Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 27/8, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lâm đồng loạt thực hiện việc lấy ý kiến cử tri đối với Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận.

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường - ảnh 1
Tổ lấy ý kiến cử tri thôn Dương Đình họp trước khi triển khai nhiệm vụ

Ngay từ sáng sớm, tại nhà Văn hóa thôn Dương Đình, xã Dương Xá là một trong 8 tổ thực hiện lấy ý kiến cử tri. Chủ tịch xã Dương Xá Tô Hữu Vịnh cho biết, toàn xã có 9.360 cử tri thường trú và tạm trú. Các thành viên của các tổ lấy ý kiến cử tri đều tập hợp đông đủ tại các điểm, quán triệt, triển khai những nhiệm vụ cần thực hiện; từ 7h sáng, các tổ chia thành nhiều nhóm để đi đến từng nhà dân lấy ý kiến cử tri.

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường - ảnh 2
Tổ lấy ý kiến cử tri thôn Dương Đình đang thực hiện việc lấy ý kiến cử tri gia đình ông Nguyễn Văn Hải

Tại nhà cử tri Nguyễn Văn Hải, thôn Dương Đình, sau khi nghe Tổ trưởng tổ lấy ý kiến cử tri - Trưởng thôn Dương Đình Phạm Danh Hoàn thông báo, ông Nguyễn Văn Hải phấn khởi cho hay: Gia đình ông đã nắm được chủ trương thực hiện Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm từ lâu và rất đồng tình ủng hộ. Việc thành lập xã lên phường, huyện thành quận sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, nhất là về giao thông được đầu tư mở rộng, các công trình công cộng, nhà văn hóa, sân chơi, hệ thống chiếu sáng, hệ thống camera được lắp khắp thôn xóm giúp an ninh trật tự được bảo đảm hơn…

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường - ảnh 3
Tại nhà văn hóa đã niêm yết công khai danh sách cử tri để lấy ý kiến về việc thành lập quận Gia Lâm và phường Dương Xá thuộc quận Gia Lâm

Tại thị trấn Trâu Quỳ, Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ Nguyễn Thị Thúy Hường cho biết, thị trấn có 11 khu vực lấy ý kiến tổng số 13.035 cử tri, trong đó có 1.025 cử tri thuộc diện tạm trú. Nhiều ngày qua, thị trấn thường xuyên tuyên truyền tới cử tri và nhân dân trên địa bàn về việc thực hiện Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm trên hệ thống truyền thanh, niêm yết công khai danh sách cử tri tại trụ sở UBND thị trấn và các khu vực lấy ý kiến, để người dân hiểu rõ và thực hiện quyền.

Tại khu vực khu đô thị Vinhome OceanPark - Gia Lâm, bà Nguyễn Thị Loan, cử tri tạm trú ở khối nhà S1.12, cho biết: Khu đô thị Vinhome OceanPark - Gia Lâm nằm trên địa bàn 4 xã: Đa Tốn, Dương Xá, Kiêu Kỵ và thị trấn Trâu Quỳ, riêng các khối nhà S1.10, S1.11, S1.12 thuộc địa phận xã Đa Tốn, nhưng việc đăng ký hộ khẩu tạm trú của cư dân lại ở thị trấn Trâu Quỳ. Điều đó dẫn đến người dân gặp nhiều khó khăn trong đăng ký tài sản, hoàn thiện các thủ tục hành chính. Nay khu nhà này nằm trong khu vực điều chỉnh địa giới hành chính, hợp nhất với thị trấn Trâu Quỳ. Đây là điều kiện giúp người dân thuận lợi trong việc đăng ký thường trú, thực hiện các thủ tục hành chính và đời sống.

"Chúng tôi rất đồng thuận ủng hộ việc xây dựng quận Gia Lâm và các phường thuộc quận, đều đồng long mong muốn chủ trương này sớm thành hiện thực, để người dân ổn định cuộc sống"- bà Loan nhấn mạnh.

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường - ảnh 4
Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà kiểm tra việc tổ chức thực hiện lấy ý kiến cử tri tại xã Đa Tốn

Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà đến kiểm tra việc tổ chức lấy ý kiến cử tri tại xã Đa Tốn. Đa Tốn là địa phương có sự điều chỉnh địa giới hành chính với các xã Dương Xá, Kiêu Kỵ và thị trấn trâu Quỳ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đa Tốn Lê Xuân Thường, toàn xã có 6 điểm lấy ý kiến cử tri (tại 5 thôn làng và khu đô thị Vinhome OceanPark - Gia Lâm), tổng số 12.989 cử tri, trong đó có hơn 2.300 cử tri thuộc diện tạm trú (hơn 2.100 cử tri diện tạm trú ở KĐT Vinhome OceanPark - Gia Lâm). Các tổ công tác đều ghi nhận được hầu hết cử tri và nhân dân trên địa bàn xã đều ủng hộ chủ trương xây dựng quận Gia Lâm và các phường thuộc quận. Tính đến cuối giờ sáng 27/8, xã Đa Tốn đã lấy ý kiến cử tri đạt 94,64%.

Tại điểm lấy ý kiến cử tri Khu đô thị Vinhome Ocean Park, cử tri thuộc diện tạm trú Đinh Thị Thu Hiền cho biết, rất ủng hộ việc xây dựng xã Đa Tốn thành phường, huyện Gia Lâm thành quận.

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường - ảnh 5
Bí thư Đảng ủy xã Đa Tốn Lê Xuân Thường kiểm tra việc thực hiện lấy ý kiến cử tri tại KĐT Vinhome OceanPark Gia Lâm

Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà cho biết: Trong quá trình xây dựng Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận, huyện Gia Lâm đã tiến hành rà soát các đơn vị hành chính cấp xã. Được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, huyện đã sắp xếp, điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, từ 22 xã, thị trấn thành 16 phường mới. Sau khi triển khai các quy trình theo quy định, ngày 27/8, toàn huyện tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc thực hiện Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường - ảnh 6
Lực lượng Đoàn thanh niên xã Dương Xá đi tuyên truyền về thực hiện lấy ý kiến cử tri 

Tính đến cuối buổi sáng 27/8, toàn huyện Gia Lâm đã lấy ý kiến cử tri đạt 94,1%, trong đó có nhiều xã, thị trấn đạt hơn 94%, như: Trâu Quỳ, Đa Tốn, Đình Xuyên, Dương Hà, Trung Mầu,…

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập quận Gia Lâm và 16 phường - ảnh 7
Lực lượng phụ nữ xã Dương Xá tham gia tuyên truyền về lấy ý kiến cử tri về thành lập quận Gia Lâm và thành lập phường Dương Xá thuộc quận Gia Lâm 

Sau khi các xã, thị trấn thực hiện những thủ tục liên quan và báo cáo kết quả lên UBND huyện Gia Lâm, dự kiến chiều ngày 29/8, HĐND huyện Gia Lâm sẽ họp biểu quyết tán thành đề án và hoàn thiện, nộp hồ sơ, trình UBND thành phố Hà Nội theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

(PNTĐ) - Sáng 8/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách. Theo đó, thu ngân sách năm 2024, UBND TP xây dựng dự toán thu là 408.547 tỷ đồng, cao hơn dự toán Thủ tướng Chính phủ giao 17 tỷ đồng do tính thêm dự toán thu từ nguồn viện trợ không hoàn lại, tăng 2,2% so với ước thực hiện năm 2023.