Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 26/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có buổi tiếp bà June Kunugi, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, cùng đoàn công tác của Liên Hợp Quốc thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm hợp tác Việt Nam - UNICEF và 35 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em.

Cùng dự buổi tiếp có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Phía đoàn công tác của Liên Hợp Quốc có bà Sophie Kiladze, Chủ tịch Ủy ban Liên hợp quốc về Quyền trẻ em; ông Philip D. Jaffé, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em; bà Silvia Danailov, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Thành Long bày tỏ niềm vui được đón tiếp đoàn và khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, có bề dày lịch sử giữa Việt Nam và UNICEF, cùng các tổ chức liên quan của Liên Hợp Quốc.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tiếp bà June Kunugi, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, UNICEF là tổ chức quốc tế đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ với Việt Nam vào năm 1975, ngay sau khi đất nước thống nhất, đánh dấu một quan hệ đối tác lâu dài. Đồng thời, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và là nước đầu tiên ở châu Á phê chuẩn Công ước quốc tế về Quyền trẻ em mà không có bảo lưu bất kỳ điều khoản nào. Việt Nam luôn coi UNICEF là một trong những đối tác phát triển quan trọng và bền chặt nhất, đã đồng hành cùng Chính phủ trong suốt quá trình xây dựng chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và can thiệp hiệu quả.

Dẫn chứng những hỗ trợ của UNICEF, từ những hoạt động cứu nạn, dinh dưỡng học đường, vaccine, cho đến việc cung cấp hàng triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn dịch bệnh, Phó Thủ tướng khẳng định những hỗ trợ của UNICEF đã đến với từng con người và những vùng sâu, vùng xa nhất của Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã dành thời gian tiếp đoàn, Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á – Thái Bình Dương June Kunugi bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước tốc độ phát triển và sự tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là các chỉ số liên quan đến trẻ em trong Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương June Kunugi bày tỏ chia buồn sâu sắc với những mất mát về sinh mạng và thiệt hại do bão lũ, lở đất gần đây tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cảm ơn Giám đốc June Kunugi và đoàn về những lời thăm hỏi, chia buồn và động viên đối với Việt Nam, đặc biệt là đồng bào ở một số tỉnh miền Trung vừa phải chịu đựng những cơn bão, lũ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương - ảnh 2
Phó Thủ tướng Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao các khuyến nghị của UNICEF; đề nghị UNICEF tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và huy động mạnh mẽ nguồn lực quốc tế cho Việt Nam

Về chính sách phát triển, Phó Thủ tướng Lê Thành Long khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trẻ em là trung tâm, trọng tâm trong hoạch định các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Việc đầu tư cho trẻ em được coi là đầu tư chiến lược cho tương lai đất nước, phù hợp với Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Việt Nam đang đẩy mạnh nhiều cải cách lớn trong lĩnh vực y tế, giáo dục và an sinh xã hội, như miễn học phí và tập trung xây dựng 248 trường nội trú liên cấp. Đặc biệt, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán quan điểm không vì sự phát triển kinh tế mà bỏ lại các vấn đề về an sinh xã hội.

Giám đốc June Kunugi nhấn mạnh UNICEF tin tưởng việc Việt Nam đầu tư vào trẻ em là nền tảng của xã hội, của sự phát triển nguồn nhân lực, cũng như bảo vệ quyền trẻ em đã tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện và bền vững hơn. Đây là động lực chính cho sự tiến bộ và thành công của Việt Nam.

Giám đốc June Kunugi mong muốn Việt Nam chia sẻ các mô hình tốt và kinh nghiệm tiến bộ trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em thông qua Hợp tác Nam-Nam, đặc biệt trong việc ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn và có trách nhiệm để tăng cường dịch vụ hỗ trợ trẻ em.

Giám đốc June Kunugi cũng cho biết, UNICEF đề xuất lấy mô hình chăm sóc, bảo vệ trẻ em của Việt Nam là một điển hình chứng minh cách thức đầu tư vào trẻ em hài hòa với phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao các khuyến nghị của UNICEF; đề nghị UNICEF tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và huy động mạnh mẽ nguồn lực quốc tế cho Việt Nam trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt trong nhận diện các vấn đề mới nổi và thực hiện các chương trình hỗ trợ cụ thể như dinh dưỡng học đường và chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng tin tưởng quan hệ đối tác tin cậy, trách nhiệm và tầm nhìn chung giữa Việt Nam và UNICEF sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều kết quả thiết thực cho trẻ em Việt Nam.

Theo VGP

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.