Mở rộng hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong chương trình công tác tại Nhật Bản, sáng 8/9, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, một đối tác của Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTBXH và có các cuộc gặp gỡ với các chính khách và nghiệp đoàn tiếp nhận thực tập sinh tại đây

Trước đó, năm 2019, Bộ LĐTBXH đã giao Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản. Đây là chương trình phi lợi nhuận, chi phí thấp, chính sách tuyển chọn công bằng, minh bạch, được đào tạo nghề, ngoại ngữ kỹ lưỡng, có chất lượng.

Mở rộng hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác làm việc với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka
 

Sau 2 năm bị ảnh hưởng, tác động bởi đại dịch Covid-19, đầu năm 2022, 14 thực tập sinh đầu tiên của Việt Nam đã được làm thủ tục xuất cảnh sang làm việc tại Hiệp hội. Ngài Takeshima Tenmi, Chủ tịch Hiệp hội báo cáo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về kết quả phối hợp, hợp tác với Trung tâm lao động ngoài nước (Colab) trong hơn 3 năm qua, đến nay, hiệu quả của chương trình đang phát huy hiệu quả, thực tập sinh Việt Nam có kỹ năng, thành thạo công việc và giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật.

Theo ông Takeshima Tenmi, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Colab. Để chuẩn bị cho những đợt tiếp nhận thực tập sinh trong thời gian tới, Hiệp hội đã hoàn thành việc xây dựng khu ký túc xá và đặt tên gọi là Ký túc xá Hà Nội. Ngoài ra, Hiệp hội còn tạo nhiều sân chơi mới để thực tập sinh nhanh chóng làm quen với văn hóa Nhật Bản.

Mở rộng hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc - ảnh 2
Nhóm thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka vui mừng đón Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự hợp tác của Hiệp hội, nhất là vai trò quan trọng của ngài Chủ tịch Takeshima Tenmi trong thời gian qua. Mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng hai bên đã nỗ lực để đưa được 14 thực tập sinh khóa 1 đến Nhật Bản làm việc từ đầu năm 2022 là cố gắng rất lớn.

Để chương trình hợp tác đạt hiệu quả cao hơn nữa, Bộ trưởng lưu ý, đây là chương trình hợp tác có ý nghĩa nhân văn, là chương trình phi lợi nhuận nên cần phải tăng cường sự minh bạch, công bằng trong tuyển dụng. Bên cạnh đó cần quan tâm đặc biệt đến đời sống văn hóa, tinh thần cho các thực tập sinh vì đặc thù của ngành hộ lý là tuyển dụng thực tập sinh nữ, công việc nhiều vất vả nên càng phải quan tâm hơn bên cạnh việc đảm bảo các chế độ tiền lương, thu nhập.

Mở rộng hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc - ảnh 3
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác tham quan một Viện dưỡng lão kiểu mẫu của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe Osaka

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác có các cuộc làm việc với các chính khách tỉnh Osaka và các nghiệp đoàn đến chào xã giao.

Chào xã giao Bộ trưởng, Nghị sỹ Mita Katsuhisa cho biết ông rất ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam qua tiếp xúc với các đoàn cấp cao sang thăm Osaka trong những năm qua, nhất là ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam. Trên cương vị là nghị sỹ, ông luôn thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa hai bên, trong đó có phát triển hợp tác nhân lực. Thời gian qua, Nghị sỹ Mita Katsuhisa đã xúc tiến để một số nghiệp đoàn lớn có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh Việt Nam ký kết hợp tác trong việc đào tạo, tiếp nhận thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc, gần đây nhất là việc ký với Đại học Đà Nẵng trong việc đào tạo hộ lý, điều dưỡng viên đưa đi thực tập tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Nghị sỹ Mita Katsuhisa đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nói chung, quan hệ hợp tác phát triển nguồn nhân lực nói riêng.

Mở rộng hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc - ảnh 4
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Nghị sĩ Mita Katsuhisa đến chào xã giao

“Với bề dày kinh nghiệm 5 nhiệm kỳ là nghị sỹ, ngài đã có những đóng góp quan trọng trong việc góp ý cải tiến các chính sách tiếp nhận thực tập sinh của Nhật Bản, bên cạnh đó đã hỗ trợ rất nhiều cho thực tập sinh Việt Nam đến Osaka làm việc, quan tâm bảo vệ, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho thực tập sinh Việt Nam”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Trao đổi về hướng hợp tác nhân lực trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết hiện không chỉ Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực, ở Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn nguồn nhân lực phục vụ phát triển, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là rất cần thiết, lấy mục tiêu phát triển con người là trọng tâm, là yếu tố quan trọng của mỗi quốc gia. Bộ trưởng cho biết, trong các tiếp xúc với người đồng cấp của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ Tư pháp, ông luôn nhấn mạnh đến việc điều chỉnh chính sách, mở rộng quy mô, phạm vi tiếp nhận, song song đó là tăng cường các yếu tố văn hóa để việc hợp tác đạt hiệu quả cao nhất, phấn đấu trong 5-7 năm tới số người Việt Nam cư trú tại Nhật Bản có thể đạt 1 triệu người.

Tại các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch điều hành nghiệp đoàn EUC và Chủ tịch nghiệp đoàn Osaka Collaboration Management, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao hoạt động tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt, EUC đang xúc tiến chương trình tuyển dụng bộ đội xuất ngũ của Việt Nam để huấn luyện, đào tạo trong thời gian từ 4-6 tháng để đi làm trong lĩnh vực xây dựng. Với Nghiệp đoàn Osaka Collaboration Management, hiện nghiệp đoàn đã ký kết với một số đối tác Việt Nam, và hiện đang tiếp tục triển khai các chương trình đưa thực tập sinh sang Nhật làm việc. Trong thời gian tới, nghiệp đoàn sẽ đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Việt Nam trong đào tạo, tuyển chọn điều dưỡng viên sang làm việc tại Osaka.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp ngành bán lẻ Nhật Bản tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật

Doanh nghiệp ngành bán lẻ Nhật Bản tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật

(PNTĐ) - Mới đây một tập đoàn hàng đầu Nhật Bản chuyên cung cấp các giải pháp về nhân sự cho lĩnh vực bán lẻ, thời trang, làm đẹp... cho biết đang tìm kiếm cơ hội hợp tác cung cấp dịch vụ tuyển dụng và hỗ trợ toàn diện cho người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là Đại sứ Thương Hiệu toàn cầu (GA) - nhân viên bán  hàng chuyên nghiệp trong ngành bán lẻ.
Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn Thành phố

Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn Thành phố

(PNTĐ) - Ngày 30/3, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn I: cuối năm 2022-2025".