Livestream bán hàng trên mạng, nếu phát sinh doanh thu và thu nhập thì chịu thuế thu nhập cá nhân

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 1/6, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, trả lời câu hỏi liên quan đến việc thời gian gần đây, đã diễn ra hàng loạt các buổi livestream bán hàng với doanh thu hàng tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định: Đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung hay livestream bán hàng trên mạng, Bộ Tài chính đã thực hiện quản lý và giám sát theo hai sắc thuế. Với cá nhân, nếu phát sinh doanh thu và thu nhập thì chịu thuế đối với thu nhập, được điều chỉnh bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, khi thực hiện livestream bán hàng trên mạng, tức là hoạt động này đã phát sinh doanh thu, có thể phát sinh thu nhập. Khi đã phát sinh doanh thu và thu nhập thì phải chịu sự điều chỉnh của các Luật thuế, sắc thuế cũng như chịu sự quản lý giám sát của cơ quan thuế.

Livestream bán hàng trên mạng, nếu phát sinh doanh thu và thu nhập thì chịu thuế thu nhập cá nhân - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí

Đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung hay livestream bán hàng trên mạng, Bộ Tài chính đã thực hiện quản lý và giám sát theo hai sắc thuế. Với cá nhân, nếu phát sinh doanh thu và thu nhập thì chịu thuế đối với thu nhập, được điều chỉnh bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Tài chính thực hiện quản lý thuế và thu thuế đối hoạt động này theo Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Nếu là hộ kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử hay livestream có phát sinh doanh thu (gọi là hoa hồng) thì quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý hộ kinh doanh (theo hình thức khoán hoặc kê khai về thuế). 

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, thương mại điện tử cũng như livestream bán hàng là hoạt động được phát sinh trong quá trình phát triển công nghệ thông tin, thời gian qua cơ quan thuế đã tập trung truyền thông với tất cả các đối tượng tham gia hoạt động để hiểu rõ các quy định về thuế. Từ đó tự tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng tiến hành giám sát, kiểm tra hoạt động này với đối tượng là cá nhân và hộ kinh doanh. 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, thông qua việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, ngành Thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, bao gồm cả công tác quản lý thuế đối với hình thức livetream bán hàng.

Cụ thể, số liệu quản lý thuế trong 2 năm gần nhất đã ghi nhận kết quả thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Năm 2022 doanh thu quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng (130,57 tỷ USD), với số thuế đã nộp là 83.000 tỷ đồng. 

Năm 2023 doanh thu quản lý là 3,5 triệu tỷ đồng (146,28 tỷ USD), số thuế đã nộp là 97.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết quả thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm lũy kế trong 03 năm (2021, 2022 và 2023), tổng số các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử đưa vào diện rà soát là 31.570 (doanh nghiệp là 6.257, cá nhân là 25.313). Tổng số các trường hợp đã xử lý kê khai, nộp thuế, truy thu thuế, xử lý vi phạm là 22.159 cơ sở kinh doanh (doanh nghiệp là 543, cá nhân là 21.616) với số thuế tăng thêm là 2.900 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

(PNTĐ) - Sáng 26/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có buổi tiếp bà June Kunugi, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, cùng đoàn công tác của Liên Hợp Quốc thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm hợp tác Việt Nam - UNICEF và 35 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em.
Trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc, Thủ đô phải tiên phong và dẫn dắt

Trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc, Thủ đô phải tiên phong và dẫn dắt

(PNTĐ) - Sáng 26/11, phát biểu tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến tin tưởng rằng trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc, Thủ đô phải tiên phong và dẫn dắt. Hà Nội sẽ vượt qua khó khăn, tạo khí thế và quyết tâm mới, xứng đáng với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình và thành phố sáng tạo.
Hà Nội ban hành 377 nghị quyết để vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội ban hành 377 nghị quyết để vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(PNTĐ) - Sáng 26/11, tại Kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội, báo cáo về kết quả hoạt động của HĐND TP trong năm 2025, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Với phương châm “sâu sát, quyết liệt, thực chất, hiệu quả”, ngay từ những ngày đầu năm 2025, Thường trực HĐND TP đã xây dựng, ban hành Chương trình công tác bao gồm 106nội dung trọng tâm, được rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với thực tiễn đồng thời thường xuyên rà soát, đôn đốc triển khai thực hiện.
Phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2025 và tạo nền tảng để bứt phá trong năm 2026

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2025 và tạo nền tảng để bứt phá trong năm 2026

(PNTĐ) - Sáng 26/11, Kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách Nhà nước của TP năm 2025 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.