Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Hoàng Lan
Chia sẻ

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt  - ảnh 1
Ngân Hà trực tại hiện trường đưa tin cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: NVCC

Tự tin tác nghiệp không thua kém phóng viên nước ngoài

Ngân Hà tốt nghiệp khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM. Sau thời gian làm việc tại Đài Truyền hình TP HCM, Hà du học lấy bằng thạc sĩ Báo chí và Truyền thông quốc tế ở Anh rồi về nước tiếp tục đầu quân cho đài truyền hình. Sau đó, Hà lại sang Mỹ học thêm 2 bằng thạc sĩ về Phân tích dữ liệu kinh doanh và Khoa học máy tính. Hiện nay, Hà đang là chuyên viên phân tích dữ liệu cho dự án Viện trợ y tế quốc tế của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. 

Mặc dù không chọn trở thành nhà báo chuyên nghiệp nhưng Ngân Hà đã và đang là cộng tác viên cho nhiều cơ quan báo chí, đài truyền hình ở Việt Nam… Vì vậy mà Hà có nhiều kỷ niệm rất đáng nhớ với nghề báo. Năm 2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng là lúc diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đài truyền hình và một số tờ báo lớn đã mời Ngân Hà làm cộng tác viên đưa tin độc quyền về cuộc bầu cử Tổng thống từ Thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ. Rất may trong thời gian làm báo ở Việt Nam, Ngân Hà đã có cơ hội đi nhiều nơi từ Bắc tới Nam cũng như đặt chân tới 16 quốc gia ở châu Á, Âu, Mỹ. Thời gian ở Mỹ, Ngân Hà cũng đã tới thăm toà nhà Quốc hội, Toà án Tối cao, bảo tàng, thăm các địa điểm còn lưu lại dấu tích liên quan đến các đời Tổng thống và nghe người dân kể về các đời Tổng thống... Nhờ đó, dù nhận được lời mời cộng tác đưa tin gấp chỉ khoảng 2-3 ngày trước ngày bầu cử chính thức (đầu tháng 11) nhưng Hà vẫn rất tự tin nhận lời. 

Sáng ngày diễn ra bầu cử chính thức, trời chưa sáng, Hà đã có mặt trước Nhà Trắng để ghi nhận tình hình. Trong giai đoạn Mỹ ban hành lệnh phong tỏa toàn thành phố và chỉ cho phép báo chí và các nhà chức trách được ra đường, các tòa soạn ở Việt Nam đã dặn Hà không cần ra đường tác nghiệp nữa vì lo lắng cho sự an toàn, nhưng với lòng yêu nghề cũng như khát khao thông tin cho độc giả cũng như khán, thính giả tại Việt Nam, Hà vẫn quyết định ra thẳng tòa nhà Quốc hội để tác nghiệp. 

Với chiếc điện thoại nhỏ gọn, Ngân Hà đã ghi lại những cảnh quay độc quyền với hình nền là Tòa nhà Quốc hội và xe cảnh sát di chuyển phía sau. Sau đó, Hà đã đứng dẫn trực tiếp tại hiện trường theo đề nghị của một số tờ báo hoặc biên tập hình ảnh rồi chuyển file về Việt Nam giúp nhiều cơ quan báo chí có thông tin nóng và tức thời để cung cấp cho độc giả trong nước.

Ngoài đưa tin sự kiện bầu cử đáng nhớ ở Mỹ, Ngân Hà còn làm báo, đưa tin, viết bài ở Anh và nhiều quốc gia khác. Năm 2022, từ sự kiện trận mưa lịch sử ở Seoul, Hàn Quốc khiến 13 người thiệt mạng, Hà đã viết bài đăng trên một tờ báo lớn ở Việt Nam về nỗi lo toàn cầu mang tên “biến đổi khí hậu” cùng giải pháp của các quốc gia. Tại Anh, Ngân Hà làm các phóng sự về ngành công nghiệp cafe, hay viết về các nhân vật thành công trên một số lĩnh vực, qua đó truyền cảm hứng tới cộng đồng. 

Mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho quê hương

Hiện nay, ngoài công việc chính ở dự án Viện trợ y tế quốc tế của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, công việc cộng tác viên báo chí, Ngân Hà còn là người sáng lập Viet Connect, một dự án nhằm hướng tới mục tiêu kết nối người Việt toàn cầu hướng đến xây dựng hệ sinh thái về kiến thức, kĩ năng, tinh thần cho dân tộc Việt. Viet Connect đang khởi đầu bằng việc đăng tải các bài viết của các chuyên gia, tác giả gốc Việt từ nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Ở mỗi bài viết sẽ giới thiệu về chuyên gia, tác giả nhằm vinh danh những đóng góp của người Việt ra thế giới.

 Trên trang Viet Connect, độc giả có thể bắt gặp nhiều bài viết hữu ích. Đó là nỗi trăn trở làm thế nào để gieo cho con tình yêu tiếng Việt với những gia đình kiều bào ở nước ngoài; là kinh nghiệm sống ở nước ngoài khi du học, định cư; chia sẻ về bộ quy tắc ứng xử vượt mọi rào cản ngôn ngữ, văn hóa mà các bạn trẻ cần biết để tự tin bước vào thế giới phẳng; giới thiệu nền văn hóa, cuộc sống ở nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ... Đến nay, website cá nhân của Hà và của dự án Viet Connect đã có gần 19 ngàn lượt xem (từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới) được viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Theo Hà, khi cộng đồng các bạn trẻ Việt được hỗ trợ, kết nối, chúng ta sẽ có thể phát huy sức mạnh và bản sắc dân tộc Việt tốt hơn nữa. Vì vậy, Hà mong Viet Connect trong tương lai sẽ trở thành cầu nối để giúp nhiều người trẻ Việt vươn xa và khẳng định vị trí, tên tuổi trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực trên thế giới. Đồng thời mong Viet Connect sẽ tiếp tục lớn mạnh và triển khai các hoạt động hỗ trợ các bạn trẻ khi học tập và làm việc tại Mỹ và các quốc gia, tạo ra môi trường giao lưu học hỏi để cùng phát huy sức mạnh cộng đồng, đoàn kết, chia sẻ và hỗ trợ nhau cùng phát triển trên nền tảng cội nguồn dân tộc.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút ngày 25 tháng 7 năm 2024 và từ 07 giờ 00 phút đến 13 giờ 00 phút ngày 26 tháng 7 năm 2024. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

(PNTĐ) - Nhớ lại lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đồng chí đã vào cõi vĩnh hằng, mỗi cán bộ đảng viên hãy biến nhận thức thành hành động cách mạng thiết thực, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, chức vụ càng cao trách nhiệm càng lớn, ảnh hưởng càng rộng thì việc giữ gìn danh dự, uy tín cho mình, cho Đảng càng có ý nghĩa quan trọng.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.