Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Tuyên dương 100 trẻ em gái tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 4/10, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm 2023.

Kỷ niệm 12 năm ngày Quốc tế trẻ em gái, năm nay Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Thông điệp ý nghĩa này nhằm mục đích kêu gọi toàn thế giới trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn... Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, các nhà lãnh đạo chính trị trong xã hội.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Trần Thanh Long, UV Ban Thường vụ quận uỷ, - Quyền CT UBND Quận, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển quận Nam Từ Liêm cho biết, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, trong những năm qua, công tác dân số và phát triển luôn quan tâm và coi trọng. Được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục Dân số Thành phố, quận Nam Từ Liêm đã dành được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác Dân số và Phát triển của quận, mức sinh được ổn định, tỷ lệ sinh con thứ 3 được kiểm soát, tốc độ gia tăng dân số đã chậm lại, chất lượng dân số từng bước được nâng cao, tỷ số giới tính khi sinh trong 10 năm trở lại đây đã giảm mạnh (từ 116 bé trai/100 bé gái năm 2011-  giảm xuống còn 110 bé trai/100 bé gái (năm 2022).

9 tháng đầu năm 2023, tỷ số giới tính là 109 bé trai/100 bé gái, giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn quận đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao hơn so với mức cho phép (mức cho phép là từ 103-107 bé trai/100 bé gái).

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Tuyên dương 100 trẻ em gái tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi - ảnh 1
Tiểu phẩm tuyên truyền về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Theo ông Trần Thanh Long, thời gian qua, quận Nam Từ Liêm đã triển khai nhiều hoạt động như: Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên...; tổ chức truyền thông kiến thức sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái VTN, TN; truyền truyền thông về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính cho học sinh; nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Dù vậy, công tác dân số của quận vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Theo cơ cấu dân số, hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của quận; tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai vẫn đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.

“Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai” – ông Trần Thanh Long lo ngại.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Văn Chung, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác dân số/và phát triển. Hiện nay, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - KHHGĐ chuyển hướng sang Dân số và phát triển. Kế hoạch hóa gia đình không những góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời giảm số ca tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Tuyên dương 100 trẻ em gái tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi - ảnh 2
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu

Tỷ số giới tính khi sinh của của thành phố Hà Nội đã giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 110,8 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2022. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn mức cao. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời, có hiệu quả, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai và những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội.

Để thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cần đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương chia sẻ, giúp đỡ trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn, Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động như: Triển khai nhiều mô hình Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên... Tổ chức truyền thông kiến thức sức khỏe sinh sản cho các đối tượng là trẻ em gái VTN, TN, tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đoàn viên thanh niên; truyền truyền thông về bình đẳng giới cho học sinh các trường PTCS, PTTH...

“Đặc biệt hàng năm TP đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái đến 30 quận/huyện/thị xã. Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố; tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 tại các trường học, truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái. Qua đó đã có nhiều tấm gương bé gái chăm ngoan học giỏi, rất nhiều các gia đình đã thực hiện tốt chính sách dân số” – PGĐ Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Tuyên dương 100 trẻ em gái tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi - ảnh 3
Em Nguyễn Khánh Chi, 14 tuổi, đến từ phường Đại Mỗ thay mặt cho 100 em gái chăm ngoan học giỏi tiêu biểu phát biểu tại hội nghị

Theo PGĐ Sở Y tế Trần Văn Chung, mặc dù đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, nhưng công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai vẫn đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; theo cơ cấu dân số, hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao cùng với tốc độ gia tăng dân số cơ học, góp phần làm tăng số sinh và tăng quy mô dân số.

Để làm tốt hơn nữa công tác dân số và phát triển của Thành phố, ông Trần Văn Chung đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị, xã hội, các lực lượng xã hội tăng cường hơn nữa trong công tác chỉ đạo tuyên truyền các chủ trương chính sách của đảng, nhà nước về các luật như: Luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, các đề án, kế hoạch của Trung ương, thành phố về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chính sách hỗ trợ nâng cao vị thế của trẻ em gái và phụ nữ về bình đẳng giới,… qua đó góp phần thực hiện chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước; tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, điều phối giữa các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức trong việc nâng cao nhận thức của lãnh đạo và truyền thông lồng ghép với các nội dung chuyên đề tại cộng đồng và thực thi chính sách giảm thiểu về mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái, vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về trọng con trai hơn con gái, tạo sự đồng thuận gia đình và của toàn xã hội góp phần thúc đẩy bình đẳng giới góp phần làm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, triển khai có hiệu quả các hoạt động nâng cao chất lượng dân số như: Đề án tầm soát phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh; kế hoạch kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; kế hoạch phát triển thể lực tầm vóc người Hà Nội, chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN, tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn... Tập trung đầu tư các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác dân số.

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Tuyên dương 100 trẻ em gái tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi - ảnh 4
Các trẻ em gái tiêu biểu được  biểu dương

“Với sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, CTV dân số, tôi tin tưởng rằng mục tiêu bình đẳng, phát triển và tiến bộ của phụ nữ, trẻ em gái sẽ đọng lại trong mỗi chúng ta “Làm gì cho trẻ em gái, cho phụ nữ ngày càng được nâng cao vai trò, vị thế trong cuộc sống”” – PGĐ Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhấn mạnh.

Thay mặt cho hơn 100 học sinh ngoan học giỏi được tuyên dương, em Nguyễn Khánh Chi, 14 tuổi, đến từ phường Đại Mỗ, cho biết, gia đình em gồm 4 thành viên, đó là bố, mẹ, cháu và em gái. Bố làm nghề kinh doanh tự do, còn mẹ là viên chức nhà nước. Trong gia đình, bố mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hai chị em học tập và phát triển. Chính vì vậy, 8 năm liền, Chi đạt danh hiệu học sinh giỏi, giải Nhì cấp thành phố môn Toán và giải nhất cấp quận.

Còn anh Vũ Quang Thăng, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện vợ chồng anh có hai con gái, con gái lớn 11 tuổi còn con gái nhỏ 2 tuổi. Đến nay, sau 12 năm chung sống, vợ chồng anh chưa bao giờ ngưng tự hào vì gia đình có 2 cô con gái. Trong suốt 5 năm học tiểu học, cháu lớn đã đạt nhiều thành tích trong học tập và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể do trường, lớp, chung cư và phường tổ chức. Trong kỳ thi lớp 6 vừa qua, cháu đã nhận được học bổng 50% học phí của trường Phenikaa và hiện nay cháu đang là thành viên trong Hội đồng học sinh của trường.

Tại Hội nghị, 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã được biểu dương kịp thời nhằm động viên khích lệ các trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực

Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) – doanh nghiệp hàng đầu trực thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực tại khu Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, HUD Sơn Tây, Đông Tăng Long, TP HCM, Đồng Văn, tỉnh Hà Nam… trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì các vấn đề xây dựng gây mất an toàn phòng cháy làm chết hàng chục người thời gian gần đây.
Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

(PNTĐ) - Chiều 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, ngày 1/12/2023 tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023.