Kỳ họp thứ 7, chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 19/5, tại họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 chưa giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Bộ Công an, vì thế Quốc hội họp kỳ này chưa có nội dung phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh này.

Trả lời câu hỏi của báo chí về quy trình bầu cử các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Điều 4 Hiến pháp đã hiến định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng là cử, giới thiệu cán bộ để bầu cử cử, ứng cử, quyết định bổ nhiệm vào các vị trí của các cơ quan nhà nước, các đoàn thể chính trị - xã hội.

Kỳ họp thứ 7, chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an  - ảnh 1
Quang cảnh kỳ họp

Hôm qua đã kết thúc Hội nghị trung ương 9 với thành công hết sức tốt đẹp. Các cơ quan báo chí đã thông tin những kết quả hội nghị. Theo đó, kỳ 7 này, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Trong thiết kế chương trình, dự kiến cuối giờ sáng ngày mai (20/5), bắt đầu công tác nhân sự. Đến sáng ngày 22/5, hoàn thành công tác nhân sự, sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội trước, sau đó bầu Chủ tịch nước. Văn phòng Quốc hội sẽ thông tin đầy đủ để các phóng viên theo dõi, truyền tải đến cử tri, nhân dân cả nước.

Theo ông Cường, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 chưa giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Bộ Công an, vì thế Quốc hội kỳ này vẫn chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh này.

Ông Bùi Văn Cường lấy ví dụ tương tự khi ông Trần Hồng Hà được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng và tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Tài nguyên môi trường. 

Kỳ họp thứ 7, chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an  - ảnh 2
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin tại họp báo

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, lễ tuyên thệ của tân Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã thống nhất rất cao giới thiệu ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội. 

Trả lời câu hỏi về việc Quốc hội có bầu thêm Phó Chủ tịch Quốc hội không, Phó Trưởng ban Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trước mắt Quốc hội chưa xem xét về nhân sự Phó Chủ tịch Quốc hội. 

Liên quan số lượng đại biểu Quốc hội so với đầu nhiệm kỳ khóa XV, ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin, Quốc hội khóa XV bầu 500 đại biểu, trong đó có 499 đại biểu trúng cử, 1 đại biểu không xác nhận tư cách đại biểu. Đến nay, Quốc hội đã bãi nhiệm 3 đại biểu và cho thôi 9 đại biểu, tổng số đại biểu hiện nay là 487. Sau khi có sự điều chỉnh về số đại biểu, các cơ quan có thẩm quyền đã có điều chỉnh phân công nhiệm vụ, đảm bảo quyền lợi cử tri.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

(PNTĐ) - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga. Báo Phụ nữ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:
MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(PNTĐ) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

(PNTĐ) - Tổng cục Thuế thông tin, ngày 20/6 tại Hà Nội, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký bản ghi nhớ MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế.