Lần đầu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh sinh non nặng 500gr

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đây là cặp song sinh 1 trai, 1 gái được nuôi dưỡng thành công tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Thời điểm chào đời, 2 bé mới được 27 tuần tuổi, cân nặng 500gr/cháu. Kết quả này một lần nữa là lời khẳng định sự phát triển, tiến bộ không ngừng của y học Việt Nam nói chung, trình độ chuyên môn giỏi của y bác sĩ ngành sản khoa và bệnh viện Phụ sản Trung ương nói riêng.

PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Sản Trung ương cho biết: Sản phụ là chị L.T.V (SN 1996, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội), chưa có con, mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Khi mang thai ở tuần 25, sản phụ V bị mắc Covid-19 và không may trở dạ sớm. Ngày 16/5/2022, cặp song sinh chào đời với cân nặng chỉ 500gr/cháu. Lúc ấy, gia đình rất khủng hoảng, sợ hãi và không dám hy vọng nhiều vào sự sống của các con. 

Lần đầu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh sinh non nặng 500gr - ảnh 1
PGS.TS Trần Danh Cường và TS. BS Lê Minh Trác chúc mừng niềm vui của vợ chồng sản phụ L.T.V

Thông tin thêm về tình trạng sức khỏe và quá trình nuôi dưỡng cặp song sinh sinh non, nhẹ cân, TS. BS Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh (bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho hay: Ở tuổi thai 25 tuần, sức khỏe và tất cả các cơ quan của trẻ như gan, thận, não, phổi, tuần hoàn... vô cùng non yếu. Lúc này, trẻ phải đối mặt với 8 nguy cơ sớm sau sinh (ngạt; suy hô hấp; hạ thân nhiệt; xuất huyết não, phổi; khó khăn nuôi dưỡng dễ viêm ruột hoại tử; nhiễm trùng sơ sinh; rối loạn chuyển hóa: đường, điện giải, canxi; vàng da, tan máu, thiếu máu), và 8 nguy cơ muộn sau sinh (bại não hoặc tàn tật giảm vận động; tăng động, giảm chú ý, khó khăn học tập; xơ phổi, loạn sản phế quản phổi; bệnh lý võng mạc ở trẻ non tháng có thể gây mù lòa; tỷ lệ đột tử cao; dễ bị nhiễm trùng; suy dinh dưỡng, béo phì, còi xương; đái đường, cao huyết áp).

Lần đầu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh sinh non nặng 500gr - ảnh 2
Điều dưỡng viên Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh chăm sóc con trai của sản phụ L.T.V

Để có thể nuôi dưỡng giúp trẻ phát triển, đồng thời phòng tránh được những nguy cơ trên, y bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương đã áp dụng chế độ chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng: Hỗ trợ hô hấp bằng biện pháp bơm Surfactant, thở máy 43 ngày, thở máy CPAP 17 ngày, Oxy 30 ngày; Phòng nhiễm trùng sau sinh nhiều lớp trong khi trẻ có nhiều thủ thuật xâm lấn, diện tích giường sơ sinh không đủ 2,5 m2 ( tiêu chuẩn BYT (2011) là 4 m2 , (2015) 11,5 m2); Nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp tiêu hóa phòng viêm ruột hoại tử, nuôi ăn tiêu hóa (6 ngày đầu ăn 1 ml/bữa, sau 2 tuần ăn 6ml/ bữa, 23 ngày ăn 10ml/bữa, nhỏ sữa từng giọt); Ổn định thân nhiệt; Phòng xuất huyết; Chiếu đèn điều trị tránh vàng da nhân; Cân bằng nước điện giải.

Lần đầu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh sinh non nặng 500gr - ảnh 3
Gương mặt biểu cảm vô cùng đáng yêu của bé gái

Sau 15 tuần chăm sóc, điều trị tích cực, đến nay cả hai bé đã tự thở khí trời; ăn sữa 200 ml/kg/24h; sau đẻ 3 tuần trẻ hồi phục cân nặng 500g lúc đầu, từ đó trẻ tăng 15% cân nặng/ tuần, tương đương (yêu cầu  đạt 11% hoặc 15-18g/kg/ngày) và hiện tại đạt hơn 3kg/ cháu. Đặc biệt, trẻ đã có sự biểu hiện nhiều cảm xúc khác nhau: biết mỉm cười tự phát, thể hiện sự dễ chịu khi gần mẹ hoặc được massage... Đáng mừng hơn nữa khi tính đến thời điểm hiện tại, trẻ đã vượt qua giai đoạn khó khăn, tránh được 8 biến chứng trước mắt. Còn với những biến chứng có nguy cơ sau sinh cũng tới nay cũng loại trừ được phần lớn. 

Lần đầu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh sinh non nặng 500gr - ảnh 4
Chị L.T.V hạnh phúc vỡ òa khi được ôm con trai khỏe mạnh trong vòng tay mình

"Kết quả trên có thể không phải là thành tựu lớn lao nhưng cũng là dấu ấn cho thấy sự phát triển của y học nước nhà, đặc biệt là trình độ chuyên môn sản khoa của Việt Nam nói chung, bệnh viện Phụ sản Trung ương nói riêng; và cả sự tận tâm của cán bộ, bác sĩ bệnh viện. Bác sĩ đã làm rất tốt công tác phòng ngừa nhiễm trùng, không để ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ; hiểu rõ sự phát triển của em bé trong bụng mẹ để áp dụng phương pháp chăm sóc khi trẻ chào đời, đảm bảo trẻ được nuôi dưỡng tương tự như đang nằm trong buồng tử cung mẹ". hư nào thì khi ra ngoài chăm sóc tương tự như trong buồng tử cung" - PGS.TS Trần Danh Cường chia sẻ.

Không riêng trường hợp cặp song sinh nói trên, từ 2010 đến nay, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nuôi dưỡng thành công cho 2 trường hợp sinh non nhẹ cân khác là cháu N.T.G (trú tại TP Hải Dương), sinh ở tuổi thai thứ 25 với cân nặng 500gr vào tháng 10/2010; cháu Thái Thị A (trú tại Yên Thành, Nghệ An), sinh vào 1/6/2021 khi thai nhi ở tuần thứ 27 với cân nặng 400gr.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

(PNTĐ) - Chiều 29/11, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2022 và Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 18 điểm cầu trong toàn quân.