Quận Hoàng Mai: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2022

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - 6 tháng đầu năm 2023, công tác dân số của quận Hoàng Mai đã đạt được những thành tựu bước đầu như: số phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên của toàn quận Hoàng Mai, Hà Nội giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ người cao tuổi được theo dõi, quản lý và khám sức khỏe định kỳ đạt 87%, tăng thêm 01 % so với năm 2022.

Theo báo cáo, hiện nay quận Hoàng Mai nói riêng và thành phố Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế. Số sinh con thứ 3 trở lên của toàn quận giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ số giới tính khi sinh là 106 trẻ trai/100 trẻ gái. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh: 87% số bà mẹ mang thai. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 90% số trẻ sinh ra. Tỷ lệ người cao tuổi được theo dõi, quản lý và khám sức khỏe định kỳ đạt 87%, tăng thêm 01 % so với năm 2022. Tỷ lệ cặp nam nữ được tư vấn trước khi kết hôn đạt trên 50%.

Ngoài ra, nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai và nhân rộng như: mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình chăm sóc SKSS vị thành niên; mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.

Quận Hoàng Mai: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2022 - ảnh 1
Truyền thông hưởng ứng ngày dân số thế giới tại quận Hoàng Mai

Hưởng ứng ngày Dân số thế giới năm nay, Ban chỉ đạo công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới với nhiều hoạt động được triển khai nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững trên địa bàn quận; đồng thời duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; hướng tới tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chấn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; Qua đó, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 trên địa bàn Quận, hoàn thành mục tiêu về Dân số và phát triển mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Theo đó, Trung tâm Y tế quận phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn quận tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến người dân những nội dung, thông điệp và chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm 2023 như: tổ chức các điểm tuyên truyền, tư vấn tại địa bàn cơ sở 14 phường; trang trí trực quan, cổ động, triển khai nói chuyện chuyên đề, cung cấp kiến thức cho các đối tượng đích tại cộng đồng, truyền thông lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo; tuyên truyền trên nền tảng Internet, mạng xã hội. Tăng cường phổ biến kiến thức trực tiếp, tư vấn tại hộ gia đình về chính sách DS-KHHGĐ, kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ, nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi…

Quận Hoàng Mai: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2022 - ảnh 2Các đại biểu tham dự lễ mít tinh, cổ động hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

Tại buổi mít tinh, cổ động hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7/2023 quận Hoàng Mai, Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Đức Thọ, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ, Giám đốc TTYT quận Hoàng Mai cho biết: Chào mừng, kỷ niệm Ngày dân số Thế giới, chúng ta tự hào về kết quả của sự nghiệp Dân số-KHHGĐ do Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo đã thu được thắng lợi rất quan trọng trong việc phấn đấu giảm sinh nhanh chóng, hạ thấp tỷ lệ tăng dân số, tuổi thọ của người dân, chất lượng dân số ngày được tăng lên.

Nhận thức rõ những thách thức, khó khăn và bất cập, xác định đầy đủ mục tiêu phải đạt được và những việc cần làm trong lĩnh vực dân số đặt trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, nhiệm vụ trong công tác dân số giai đoạn hiện nay và những năm tới là tiếp tục thực hiện thành công chiến lược DS- KHHGĐ, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp về lãnh đạo, tổ chức và quản lý, truyền thông giáo dục thay hành vi, chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ, nâng cao chất lượng thông tin, dữ liệu về dân cư; nâng cao dân trí, tăng cường vai trò của gia đình và bình đẳng giới; đẩy mạnh xã hội hoá; xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách về dân số và phát triển; kinh phí; đào tạo và nghiên cứu nhằm đạt được 02 mục tiêu cụ thể. Đó là duy trì vững chắc xu thế giảm sinh để đạt mức sinh thay thế bình quân, nâng cao chất lượng dân số về thể chất trí tuệ và tinh thần và Phấn đấu đạt chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức trung bình tiên tiến của thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, theo TS.BS Lê Đức Thọ, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện Chiến lược Dân số KHHGĐ cụ thể: Một là, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác dân số. Việc thực hiện chính sách và mục tiêu dân số cần được đặt trong nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của các ban ngành và được kiểm tra, đôn đốc thường xuyên. Hai là, mở rộng và nâng cao hiệu quả truyền thông thay đổi hành vi về dân số. Triển khai các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên cả kênh trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên Dân số - KHHGĐ với các thông điệp rõ ràng, dễ hiểu, bằng các hình thức phong phú và sinh động nhằm tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành vi về dân số của toàn xã hội. Chú ý đúng mức đến việc triển khai chương trình giáo dục Dân số/ Sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong và ngoài nhà trường.

Ba là, tham mưu xây dựng và ban hành các nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Dân số. Trên cơ sở đó xây dựng các chính sách phù hợp cho việc tạo dựng mô hình quy mô gia đình ít con như là một chuẩn mực xã hội.

Bốn là, xây dựng và triển khai chương trình phối hợp hành động trong lĩnh vực dân số với các ngành, đoàn thể nhằm huy động đông đảo lực lượng các đơn vị tham gia công tác này theo một cơ chế rõ ràng, có hiệu quả.

Thứ năm, mở rộng và nâng cao chất lượng hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và cho nhóm đối tượng vị thành niên.

Cuối cùng, củng cố và kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác Dân số từ Quận đến cơ sở đủ sức quản lý và điều hành công tác này. Trong đó, quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao năng lực và tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ chuyên trách Dân số- KHHGĐ ở cấp phường và cộng tác viên Dân số…

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.