Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 26/6, UBND và Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND thị xã với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 70 năm ngày giải phóng Sơn Tây (3/8), 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây (1924-2024), 555 năm danh xưng Sơn Tây (1469-2024)

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với công nhân, viên chức, lao động - ảnh 1
Các đại biểu dự chương trình

Dự chương trình có các đại biểu: Nguyễn Huy Khánh, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Lê Đại Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây; Hứa Đức Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây và gần 200 đại biểu là cán bộ Công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động, một số chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, chủ tịch UBND các xã, phường trên địa bàn.

Thị xã không có tranh chấp lao động tập thể, không xảy ra hiện tượng đình công

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với công nhân, viên chức, lao động - ảnh 2
Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn phát biểu

Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn thông tin, LĐLĐ thị xã Sơn Tây hiện đang trực tiếp quản lý 197 Công đoàn cơ sở với 7.756 đoàn viên. Năm 2024, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, việc làm của phần lớn công nhân lao động còn nhiều khó khăn, thách thức. Một số doanh nghiệp trên địa bàn đã phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản; tình hình quan hệ lao động và đời sống, việc làm, thu nhập của công nhân lao động cũng bị ảnh hưởng, nguy cơ mất việc làm, thu nhập giảm sút; tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, thanh toán chế độ một lần bảo hiểm xã hội trên địa bàn thị xã có xu hướng tăng nhanh. 

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã và sự nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp, người lao động và cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở; tình hình phát triển kinh tế xã hội thị xã và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp những tháng đầu năm 2024 đã có nhiều khởi sắc; đời sống, việc làm của công nhân lao động dần đi vào ổn định.

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với công nhân, viên chức, lao động - ảnh 3
Các đại biểu dự chương trình

Về quan hệ lao động trên địa bàn thị xã thời gian qua luôn giữ được ổn định. Thị xã không có tranh chấp lao động tập thể, không xảy ra hiện tượng đình công. Việc thực hiện cơ chế ba bên giữa Công đoàn - Người sử dụng lao động - Người lao động như: đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở… ngày càng phổ biến và đi vào thực chất hơn. Đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương, phúc lợi cho người lao động.

Dù có nhiều tích cực, tuy nhiên, trên địa bàn thị xã Sơn Tây có 15 xã, phường với dân số gần 183.000 người, trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc chiếm 43.36%% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH tăng cao, nhiều doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Tình hình chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, tổng các đơn vị còn chậm đóng tính đến hết năm 2023 là 279 đơn vị, 5.755 lao động; số tiền 17,6 tỷ đồng, bằng 3,6 % số phải thu, tỷ lệ nợ phải tính lãi là 1,7%.

Từ đầu năm 2024 đến nay LĐLĐ thị xã chưa nhận được đơn thư nào của cán bộ, CNVCLĐ thị xã kiến nghị đề xuất với Lãnh đạo thị xã và cấp trên về thực hiện cơ chế, chính sách liên quan đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với công nhân, viên chức, lao động - ảnh 4
Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với đoàn viên

Đáng chú ý, thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 499/CTr-UBND-LĐLĐ ngày 29/10/2020 giữa UBND thị xã và LĐLĐ thị xã Sơn Tây về việc phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025. Kế hoạch số 24/KH-LĐLĐ ngày 29/2/2024 của LĐLĐ Thành phố về việc tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp với đoàn viên, người lao động năm 2024; Để chuẩn bị tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa đồng chí Chủ tịch UBND thị xã với công nhân lao động trên địa bàn.

Trong gần 2 tháng qua, LĐLĐ thị xã Sơn Tây đã tổ chức triển khai lấy ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động thông qua các Công đoàn cơ sở; qua tổng hợp LĐLĐ thị xã đã nhận được 46 lượt ý kiến của cán bộ công đoàn và CNVCLĐ ở 31 đơn vị (có một số ý kiến trùng nội dung), LĐLĐ thị xã đã phối hợp với UBND thị xã chuyển số ý kiến trên đến các cơ quan, phòng ban chức năng của UBND thị xã trả lời.

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với công nhân, viên chức, lao động - ảnh 5
Các đoàn viên kiến nghị tại buổi đối thoại

Tại hội nghị, các kiến nghị, đề xuất tập trung vào một số nhóm lĩnh vực như: Lĩnh vực đời sống, việc làm, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động; Lĩnh vực giải quyết các thủ tục hành chính, quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lao động, BHXH, giáo dục, đảm bảo an ninh trật tự... liên quan đến NLĐ và doanh nghiệp; Những cơ chế khuyến khích, động viên, phát huy vai trò đội ngũ công nhân lao động có trình độ chuyên môn tay nghề cao đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thị xã; Lĩnh vực hạ tầng, nhà ở, nhà trẻ, chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất tinh thần cho người lao.

Nhiều ý kiến cũng xoay quanh vấn đề về lương và phụ cấp: Giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, bảo vệ, y tế… như về đảm bảo đủ biên chế giáo viên, nhân viên tại các trường Mầm non, tiểu học, THCS; xây thêm trường học để đảm bảo số học sinh trên lớp đúng qui định. Đề nghị điều chỉnh lương theo bằng cấp và một số vấn đề khác như: hồ sơ chuyên môn tại cấp học mầm non, vấn đề về khám chữa bệnh ngoài giờ.

Chị Đinh Thị Hương, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây kiến nghị: Hiện nay, cách truy cập, cập nhật dữ liệu từ ứng dụng VssID còn chậm, thậm chí bị lỗi, việc cập nhật quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên VSSID của nhân viên thể hiện chưa đầy đủ. Đề nghị các cấp có thẩm quyền tìm giải pháp để tháo gỡ những tồn tại này.

Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với công nhân, viên chức, lao động - ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng phát biểu

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng nhấn mạnh, đây đều là những ý kiến “đúng” và “trúng”, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Với tinh thần cầu thị và trách nhiệm cao, đại diện UBND thị xã Sơn Tây đã trực tiếp trả lời và yêu cầu lãnh đạo thuộc các phòng, ban, ngành của thị xã giải đáp ý kiến, kiến nghị của công nhân, người lao động. Với những kiến nghị, đề xuất thuộc về cơ chế, chính sách và thẩm quyền của Thành phố, Trung ương, lãnh đạo và các phòng, ban thị xã đã tiếp thu và sẽ đề xuất với các cơ quan liên quan.

Từ chương trình có thể thấy, ngoài việc thực hiện tốt việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thì Công đoàn Thủ đô cũng góp phần tích cực tuyên truyền để đoàn viên, CNVCLĐ nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trong khuôn khổ chương trình, LĐLĐ thị xã Sơn Tây đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam. Đơn vị sẽ dành nhiều ưu đãi cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn thị xã Sơn Tây như: tặng 2.000 mũi vắc xin uốn ván cho đoàn viên đang mang thai, 2.000 mũi vắc xin phòng lao, phiếu mua hàng ưu đãi cho đoàn viên khi sử dụng dịch vụ.
Ngoài ra, CNVCLĐ là đoàn viên thuộc LĐLĐ thị xã Sơn Tây khi sử dụng dịch vụ tại hệ thống tiêm chủng của Công ty sẽ được miễn phí khám sàng lọc, tư vấn trước và sau khi tiêm, tặng bỉm/tã cho bé…

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội).