ nhất đã rất thành công, tạo tiền đề, động lực và mở ra một khởi đầu tốt đẹp của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Kết quả kỳ họp đã khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung trình Quốc hội cũng như các điều kiện bảo đảm và tổ chức kỳ họp theo đúng quy định của pháp luật. Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất chủ động, linh hoạt, sáng tạo, duy trì không khí nghị trường sôi nổi trong tất cả các ngày làm việc. Các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thảo luận, tranh luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, có chất lượng, góp phần tạo nên thành công của kỳ họp. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng đây là sự khởi đầu tốt đẹp cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

P.V

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

(PNTĐ) -Tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, tham nhũng như một thứ  “giặc nội xâm”, nguy hiểm khôn lường. Bởi nó liên quan đến cán bộ có chức, có quyền, những người vẫn được gọi là “công bộc của dân”; được Đảng, Nhà nước đào tạo, trọng dụng; được nhân dân tin tưởng, gửi trao quyền lực, nhưng lại lợi dụng chính những điều ấy để làm việc phi pháp, trục lợi. Muốn bộ máy của Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, thì dù đau đớn đến mấy cũng phải cắt bỏ cái “ung nhọt” ấy.
Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.