Người lao động mới tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) có được hưởng thai sản không?

PHỤ NỮ THỦ ĐÔ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mang thai là điều tuyệt vời đối với người phụ nữ cũng như mọi gia đình nhỏ. Rất nhiều trường hợp lao động nữ chỉ mới tham gia BHXH được một vài tháng thì đã mang thai. Nếu vào trường hợp như vậy thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản? Bạn đọc Phạm Hồng Hà gửi thư lên hỏi Báo Phụ nữ Thủ đô

Để trả lời câu hỏi của bạn Phạm Hồng Hà: mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản hay không thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật BHXH.

1- Các trường hợp được hưởng chế độ thai sản.

Theo khoản 2 Điều 31 Luật BHXH 2014 đã quy định rằng người lao động được hưởng chế độ thai sản phải thuộc các điều kiện như sau:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Khi người lao động đã thuộc một trong các trường hợp nêu trên, cần phải đủ điều kiện rất quan trọng đó là người lao động phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ này.

2 – Thời gian 12 tháng được tính như sau:

  • Sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  • Sinh con từ 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Khi tháng đó không đóng BHXH thì tháng sinh con sẽ không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do vậy lao động nữ mang thai chỉ cần tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì tất nhiên sẽ được hưởng chế độ thai sản. Có thể nói khi mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản hay không thì cần đảm bảođến lúc sinh con phải có thời gian tham gia BHXH từ 6 tháng trở lên.

Như vậy

Để đảm bảo quyền lợi được hưởng, lao động nữ cần tham gia càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian đóng BHXH hơn. Vì thời kì mang thai sẽ kéo dài khoảng 09 tháng, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp xảy ra như sinh non hoặc phát hiện có thai muộn. Cho nên từ lúc có thai đến khi sinh có thể sẽ sớm hơn 09 tháng, để tránh trường hợp trên lao động nữ nên sớm tham gia BHXH để đảm bảo đóng đủ 06 trở lên trước khi sinh con.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Hà Nội tiếp tục tăng trưởng khá

Kinh tế Hà Nội tiếp tục tăng trưởng khá

(PNTĐ) -Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt khá cao so với cùng kỳ; đảm bảo cân đối chi ngân sách. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện 2 tháng đầu năm nay là 108.761 tỷ đồng, đạt 30,8% dự toán. Chi ngân sách địa phương thực hiện 2 tháng đầu năm là 10.879 tỷ đồng, đạt 10,4% dự toán, bằng 114,2% so với cùng kỳ.
Số lượng biên chế công chức phường xác định theo quy mô dân số

Số lượng biên chế công chức phường xác định theo quy mô dân số

(PNTĐ) -Việc sửa đổi, bổ sung 03 Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng nhằm sửa đổi những quy định không phù hợp với các Nghị quyết của Quốc hội về chính quyền đô thị; kịp thời giải quyết, khắc phục những bất cập, vướng mắc, khó khăn phát sinh từ thực tiễn.
Thông qua 8 chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 -2028

Thông qua 8 chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 -2028

(PNTĐ) -Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Đại hội Công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 -2028 đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Nguyễn Kim Quý – Trưởng ban Tổ chức Hội LHPN Hà Nội, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Hội LHPN Hà Nội khóa XVII được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn khóa XVIII.