Loa phường: Tranh cãi, lãng quên bỗng “đáng yêu” trong mùa Covid

TUẤN ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đã từ lâu, người dân thủ đô thường than phiền vì tiếng âm thanh lúc thì quá to khi lại rè rè nhiều tạp âm, hiệu quả tuyên truyền không cao nhưng giữa "cuộc chiến" chống đại dịch COVID-19 này thì những chiếc loa ấy lại giúp người dân tiếp cận nhanh với các thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh cả nước nói chung và địa phương nơi mình đang ở nói riêng.

Với người dân Thủ đô thì chiếc loa công cộng hay còn gọi là loa phường nó là một biểu tượng của một thời Hà Nội, nhất là trong thời kì chiến tranh, nhưng hiện nay những chiếc loa cũ kỹ không còn được coi trọng vì mọi người có thể tiếp cận thông tin bằng nhiều phương tiện truyền thông hiện đại khác.

Loa phường: Tranh cãi, lãng quên bỗng “đáng yêu” trong mùa Covid - ảnh 1

Cụm loa trên những ngõ nhỏ của mỗi con phố hàng ngày đưa thông tin về phòng chống dịch COVID-19 tới từng người dân nắm bắt được nhanh nhất.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam thì những chiếc loa phường ấy đều đặn 2 buổi sáng, chiều vào những khung giờ cố định, lại bền bỉ lan tỏa thông tin đến từng ngõ phố, khu dân cư….

Loa phường: Tranh cãi, lãng quên bỗng “đáng yêu” trong mùa Covid - ảnh 2

Có mặt tại phòng làm việc nhỏ nhắn với những thiết bị điều khiển âm thanh được xếp gọn gàng, ngăn nắp, chị Dương Thị Thanh Tâm, trưởng phòng Truyền thanh cơ sở phường Xuân Đỉnh tâm sự: "Dù đã có những thời điểm, nhiều người hoài nghi về tác dụng của chiếc loa phường khi mà hiện nay người dân có thể tiếp cận với đa dạng các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng trong đại dịch COVID-19, loa phường đã và đang phát huy mạnh mẽ tính địa phương của mình, bởi bên cạnh những yêu cầu chống dịch chung cho cả nước, loa phường còn báo ngày, giờ lấy mẫu xét nghiệm của các hộ dân, giờ đi tiêm của phường hay thông báo khẩn nếu có F0 di chuyển trong địa bàn, truy vết các F1, F2, F3, nhờ có loa phường mà người dân nắm bắt và phòng tránh được ngay".

Loa phường: Tranh cãi, lãng quên bỗng “đáng yêu” trong mùa Covid - ảnh 3
Loa phường: Tranh cãi, lãng quên bỗng “đáng yêu” trong mùa Covid - ảnh 4

Theo chương trình phát sóng của thành phố là 2 buổi/ngày (sáng và chiều), nhưng trong các tình huống cấp bách, đài truyền thanh của phường đã tăng cường phát thanh, có ngày phát đi 3 hoặc 4 bản tin. 

Chiếc loa phường còn thật gần gũi và mang tính chất tình làng nghĩa xóm khi thông báo hỏa hoạn, trộm cắp, lạc đường… sẽ kịp thời báo cho người dân, chính quyền địa phương được biết, xử lý.

 Ở thời dịch bệnh như hiện nay thì dù ai có giận, có thương, những cô phát thanh viên tại từng phường cũng cố gắng làm hết trách nhiệm với gười dân, cố gắng cập nhật những thông tin mới nhất, quan trọng nhất để kịp thông báo tới người dân, giúp người dân phòng tránh sớm.

 
 
 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khuyến cáo cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

Khuyến cáo cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, là một bệnh nhân nữ 35 tuổi (trú tại TP Hồ Chí Minh),  khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai. Để phòng dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
Việt Nam ghi nhận ca Đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh

Việt Nam ghi nhận ca Đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh

(PNTĐ) - Ngày 03/10/2022, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh Đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.
Ấn tượng Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022

Ấn tượng Liên hoan múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022

(PNTĐ) - Trong 2 ngày 1-2/10, Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam  huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan các điệu múa dân gian huyện Thanh Trì năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2022), giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 – 6/10/2022) và giữ gìn tinh hoa nghệ thuật các thể loại múa dân gian của dân tộc.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt 1 giải B và 1 giải Khuyến khích Giải báo chí về phát triển văn hóa

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt 1 giải B và 1 giải Khuyến khích Giải báo chí về phát triển văn hóa

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và nhằm ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp của các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí trong hoạt động tuyên truyền về phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tối 2/10, tại Di tích Đoan Môn - Hoàng Thành Thăng Long, Thành ủy- HĐND-UBND- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội  trang trọng tổ chức Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022.