Quận Tây Hồ: Đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 10/6, hơn 4.000 thí sinh quận Tây Hồ chính thức bước vào kỳ thi chuyển cấp (từ lớp 9 lên lớp 10) năm học 2023 – 2024. Với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi trên địa bàn quận đã được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023- 2024 trên địa bàn Quận có 7 điểm thi với 173 phòng thi, 14 phòng dự phòng, 7 phòng chờ đặt tại 7 địa điểm thi (tại THPT Chu Văn An 37 phòng thi; THCS Chu Văn An 28 phòng; THCS Đông Thái 21 phòng; THCS Xuân La 28 phòng; THPT Tây Hồ 24 phòng; THCS Phú Thượng 20 phòng thi, THCS Nhật Tân 15 phòng). Số thí sinh tại các điểm thi là 4088 thí sinh.

Quận Tây Hồ: Đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi - ảnh 1
Công tác đảm bảo an ninh trật tự, ATGT diễn ra thuận lợi trong ngày tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại trường THCS Chu Văn An

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, UBND Quận đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an phường có kế hoạch trực chốt; đồng thời phối hợp với UBND các phường bố trí lực lượng vòng ngoài thực hiện phân luồng giao thông, không để xảy ra ùn tắc, đảm bảo trật tự, an toàn ở các địa điểm tổ chức thi.

Các cơ sở y tế đảm bảo đủ nhân viên y tế, thuốc, các phương tiện y tế và có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của thí sinh, cán bộ làm thi trong thời gian diễn ra các kỳ thi tại điểm thi.

Theo bà Trần Thị Hương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ: “Trước khi diễn ra kỳ thi, Ban chỉ đạo tổ chức Hội thi đã quán triệt, rà soát công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; giao nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch, phương án theo chức năng, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Quận Tây Hồ: Đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi - ảnh 2
Đoàn Thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các sĩ tử

Ban chỉ đạo cũng tiến hành kiểm tra các điểm thi về việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đáp ứng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP đối với các điểm thi như: Tủ đựng đề thi, bài thi, camera giám sát, các phòng thi đảm bảo 24 bàn/phòng thi, ghế cho giám thị. Hệ thống đèn, quạt đầy đủ. Các điểm thi đã bố trí địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân, có phương án sắp xếp vào các hộp theo phòng thi và đảm bảo cách biệt phòng thi tối thiểu 25m...

Hiện tại 7 Điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại quận Tây Hồ cơ bản đã đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất theo đúng quy định. Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng có phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi”.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh – Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết thêm: Để đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT, Ban Chỉ huy Công an quận đã yêu cầu các đơn vị chốt trực tại các địa điểm thi. Cùng với đó, đơn vị đã yêu các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường dẫn vào địa điểm thi để kịp thời xử lý những hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc di chuyển của các thi sinh.

Quận Tây Hồ: Đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi - ảnh 3
Các thí sinh rời điểm thi sau khi hoàn thành môn thi trong buổi sáng 10/6

Theo ghi nhận của phóng viên, kỳ thi diễn ra trong không khí nghiêm túc, kỷ luật phòng thi được đảm bảo, đa số thí sinh đăng kí dự thi đều đến đủ, an ninh trật tự bên ngoài khu vực thi được bảo đảm. Do đã trải qua kỳ thi thử và có quá trình ôn tập, chuẩn bị chu đáo kiến thức nên phần lớn các thí sinh có tâm lý khá tự tin, thoải mái trước lúc vào phòng thi và có ý thức làm bài thi, chấp hành đúng thời gian, nội quy phòng thi.  

Hồi hộp và lo lắng khi tham gia kỳ thi nhưng đa số các thí sinh đều bày tỏ sự nỗ lực và tự tin. Một học sinh trường THCS Chu Văn An cho biết: “Học lực của em khá, em nghĩ em nắm được 80% kiến thức thi vào lớp 10 ạ!”. Trong khi đó, một thí sinh khác trường TCHS Nhật Tân lại chia sẻ: “Ba năm trước em đạt học sinh giỏi, nhưng đến thời điểm hiện tại em rất hồi hộp và có chút lo lắng về đề thi vào lớp 10 năm nay. Em sẽ cố gắng hết sức làm bài tốt để được điểm cao”.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 công lập sẽ được tổ chức 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong thời gian 2 ngày từ 10-11/6. Cụ thể, sáng 10/6, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Buổi chiều, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với tiếng đang học tại trường THCS.

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.