Quận Tây Hồ: Hỗ trợ việc làm cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong chương trình ngày hội giao dịch việc làm, tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn khởi nghiệp do UBND quận Tây Hồ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 1/7 vừa qua, bên cạnh các thanh niên, học sinh, sinh viên, còn có gần 200 công dân thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng của quận Tây Hồ đã được tư vấn, hỗ trợ việc làm.

Phát huy vai trò cầu nối của lực lượng công an

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây Hồ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ, quản lý những người một thời lầm lỡ, đã chấp hành xong các án phạt tù, cai nghiện ma túy thành công... có mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp để bảo đảm cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; thời gian qua Công an quận Tây Hồ đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong việc tìm kiếm, giới thiệu việc làm cho người lầm lỡ để họ có thu nhập ổn định.

Quận Tây Hồ: Hỗ trợ việc làm cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng - ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh – Trưởng Công an quận Tây Hồ trao đổi, lắng nghe nguyện vọng tìm kiếm việc làm của những người đã một thời lầm lỡ.

Chia sẻ rõ hơn về việc làm nhân văn này, Thượng tá Nguyễn Văn Khánh thông tin: Để chương trình đem lại hiệu quả thiết thực, không hình thức, phong trào, trong Ngày hội giao dịch việc làm, Công an quận đã yêu cầu Công an mỗi phường trên địa bàn giới thiệu và tìm kiếm việc làm mới cho 1 - 2 người một thời lầm lỡ. Trực tiếp Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh cũng trao đổi, làm việc với đại diện các nhà tuyển dụng đề nghị hỗ trợ, tạo công việc ổn định cho một số người đã một thời lầm lỡ.

Trước đó, với vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu Quận ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ trong nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa bàn, Ban Chỉ huy Công an quận Tây Hồ đã chủ động rà soát, nắm bắt và tuyên truyền vận động gần 200 người thuộc diện tái hoà nhập cộng đồng để tư vấn, hướng nghiệp, tạo điều kiện có công việc ổn định. Tại Ngày hội giao dịch việc làm do UBND quận và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức, Công an quận Tây Hồ đã liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để công dân trao đổi nguyện vọng, việc làm cụ thể, giờ giấc và thoả thuận mức thu nhập.

Quận Tây Hồ: Hỗ trợ việc làm cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng - ảnh 2
Những người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện được hỗ trợ tìm kiếm việc làm phù hợp, tái hòa nhập cộng đồng.

Vui mừng, hạnh phúc khi có việc làm

Một trong những người được Trưởng Công an quận Tây Hồ Nguyễn Hữu Khánh trực tiếp liên hệ, xin việc thành công tại ngày hội việc làm vừa qua là anh Nguyễn Ngọc H. Vui mừng khi có công việc sau khi tái hòa nhập, anh H cho hay: “Cơ hội tìm kiếm việc làm với chúng tôi còn khó khăn do nhiều người vẫn còn định kiến không tốt, dưới sự hỗ trợ của Công an quận, tôi tìm được việc làm phù hợp, với mức lương nhà tuyển dụng cam kết từ 8 -10 triệu đồng/tháng. Tôi sẽ cố gắng làm tốt công việc để tăng thu nhập, có kinh tế trang trải cuộc sống cho gia đình”.

Từng gặp khó khăn trong quá trình xin việc do vấp phải sự kỳ thị, mặc cảm, anh Nguyễn Quang H (phường Quảng An) xúc động nói: Khi Công an quận hướng dẫn tư vấn, tìm kiếm việc làm tôi thấy rất may mắn. Được gặp gỡ các nhà tuyển dụng, tôi có cơ hội tìm hiểu các ngành nghề, từ đó lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực của bản thân.
Đánh giá về hoạt động nhân văn đang được quận Tây Hồ triển khai, ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao cách làm sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Công an quận Tây Hồ trong việc tham mưu cho UBND quận triển khai Ngày hội giao dịch việc làm.

Điểm khác biệt tại Ngày hội là đã mở rộng các trường hợp được tham gia tìm kiếm việc làm, ngoài người lao động, sinh viên không có việc làm còn có những người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Quận Tây Hồ: Hỗ trợ việc làm cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng - ảnh 3
Lãnh đạo quận Tây Hồ tham quan quầy tuyển dụng của các doanh nghiệp tham dự ngày hội việc làm quận Tây Hồ năm 2023.

Đây là cách làm thể hiện sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, Hội đồng nhân dân, UBND quận Tây Hồ, thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo cơ hội cho những người đã có một thời lầm lỡ trở về tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội”.

Ngày hội giao dịch việc làm, tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn khởi nghiệp cho thanh niên, học sinh, sinh viên quận Tây Hồ năm 2023 do UBND có sự tham gia của 36 doanh nghiệp; tuyển dụng, tuyển sinh khoảng 2.500 chỉ tiêu, trong đó có gần 200 công dân thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng, có tiền án, tiền sự, hộ dân thuộc diện cận nghèo, số chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ Công an nhân dân đã được tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, đào tạo, hướng nghiệp nghề. Vị trí việc làm gồm các lĩnh vực: Thương mại - dịch vụ; xây dựng; sản xuất; tư vấn du học; nhà hàng - khách sạn, các siêu thị lớn…
 

Tin cùng chuyên mục

Quận Tây Hồ: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII

Quận Tây Hồ: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII

(PNTĐ) -Sáng 26/9, UBND quận Tây Hồ phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố long trọng tổ chức Lễ gắn biển công trình “Nâng cấp, cải tạo trường THCS Xuân La” (phường Xuân La, quận Tây Hồ). Đây là công trình được hoàn thiện nhằm chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Việt Nam và Australia hợp tác phòng, chống ma tuý

Việt Nam và Australia hợp tác phòng, chống ma tuý

(PNTĐ) - Ngày 26/9/2023 tại Khánh Hòa, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cảnh sát Liên bang Australia tổ chức Hội nghị hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Astralia lần thứ nhất và ký kết thư thỏa thuận.