Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghiệp văn hóa

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 28/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), chia sẻ bên hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn Hà Nội) cho rằng: Thủ đô rất quan tâm đến phát triển công nghiệp văn hóa. Những điều khoản liên quan đến phát triển công nghiệp văn hóa trong Luật Thủ đô thực sự sẽ giúp cho những quan điểm, chủ trương của thành phố được thực hiện tốt hơn.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn bày tỏ: Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được thông qua với số phiếu rất cao, chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội tới sự phát triển chung của Thủ đô cũng như của đất nước. Chúng ta biết rằng qua một thời gian thực thi, khuôn khổ pháp lý Luật Thủ đô năm 2012 không còn phù hợp với xu thế phát triển đất nước. 

Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghiệp văn hóa - ảnh 1
Đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn Hà Nội) trao đổi bên hành lang Quốc hội

Chính vì thế, Luật Thủ đô được sửa đổi để tạo hành lang pháp lý phù hợp hơn, thuận lợi hơn cho sự phát triển không chỉ riêng cho Thủ đô mà còn cho cả đất nước. 

Một trong những điều đại biểu đánh giá rất cao trong Luật Thủ đô lần này đó là những quy định về văn hóa. 

“Hà Nội luôn luôn tự hào là Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi hội tụ, tỏa sáng những giá trị văn hóa của đất nước. Chính vì thế, những điều khoản tạo điều kiện cho sự phát triển văn hóa Thủ đô cũng sẽ tạo điều kiện cho sự tỏa sáng của văn hóa đất nước. Trong Luật Thủ đô lần này đã có rất nhiều những quy định liên quan đến văn hóa; những quy định về khu vực cho công nghiệp văn hóa, cho các không gian sáng tạo”- đại biểu Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Luật cũng tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong Luật PPP, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công để tạo thuận lợi cho các lĩnh vực văn hóa có những bước phát triển mới. 

Đại biểu cũng đánh giá rất cao quy định thúc đẩy sự phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô. Thủ đô rất quan tâm đến phát triển công nghiệp văn hóa (Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hoá sẽ trở thành thực tiễn). Những điều khoản liên quan đến phát triển công nghiệp văn hóa trong Luật Thủ đô thực sự sẽ giúp cho những quan điểm, chủ trương của thành phố được thực hiện tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.