Nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại cử tri

Chia sẻ

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý I/2022 và thảo luận chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri (KNCT) của Thường trực HĐND các cấp TP Hà Nội”.

Trong quý I, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HĐND TP đã thực hiện tiếp công dân vụ việc hằng tháng, các đại biểu (ĐB) HĐND TP tiếp công dân 110 buổi theo phân công; ĐB HĐND cấp huyện thực hiện 895 buổi tiếp công dân, cấp xã là 3.916 buổi.

Trong tổng số 1.013 kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố trả lời từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 533 kiến nghị giải quyết dứt điểm (52,62%), còn 480 kiến nghị đang giải quyết (47,38%). Đối với HĐND cấp huyện, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã nhận được tổng số 4.716 kiến nghị cử tri; trong đó, 86,3% kiến nghị đã trả lời, 9,33% kiến nghị chưa trả lời...

Thảo luận chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết KNCT của Thường trực HĐND các cấp TP Hà Nội” tại hội nghị, từ thực tiễn địa phương, đại diện Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã đã đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến việc khắc phục hạn chế trong tổng hợp, phân loại, theo dõi và đôn đốc việc giải quyết KNCT sau khi tiếp xúc cử tri còn chậm, chưa chính xác; tăng cường trách nhiệm Thường trực HĐND trong giám sát kết quả giải quyết KNCT; việc chỉ đạo, phân công các ban, tổ ĐB và ĐB HĐND và bộ phận giúp việc trong theo dõi, đôn đốc, giám sát lĩnh vực này, nhất là với những KNCT chưa hoặc chậm được xem xét giải quyết, những bức xúc kéo dài…

Sau khi lắng nghe các ý kiến tham luận, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Tạ Thị Yên đề nghị Thường trực HĐND TP thời gian tới tổ chức nhiều hội nghị giao ban chuyên đề, tọa đàm, hội thảo… để ghi nhận các ý kiến trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tế, nhằm giúp hoạt động HĐND các cấp ngày càng nâng cao chất lượng, đi vào thực chất.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết thúc hội nghị 	Ảnh: Quang TháiChủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết thúc hội nghị  Ảnh: Quang Thái

HĐND TP và các quận huyện thị xã cũng cần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, đóng góp quan trọng vào thành quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Nhiệm vụ trong quý II và cả năm 2022 rất lớn khi tình hình dịch bệnh vẫn khó lường, HĐND các cấp bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và phối hợp chặt chẽ UBND, UBMTTQ để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo tinh thần tiếp tục đổi mới, đồng hành, thực chất, chủ động, hiệu quả. Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành Đề án về nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 và sẽ quán triệt tới cấp ủy các địa phương.

Trong đó có nội dung rất quan trọng liên quan tổ chức các kỳ họp, ban hành các quyết sách, giám sát, chất vấn, giải trình, tiếp xúc xử tri; vai trò lãnh đạo của cấp ủy cũng như HĐND các cấp. HĐND các cấp cần xác định đại biểu chuyên trách có vai trò quyết định, chủ động chuẩn bị. Tất cả nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nếu có sai phạm sẽ chuyển cơ quan chức năng - đây là chế tài rất quan trọng để tăng cường hiệu lực hiệu quả hoạt động HĐND...

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị HĐND các cấp phải tăng cường đôn đốc để thực hiện hiệu quả hơn nữa, nhằm tăng trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, đồng thời thực hiện tốt lời hứa với cử tri, góp phần tăng cường niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

NAM LINH

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.
Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

(PNTĐ) - 7h sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (Noru). Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn có liên quan.
450 đoàn viên Thủ đô tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI  ​

450 đoàn viên Thủ đô tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI ​

(PNTĐ) -  Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra trong 02 ngày 28, 29/9/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với 04 phiên làm việc. Dự Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 700.000 đoàn viên Thủ đô.