Ngân hàng Nhà nước giải thích nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 2/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, trả lời phóng viên liên quan đến giải pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, trong bối cảnh một loạt giải pháp đã được đưa ra trước đó nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn thấp, thậm chí là âm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã giải thích nguyên nhân và đưa ra các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho người có nhu cầu vay vốn.

Ngân hàng Nhà nước giải thích nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp - ảnh 1
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà trả lời báo chí 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, cuối năm 2023, NHNN đã xác định mức phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và chỉ số lạm phát, với mức tăng trưởng tín dụng năm 2024 là khoảng 15%. Trên cơ sở đó, NHNN đã giao các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng cơ sở tổ chức tín dụng vào ngày 31/12/2023 để các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động mức tăng trưởng tín dụng, và thông báo công khai nguyên tắc  phân bổ để TCTD chủ động thực hiện.

Qua theo dõi 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ của các năm. Với thực tế là thanh khoản rất dồi dào nhưng tín dụng tăng trưởng chậm, xác định nguyên nhân chung có yếu tố mùa vụ. Sau khi tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất là mạnh 11%, tháng 1, 2 đầu năm thường là Tết, thì hoạt động tín dụng giảm, vay vốn không được tăng trưởng như các tháng trước.

Năm nay, còn có yếu tố nữa là kinh tế thế giới tác động vào thị trường chưa có sự phát triển mạnh mẽ ảnh hưởng đến đầu ra xuất khẩu, kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn, về cầu của tín dụng suy giảm nên tăng trưởng tín dụng giảm như vậy.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà nhấn mạnh: "NHNN đã triển khai rất nhiều các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các TCTD, ngay đầu tháng 2 chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các TCTD tập trung tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay, tăng khả năng tiếp vốn của khách hàng và tập trung tăng cường chuyển công tác đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng".

Sang tháng 2/2024, ngày 20/2 vừa qua NHNN tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc tăng trưởng tín dụng.

Sau rất nhiều các giải pháp như vậy, sắp tới NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật TCTD mới được ban hành, sẽ rà soát các nghị định hướng dẫn để đảm bảo sự chỉnh sửa của luật và để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

Như vậy ngành Ngân hàng đã và đang rất nhiều nỗ lực để tháo gỡ khó khăn về sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tín dụng. Tuy nhiên về phía người cho vay, hiện có lượng thanh khoản rất dồi dào, ngân hàng sẵn sàng vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính xác của các cơ quan thì được đồng bộ hơn như, phải nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Quỹ Phát triển DNNVV.

Về phía người đi vay, ông Phạm Thanh Hà cho rằng: "Các doanh nghiệp tích cực thực hiện các biện pháp tái cấu trúc hoạt động, có thêm các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được tính khả thi, minh bạch năng lực tài chính để người cho vay, các TCTD, ngân hàng thương mại có khả năng thẩm định và quyết định cho vay, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới".

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi, chia sẻ với nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi, chia sẻ với nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính

(PNTĐ) - Ngày 24/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm hỏi, trao hỗ trợ của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP nhằm kịp thời chia sẻ với nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.