Việt Nam và Nhật Bản lần đầu hợp tác trong lĩnh vực truyện tranh

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sơn,Goal! là bộ truyện tranh Manga hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đầu tiên, ra mắt độc giả Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (1957 - 2022), hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

Chương trình ra mắt Sơn,Goal!: Bộ truyện tranh vượt biên giới quốc gia diễn ra sáng 28/7 tại Nhà xuất bản Kim Đồng.

Sơn,Goal! là dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản với bối cảnh tại Việt Nam có sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam. Tác phẩm do họa sĩ Baba Tamio - nghệ sĩ vẽ manga nổi tiếng Nhật Bản và là tác giả một số bộ shounen chủ đề bóng đá đình đám sáng tác.

Việt Nam và Nhật Bản lần đầu hợp tác trong lĩnh vực truyện tranh - ảnh 1
Sơn,Goal!: Bộ truyện tranh Manga hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam 

Nhân vật chính của bộ truyện là Sơn - một cậu bé lai, có bố là người Brazil và mẹ là người Việt Nam. Sơn đã tới quốc gia Đông Nam Á này để học tập sau khi bố cậu chuyển công tác tới đây. Tại Việt Nam, cậu đã gặp gỡ và làm quen với một nhóm thiếu niên và giúp đội bóng yếu kém của họ trở nên mạnh hơn. Vốn là một thiếu niên sống xa quê hương từ nhỏ, liệu Sơn có thể vượt qua rào cản về ngôn ngữ để kết nối với đồng đội?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng cho biết: “NXB Kadokawa vốn là đối tác quen thuộc của NXB Kim Đồng trong nhiều năm, nhưng với lời mời hợp tác này, chúng tôi không khỏi bất ngờ và có chút bỡ ngỡ. Bởi đây là lần đầu tiên hai nhà xuất bản cùng tham gia đóng góp ngay từ những bước đầu tiên của một dự án truyện tranh”.

Còn dưới góc nhìn của ông Aoyagi Masayuki, Giám đốc xuất bản, NXB Kadokawa: “Thông qua bộ truyện tranh Sơn,Goal!, chúng tôi muốn truyền tải tới thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá”. Đối với Sơn,Goal!, ông Masayuki mong muốn: “Nội dung của bộ truyện này không chỉ dành cho đối tượng thanh thiếu niên mà còn hướng tới mọi đối tượng, kể cả người lớn. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng bộ truyện sẽ được các độc giả Việt Nam đón đọc”. Vị Giám đốc xuất bản cũng tiết lộ, Kadokawa đã cùng NXB Kim Đồng và tác giả Baba Tamio trao đổi suốt hơn một năm để hoàn thành tác phẩm này.

Việt Nam và Nhật Bản lần đầu hợp tác trong lĩnh vực truyện tranh - ảnh 2
 Đây là dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản với bối cảnh tại Việt Nam và có sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam.

Họa sĩ Baba Tamio, tác giả bộ truyện chia sẻ, bóng đá chính là môn thể mang đến cho ông cơ hội trở thành một tác giả truyện tranh. Thời điểm Nhật Bản mới bắt đầu tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp, tham dự World Cup, ông đã được giao vẽ bộ truyện Manga về bóng đá để làm sôi động thêm cho nền bóng đá Nhật Bản.

Sơn,Goal! lấy bối cảnh tại Việt Nam, nhưng tác giả mong muốn tác phẩm không chỉ dành cho độc giả Việt Nam mà còn hướng đến bạn đọc ở mọi quốc gia trên thế giới. Ý tưởng nhân vật chính là một cầu thủ nước ngoài, theo ông cũng là điều thường thấy trong bóng đá chuyên nghiệp. “Bóng đá sẽ là thứ ngôn ngữ chung giúp chúng ta hiểu nhau” là thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải, tác giả bộ truyện cho hay.

Thạc sĩ Đặng Cao Cường – Trưởng Ban Biên tập sách Comic, NXB Kim Đồng bày tỏ, mong muốn của ekip khi thực hiện bộ truyện là cổ vũ quyết tâm theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn, chinh phục những mục tiêu mà bản thân mỗi người đặt ra trong cuộc sống.

Bộ truyện tranh Manga mang bản sắc Việt: Sơn,Goal! được kỳ vọng thổi bùng lên ngọn lửa cuồng nhiệt của những trái tim yêu bóng đá, hứa hẹn mang đến một gam màu mới mẻ, rực rỡ và sôi động dành cho độc giả trẻ yêu thích truyện tranh.

Ngoài ra, theo nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, cố vấn nội dung bộ truyện, các họa sĩ, biên kịch truyện tranh Việt Nam còn có thể học hỏi được ít nhiều từ bộ truyện này. Từ cách tác giả lựa chọn các tuyến nhân vật, triển khai các khung hình, triển khai chi tiết cho đến xâu chuỗi các câu chuyện. Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, một bộ truyện hợp tác chặt chẽ giữa ekip Việt Nam và Nhật Bản sẽ giúp cho các nhà xuất bản ở Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nền truyện tranh hàng đầu thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm giữ gìn, phát triển và truyền lại những giá trị tốt đẹp của văn hiến Thăng Long

Quyết tâm giữ gìn, phát triển và truyền lại những giá trị tốt đẹp của văn hiến Thăng Long

(PNTĐ) -Đã hơn một nghìn năm trôi qua rôì, kể từ khi tổ tiên chúng ta chọn Thăng Long làm Thủ đô của đất nước. Sự phát triển của Thăng Long cũng là biêủ trưng cho sự phát triển của đất nước. Thăng Long cũng chính là sự kết tinh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo của Việt Nam, là kết tinh của văn hiến Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta phải quyết tâm giữ gìn, phát triển và truyền lại những giá trị tốt đẹp của văn hiến Thăng Long
Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt – Vẻ đẹp thuần khiết” diễn ra từ ngày 25 - 31/3

Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt – Vẻ đẹp thuần khiết” diễn ra từ ngày 25 - 31/3

(PNTĐ) -Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Triển lãm nghệ thuật "Sen Việt - Vẻ đẹp thuần khiết”, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức từ ngày ngày 25 - 31/3 tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội).
Loạt vở diễn đặc sắc kỷ niệm 45 năm Nhà hát Tuổi trẻ

Loạt vở diễn đặc sắc kỷ niệm 45 năm Nhà hát Tuổi trẻ

(PNTĐ) -Chào mừng 45 năm ngày thành lập (1978 – 2023), Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức các hoạt động kỷ niệm và trình diễn chuỗi các tác phẩm đặc sắc đã góp phần tạo dựng nên dấu ấn của mình trong lòng công chúng từ ngày đầu thành lập nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ khán giả, nghệ sĩ của Nhà hát cũng như khẳng định sức vóc của một đơn vị nghệ thuật năng động, tiên phong, giàu sức sáng tạo.