Việt Nam và Nhật Bản lần đầu hợp tác trong lĩnh vực truyện tranh

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sơn,Goal! là bộ truyện tranh Manga hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đầu tiên, ra mắt độc giả Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (1957 - 2022), hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

Chương trình ra mắt Sơn,Goal!: Bộ truyện tranh vượt biên giới quốc gia diễn ra sáng 28/7 tại Nhà xuất bản Kim Đồng.

Sơn,Goal! là dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản với bối cảnh tại Việt Nam có sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam. Tác phẩm do họa sĩ Baba Tamio - nghệ sĩ vẽ manga nổi tiếng Nhật Bản và là tác giả một số bộ shounen chủ đề bóng đá đình đám sáng tác.

Việt Nam và Nhật Bản lần đầu hợp tác trong lĩnh vực truyện tranh - ảnh 1
Sơn,Goal!: Bộ truyện tranh Manga hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam 

Nhân vật chính của bộ truyện là Sơn - một cậu bé lai, có bố là người Brazil và mẹ là người Việt Nam. Sơn đã tới quốc gia Đông Nam Á này để học tập sau khi bố cậu chuyển công tác tới đây. Tại Việt Nam, cậu đã gặp gỡ và làm quen với một nhóm thiếu niên và giúp đội bóng yếu kém của họ trở nên mạnh hơn. Vốn là một thiếu niên sống xa quê hương từ nhỏ, liệu Sơn có thể vượt qua rào cản về ngôn ngữ để kết nối với đồng đội?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng cho biết: “NXB Kadokawa vốn là đối tác quen thuộc của NXB Kim Đồng trong nhiều năm, nhưng với lời mời hợp tác này, chúng tôi không khỏi bất ngờ và có chút bỡ ngỡ. Bởi đây là lần đầu tiên hai nhà xuất bản cùng tham gia đóng góp ngay từ những bước đầu tiên của một dự án truyện tranh”.

Còn dưới góc nhìn của ông Aoyagi Masayuki, Giám đốc xuất bản, NXB Kadokawa: “Thông qua bộ truyện tranh Sơn,Goal!, chúng tôi muốn truyền tải tới thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá”. Đối với Sơn,Goal!, ông Masayuki mong muốn: “Nội dung của bộ truyện này không chỉ dành cho đối tượng thanh thiếu niên mà còn hướng tới mọi đối tượng, kể cả người lớn. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng bộ truyện sẽ được các độc giả Việt Nam đón đọc”. Vị Giám đốc xuất bản cũng tiết lộ, Kadokawa đã cùng NXB Kim Đồng và tác giả Baba Tamio trao đổi suốt hơn một năm để hoàn thành tác phẩm này.

Việt Nam và Nhật Bản lần đầu hợp tác trong lĩnh vực truyện tranh - ảnh 2
 Đây là dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản với bối cảnh tại Việt Nam và có sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam.

Họa sĩ Baba Tamio, tác giả bộ truyện chia sẻ, bóng đá chính là môn thể mang đến cho ông cơ hội trở thành một tác giả truyện tranh. Thời điểm Nhật Bản mới bắt đầu tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp, tham dự World Cup, ông đã được giao vẽ bộ truyện Manga về bóng đá để làm sôi động thêm cho nền bóng đá Nhật Bản.

Sơn,Goal! lấy bối cảnh tại Việt Nam, nhưng tác giả mong muốn tác phẩm không chỉ dành cho độc giả Việt Nam mà còn hướng đến bạn đọc ở mọi quốc gia trên thế giới. Ý tưởng nhân vật chính là một cầu thủ nước ngoài, theo ông cũng là điều thường thấy trong bóng đá chuyên nghiệp. “Bóng đá sẽ là thứ ngôn ngữ chung giúp chúng ta hiểu nhau” là thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải, tác giả bộ truyện cho hay.

Thạc sĩ Đặng Cao Cường – Trưởng Ban Biên tập sách Comic, NXB Kim Đồng bày tỏ, mong muốn của ekip khi thực hiện bộ truyện là cổ vũ quyết tâm theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn, chinh phục những mục tiêu mà bản thân mỗi người đặt ra trong cuộc sống.

Bộ truyện tranh Manga mang bản sắc Việt: Sơn,Goal! được kỳ vọng thổi bùng lên ngọn lửa cuồng nhiệt của những trái tim yêu bóng đá, hứa hẹn mang đến một gam màu mới mẻ, rực rỡ và sôi động dành cho độc giả trẻ yêu thích truyện tranh.

Ngoài ra, theo nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, cố vấn nội dung bộ truyện, các họa sĩ, biên kịch truyện tranh Việt Nam còn có thể học hỏi được ít nhiều từ bộ truyện này. Từ cách tác giả lựa chọn các tuyến nhân vật, triển khai các khung hình, triển khai chi tiết cho đến xâu chuỗi các câu chuyện. Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, một bộ truyện hợp tác chặt chẽ giữa ekip Việt Nam và Nhật Bản sẽ giúp cho các nhà xuất bản ở Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nền truyện tranh hàng đầu thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Chắp cánh ước mơ bay xa!

Chắp cánh ước mơ bay xa!

(PNTĐ) -Khép lại sau hai tháng phát động (từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/8/2022), cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I trên báo Phụ nữ Thủ đô với chủ đề “Bình yên và Mơ ước” đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc và thành công trên nhiều phương diện. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác phẩm “Không gục ngã”- Hành trình của sự sống và ước mơ”của tác giả Chu Thị Thu Hằng, gửi tới thông điệp ý nghĩa và nhân văn, hãy cứ ước mơ và quyết tâm theo đuổi đam mê, dù bạn là ai, dù sống trong hoàn cảnh nào, bạn có quyền được hưởng hạnh phúc.
Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) -Qua 5 năm tổ chức, giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã trở thành một giải thưởng có uy tín, gây được tiếng vang trong cả nước với những hiệu quả mà giải đã mang lại trong việc góp phần phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

(PNTĐ) - Ngày 23/9/2022, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, đã thu hút hàng nghìn bài viết tham dự từ khắp các địa phương trên cả nước.