Người lao động mới tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) có được hưởng thai sản không?

PHỤ NỮ THỦ ĐÔ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mang thai là điều tuyệt vời đối với người phụ nữ cũng như mọi gia đình nhỏ. Rất nhiều trường hợp lao động nữ chỉ mới tham gia BHXH được một vài tháng thì đã mang thai. Nếu vào trường hợp như vậy thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản? Bạn đọc Phạm Hồng Hà gửi thư lên hỏi Báo Phụ nữ Thủ đô

Để trả lời câu hỏi của bạn Phạm Hồng Hà: mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản hay không thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật BHXH.

1- Các trường hợp được hưởng chế độ thai sản.

Theo khoản 2 Điều 31 Luật BHXH 2014 đã quy định rằng người lao động được hưởng chế độ thai sản phải thuộc các điều kiện như sau:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Khi người lao động đã thuộc một trong các trường hợp nêu trên, cần phải đủ điều kiện rất quan trọng đó là người lao động phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ này.

2 – Thời gian 12 tháng được tính như sau:

  • Sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  • Sinh con từ 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Khi tháng đó không đóng BHXH thì tháng sinh con sẽ không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do vậy lao động nữ mang thai chỉ cần tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì tất nhiên sẽ được hưởng chế độ thai sản. Có thể nói khi mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản hay không thì cần đảm bảođến lúc sinh con phải có thời gian tham gia BHXH từ 6 tháng trở lên.

Như vậy

Để đảm bảo quyền lợi được hưởng, lao động nữ cần tham gia càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian đóng BHXH hơn. Vì thời kì mang thai sẽ kéo dài khoảng 09 tháng, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp xảy ra như sinh non hoặc phát hiện có thai muộn. Cho nên từ lúc có thai đến khi sinh có thể sẽ sớm hơn 09 tháng, để tránh trường hợp trên lao động nữ nên sớm tham gia BHXH để đảm bảo đóng đủ 06 trở lên trước khi sinh con.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

(PNTĐ) - Trả lời đại biểu về kiến nghị của cử tri, chiều 14/6 tại phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, thành phố hiện có 124  xã, thị trấn chưa được cấp nước, dự kiến đến hết năm 2024 sẽ có 54/124  xã được đầu tư, cấp nước sạch.
Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐNĐ thành phố Hà Nội chiều 14/6, lãnh đạo sở, ngành TP giải đáp các vấn đề mà đại biểu nêu về những kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội và quá tải tại các bãi đỗ xe giao thông tĩnh ngày càng trầm trọng.
Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri chiều 14/6, trả lời đại biểu nêu về vấn đề của các chung cư trên địa bàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết hiện thành phố có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án hiện có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 14/6/2024, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khoá XIII tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng và bế mạc Hội nghị. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, là một trong 4 đồng chí được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027.