Hội LHPN Hà Nội:

Nâng cao kỹ năng phân tích giới và lồng ghép giới cho cán bộ Hội Phụ nữ các cấp

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực của Hội phụ nữ trong giải quyết vấn đề bình đẳng giới tại Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”, trong thời gian 2 ngày 28 - 29/8/2023, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn “Nâng cao kỹ năng phân tích giới và lồng ghép giới cho cán bộ Hội Phụ nữ các cấp”.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn sáng ngày 28/8, bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 (2021-2025) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 10 dự án thành phần nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiêu số và miền núi, trong đó giao Hội LHPN Việt Nam chủ trì dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.

Nâng cao kỹ năng phân tích giới và lồng ghép giới cho cán bộ Hội Phụ nữ các cấp - ảnh 1
Bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu khai mạc tại hội nghị tập huấn sáng 28/8

Dự án tập trung tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em. Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị. Trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng

Hà Nội có 14 xã  vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc 5 huyện:Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai và Thạch Thất. Đặc biệt, riêng huyện Ba Vì có 7 xã dân tộc thiểu số. Xuất phát từ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội Phụ nữ, trong thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội đã tập trung cao cho công tác tập huấn, hướng dẫn, triển khai mô hình điểm; cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí thực hiện Dự án 8 gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về vai trò, vị trí của phụ nữ dân tộc thiểu số và miền núi trong quá trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong tổ chức thực hiện chú trọng lồng ghép các hoạt động thực hiện Dự án 8 với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác của cơ quan, đơn vị; huy động được sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cán bộ thôn trong việc tuyên truyền vận động thực hiện bình đẳng giới ở cơ sở; tham gia xây dựng các mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phát triển kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội  LHPN Hà Nội cũng mong muốn, sau khi tham gia khóa tập huấn, cán bộ Hội LHPN các cấp sẽ nhận thức sâu sắc hơn về vai trò và trách nhiệm của cán bộ Hội trong việc triển khai thực hiện bình đẳng giới trong các hoạt động phát triển kinh tế xã hội; vận dụng những kiến thức, kỹ năng về giới, phân tích giới, lồng ghép giới, lồng ghép giới trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội tại địa phương, đặc biệt là việc thực hiện chức năng giám sát, đánh giá việc thực hiện bình đẳng giới trong các dự án, trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại vùng dân tộc thiểu số.

Nâng cao kỹ năng phân tích giới và lồng ghép giới cho cán bộ Hội Phụ nữ các cấp - ảnh 2
Thạc sỹ Trần Thu Thủy, Nguyên Chánh văn phòng TƯ Hội LHPN Việt Nam là báo cáo viên tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn dịp này các đại biểu là cán bộ Hội LHPN các đơn vị quận huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Long Biên và đại diện các sở, ngành Thành phố đã được báo cáo viên Thạc sỹ Trần Thu Thủy, Nguyên Chánh văn phòng TƯ Hội LHPN Việt Nam trao đổi, chia sẻ, giới thiệu và phân tích về: Khái niệm, mục đích và công cụ phân tích giới; thực hành phân tích giới trong các hoạt động phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số; hướng dẫn lập kế hoạch có trách nhiệm giới. Báo cáo viên Thạc sỹ Nguyễn Thị Tuyết, Nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam làm rõ các khái niệm, mục đích và các bước thực hiện; tăng quyền năng cho phụ nữ: cơ hội và thách thức khi phụ nữ tham gia vai trò lãnh đạo.

Dưới đây là một số hình ảnh các cán bộ Hội Phụ nữ tham gia tập huấn đã chia thành từng nhóm để phân tích, trao đổi những kỹ năng, kiến thức về lồng ghép giới trong xây dựng và thực hiện chính sách .

Nâng cao kỹ năng phân tích giới và lồng ghép giới cho cán bộ Hội Phụ nữ các cấp - ảnh 3
Nâng cao kỹ năng phân tích giới và lồng ghép giới cho cán bộ Hội Phụ nữ các cấp - ảnh 4
Nâng cao kỹ năng phân tích giới và lồng ghép giới cho cán bộ Hội Phụ nữ các cấp - ảnh 5

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.