Nhiều doanh nghiệp nữ làm chủ gặp thách thức trong tiếp cận nguồn tài chính

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 29/8, Trung tâm thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) và Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) tổ chức Hội thảo “Giải pháp tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”.

Nhiều doanh nghiệp nữ làm chủ gặp thách thức trong tiếp cận nguồn tài chính - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bà Ngô Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực phụ nữ cho biết, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở mức cao, chiếm 26,5% tổng số doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thường gặp nhiều khó khăn hơn các doanh nghiệp do nam giới làm chủ. Kể cả khi chưa có đại dịch Covid-19, phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) gặp nhiều thách thức trong việc tiếp cận thông tin và các nguồn tài chính.

Nhiều doanh nghiệp nữ làm chủ gặp thách thức trong tiếp cận nguồn tài chính - ảnh 2
Bà Ngô Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ 

Số lượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có nhu cầu tiếp cận các nguồn tín dụng cao (66%), tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ (khoảng 20%) trong số đó có thể tiếp cận được. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhu cầu tiếp cận tín dụng của phụ nữ làm chủ doanh nghiệp càng cao hơn nữa để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) thực hiện nghiên cứu “Thực tiễn triển khai các chính sách đặc thù trong ứng phó với đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ Tổ chức Tài chính quốc tế, Ngân hàng Châu Á và các ngân hàng thương mại tại Việt Nam” nhằm tìm kiếm những giải pháp tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đặc biệt để khôi phục sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp nữ làm chủ gặp thách thức trong tiếp cận nguồn tài chính - ảnh 3
Sản phẩm của công ty CP Bảo Minh  (ảnh V.Nga)

Nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu và trao đổi hàm ý chính sách và thực tiễn với các bên liên quan, CEPEW và Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ” do các chuyên gia đến từ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tài chính và đại diện Doanh nghiệp chia sẻ và cùng thảo luận.

Nhiều doanh nghiệp nữ làm chủ gặp thách thức trong tiếp cận nguồn tài chính - ảnh 4
Bà Đoàn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân nữ Hà Nội, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Canifa

Kết quả nghiên cứu cho thấy, Việt Nam đã có một số quy định về thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế và đề ra chỉ tiêu về tỷ lệ nữ làm chủ các doanh nghiệp trong các chiến lược quốc gia về bình đẳng giới từ năm 2011.

Tuy nhiên, các chính sách về hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm các chính sách được ban hành nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 đều trung tính về giới.

Do đó, cán bộ tín dụng của các ngân hàng thương mại ứng xử như nhau giữ doanh nghiệp do nam giới và doanh nghiệp do phụ nữ miễn là các doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn.

Nhiều doanh nghiệp nữ làm chủ gặp thách thức trong tiếp cận nguồn tài chính - ảnh 5
Sản phẩm Cốm Mộc Hà Nội được giới thiệu (ảnh  V.Nga)

Để giúp cho DNNVV do phụ nữ làm chủ phát triển bền vững và vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thông qua một số ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ủy quyền như BIDV, VP Bank, SHB, SeABank, TPBank và ACB  đã và đang thực hiện một số chương trình hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp này.

Các chương trình tín dụng đặc thù dành cho DNNVV do phụ nữ làm chủ đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử và đề cập trong báo cáo thường niên năm 2021 của các ngân hàng. Tuy nhiên, cán bộ tín dụng của hai trong số các ngân hàng này cho biết, họ chưa nắm rõ các chương trình này nên ứng xử như nhau giữa nữ và nam là chủ các doanh nghiệp và chỉ ưu tiên lãi suất đối với doanh nghiệp nào có uy tín tín dụng tốt.

Trong khi đó, khi vay tiền từ các ngân hàng thương mại, các nữ chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm về điều kiện vay, thủ tục vay, lãi suất và thời hạn vay mà ít tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của chương trình tín dụng.

Do đó, các ngân hàng thương mại cần có các hướng dẫn cụ thể hơn dưới góc độ bình đẳng giới để cán bộ tín dụng thực hiện tốt hơn các gói tín dụng đặc thù dành cho các DNNVV do phụ nữ làm chủ.

Nhiều doanh nghiệp nữ làm chủ gặp thách thức trong tiếp cận nguồn tài chính - ảnh 6
Gian hàng giới thiệu sách của Công ty cổ phần Văn hóa giáo dục Tân Việt 

Về chính sách, Chính phủ cần xem xét có gói hỗ trợ lãi suất cho các DNNVV do phụ nữ làm chủ thông qua các ngân hàng thương mại để góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Tối 29/8, sẽ diễn ra tiệc ngoại giao là sự kiện hàng năm của Hiệp hội Nữ Doanh nhân thành phố Hà Nội dành để tri ân các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng các đối tác đã luôn đồng hành, hỗ trợ HNEW trong suốt những năm vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai Quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam

Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai Quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam

(PNTĐ) - Chiều tối 28/3, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các tình, thành phố Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng “Hai Quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam.
50 năm Khơi dòng nước trong xanh

50 năm Khơi dòng nước trong xanh

(PNTĐ) -Sáng 28/3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) tổ chức 50 năm ngày thành lập. Tại đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã ghi nhận những đóng góp của đơn vị, đồng thời cũng đưa các yêu cầu để Công ty phát triển, hoạt động tăng hiệu quả trong thời gian tới.