Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngay sau đêm hội “Trung thu thành cổ - Sơn Tây, xứ Đoài” năm 2023 do Thị ủy, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức, sáng 30/9 các mô hình đèn Trung thu đoạt giải nhất, nhì, ba của đêm hội đã đưa đưa về khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm để trưng bày, phục vụ nhân dân Thủ đô và khách tham quan.

Đèn Trung thu hút khách

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm - ảnh 1
Mô hình “Cánh chim hòa bình” đến từ phường Phú Thịnh đang có mặt ở Hồ Gươm

5 mô hình đèn Trung thu “Rồng vàng trẩy hội trăng rằm” của xã Sơn Đông, “Cánh chim hòa bình” phường Phú Thịnh, “Chắp cánh ước mơ” đến từ xã Kim Sơn và “Voi chín ngà” của phường Trung Hưng và “Chú bé thổi sáo ngồi trên lưng trâu” xã Đường Lâm được đưa về phố đi bộ Hồ Gươm là những tác phẩm đèn trung thu tiêu biểu được lựa chọn từ Hội thi mô hình đèn Trung thu đẹp của thị xã Sơn Tây.

Trước đó, trong đêm hội “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây, xứ Đoài”, 15 xã, phường và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã tham gia thi mô hình đèn Trung thu được mô phỏng theo hình tượng các nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn, cũng như những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa. Các mô hình đèn Trung thu được đặt trên xe để di chuyển.

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm - ảnh 2
Nhiều khách quốc tế thích thú với những mô hình đèn trung thu đặc biệt “Voi chín ngà” của phường Trung Hưng

Các mô hình được trưng bày tại phố đi bộ Hồ Gươm là nơi đang diễn ra Festival thu Hà Nội 2023. Người dân và khách tham quan đã đến ngắm nhìn và chụp ảnh bên những mô hình đèn Trung thu của các xã, phường thuộc thị xã Sơn Tây.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, việc trưng bày các mô hình đèn Trung thu tại phố đi bộ Hồ Gươm nhằm phục vụ du khách và nhân dân Thủ đô thưởng lãm, chụp ảnh. Đây cũng là dịp quảng bá những nét đặc trưng của mảnh đất Sơn Tây-xứ Đoài được cách điệu qua mỗi mô hình, từ đó thúc đẩy hoạt động du lịch, mời gọi du khách về với Sơn Tây-về miền di sản.

Những ước vọng tương lai sáng

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm - ảnh 3
Mô hình “Rồng vàng trẩy hội trăng rằm” đến từ xã Sơn Đông được người dân Thủ đô chào đón bằng việc checkin lưu lại những bức ảnh đẹp

Mô hình “Rồng vàng trẩy hội trăng rằm” đến từ xã Sơn Đông được mô tả từ hình tượng con rồng thời Trần trong truyền thuyết và văn hóa dân gian Việt Nam, với chiều dài 15m, cao hơn 4m, mang tầm vóc có tính khát vọng đổi mới. Điểm nhấn của mô hình là hình ảnh rồng bay lên- tượng trưng cho khí thế vươn lên của dân tộc được thể hiện trong khung cảnh trời mây, non nước, các em thiếu niên nhi đồng khoác lên mình những trang phục dân tộc gắn với truyền thuyết Con Rồng – cháu Tiên. Xã Sơn Đông xây dựng mô hình với niềm tự hào giòng giống Tiên Rồng; đồng thời, là lời nhắc nhở đến các thế hệ thanh thiếu nhi hãy cố gắng học tập, vươn lên để xứng đáng với lịch sử ngàn năm văn hiến.

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm - ảnh 4
Mô hình “Chắp cách ước mơ” lấy ý tưởng từ sản phẩm mật ong của xã Kim Sơn

Mô hình “Chắp cách ước mơ” lấy ý tưởng từ sản phẩm dịch vụ du lịch quê hương xã Kim Sơn – nơi có điểm đến du lịch Lòng Hồ đã được thành phố công nhận. Với biểu tượng hũ mật và con ong là sản phẩm nông sản chủ lực đặc trưng, đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Hũ mật chứa đựng sự ngọt ngào, hương thơm của các loài hoa; hình ảnh con ong giang rộng đôi cánh, chắp nối những ước mơ đưa du lịch Kim Sơn bay cao, vươn xa. Cùng với đó là hình ảnh con thuyền căng buồm chở những ước mơ ấy vươn ra biển lớn, xứng tầm với các điểm du lịch trong nước.

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm - ảnh 5
Mô hình “Cánh chim hòa bình” đến từ phường Phú Thịnh tỏa sáng trong đêm hội Trung thu

Mô hình “Cánh chim hòa bình” đến từ phường Phú Thịnh mang thông điệp biểu tượng của hòa bình, là tình yêu, khát vọng tự do, hồn nhiên như lứa tuổi thiếu nhi cũng thể hiện những khát vọng tuổi trẻ, sống để yêu thương, giữ đẹp trái đất xanh. Tô điểm cho cánh chim là mô hình vẫy cánh, thiết kế độc lạ hơn cả chú chim đứng trên quả địa cầu xoay tròn - là ước mơ về một thế giới hòa bình, trẻ em trên toàn thế giới được bình đẳng, được bồi đắp yêu thương.

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm - ảnh 6
Trẻ em thích thú với mô hình đèn Trung thu khổng lồ

Hình ảnh chiếc đèn Trung thu “Voi chín ngà” - một linh vật mang đầy tính huyền thoại trong truyền thuyết Sơn Tinh -Thủy Tinh. Voi chín ngà là biểu tượng của sự quý giá, sự hoàn mỹ nhất. Nhắc đến voi chín ngà cũng là gợi nhắc đến Đền Và – di tích lịch sử Quốc gia, tọa lạc tại tổ dân phố 8 Vân Gia phường Trung Hưng – niềm tự hào của người dân Trung Hưng nói riêng cũng như người dân thị xã Sơn Tây nói chung.

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm - ảnh 7
Mô hình đèn Trung thu “Chú bé thổi sáo ngồi trên lưng trâu” xã Đường Lâm 

Mô hình đèn Trung thu “Chú bé thổi sáo ngồi trên lưng trâu” xã Đường Lâm mang đến thông điệp về giữ gìn văn hoá dân gian nhưng cần phải thay đổi để rực rỡ hơn. Văn hoá con người Đường Lâm được thể hiện rất dân gian là hình ảnh mục đồng thổi sáo trên lưng trâu, chú trâu được kết hợp với hình ảnh chiếc cổng làng quen thuộc, hình ảnh như là biểu tượng của làng cổ. Người dân xã Đường Lâm luôn dành tình yêu cho các em nhỏ, mong muốn cuộc sống an nhiên đến với mọi người.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xuyên suốt trong quy hoạch

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là xuyên suốt trong quy hoạch

(PNTĐ) - Báo cáo, tiếp thu, giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu HĐND TP nêu, ngày 6/12, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, đã có 40 lượt đại biểu phát biểu tại 5 tổ thảo luận, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu HĐND TP.
Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

(PNTĐ) - Các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII; công tác quán triệt, tổ chức thực hiện các Nghị quyết Hội nghị gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đặc biệt, thời gian tới, tích cực tuyên truyền công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, công tác an sinh xã hội, chống cháy nổ, an toàn giao thông…