Năm 2025, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 8%

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2024 diễn ra tại Hà Nội chiều 08/01, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm đã thông tin về triển vọng phát triển kinh tế xã hội năm 2025.

Năm 2025, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 8% - ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm thông tin tại buổi họp báo

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, vừa qua, Chính phủ đã trình Quốc hội và Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 158/2024/QH15 liên quan đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm 2025. Dự kiến mục tiêu tăng trưởng 6,5-7%, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 7-7,5%.

Ngay từ cuối tháng 12/2024, Thủ tướng đã có Công điện số 140/CĐ-TTg yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, lên các kịch bản tăng trưởng để trong năm 2025, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 8%. Trong điều kiện thực hiện thuận lợi, phấn đấu tăng trưởng 2 con số.

Năm 2024, chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng là 6,5%. Mặc dù đặt trong bối cảnh thiên tai, bão lũ, đến thời điểm hiện nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã đạt 7,09%. Đây là tiền đề rất quan trọng để triển khai thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm 2025.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% và phấn đấu tăng trưởng 2 con số, theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm sẽ phải có các giải pháp thực hiện. Trong đó, có việc phải đổi mới và hoàn thiện công tác thể chế để tạo động lực cho tăng trưởng. Bên canh đó cần thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Một giải pháp nữa là thực hiện đồng bộ các chính sách tiền tệ. Ngay từ đầu năm 2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định liên quan đến việc miễn, giảm, giãn, hoãn thuế đến hết tháng 6/2025 qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động cũng như người dân có thể mua được hàng hóa nhiều hơn từ đó kích cầu trong nước.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, năm 2025 sẽ là năm thực hiện kích cầu tiêu dùng trong nước, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Chúng ta phấn đấu sẽ thu hút khoảng 120-130 triệu lượt khách nội địa và 20 triệu khách quốc tế.

Ngoài ra, cũng phải kể tới giải pháp tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết, Nghị định của Chính phủ liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như đẩy mạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng, Dự kiến, hết 2025 sẽ hoàn thiện được 3000 km đường cao tốc và 1000 km đường ven biển. Trong đó có nhiều dự án đường cao tốc sẽ nâng quy mô từ 2 làn lên 4 làn, và từ 4 làn lên đủ làn theo quy hoạch.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tặng quà tết tại 3 xã phường

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tặng quà tết tại 3 xã phường

(PNTĐ) - Chiều 6/2, tại hội trường UBND phường Sơn Tây, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội – đơn vị bầu cử số 7 phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) – Chi nhánh Hà Tây 1 tổ chức chương trình tặng quà tết cho các hộ gia đình, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 xã, phường: Sơn Tây, Tùng Thiện, Đoài Phương.
Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

(PNTĐ) - Ngày 6/2, theo lời mời của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đồng chủ trì Cuộc gặp với Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia tại Campuchia (Cuộc gặp hai Đảng).
Hội LHPN phường Hoàn Kiếm trao Kỷ niệm chương, tặng quà cho trẻ em, tri ân đội ngũ cán bộ Hội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hội LHPN phường Hoàn Kiếm trao Kỷ niệm chương, tặng quà cho trẻ em, tri ân đội ngũ cán bộ Hội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Chiếu 6/2, Hội LHPN phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã tổ chức chương trình trao Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam", trao tặng chương trình "Mẹ đỡ đầu" cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời gặp mặt, chúc Tết và tặng quà tri ân  đến cán bộ Hội các cấp trên địa bàn.
Xã Vân Đình khánh thành phòng thực hành giáo dục STEM

Xã Vân Đình khánh thành phòng thực hành giáo dục STEM

(PNTĐ) - Ngày 6/2, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam phối hợp với UBND xã Vân Đình, Trường THCS Nguyễn Thượng Hiền tổ chức chương trình khánh thành phòng thực hành giáo dục STEM, quỹ khuyến học và trao hỗ trợ an sinh xã hội tại xã Vân Đình.
Mang Tết ấm đến với những gia đình khó khăn tại xã Trần Phú

Mang Tết ấm đến với những gia đình khó khăn tại xã Trần Phú

(PNTĐ) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, chiều ngày 6/2, tại xã Trần Phú, Đảng ủy - HĐND- UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trần Phú phối hợp với Báo Phụ nữ Thủ đô và các nhà tài trợ tổ chức chương trình “Tết ấm yêu thương”, trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn xã. Đây là hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa chăm lo cho các hộ nghèo nhân dịp Tết đến xuân về.