Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay (11/11), tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tin tưởng với trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, kinh nghiệm thực tiễn công tác, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 sẽ diễn ra sôi nổi, dân chủ, trên tinh thần xây dựng, có nhiều thông tin phản ánh thực trạng tình hình, có nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành.

 

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, theo Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, bắt đầu từ sáng hôm nay, Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thời gian trong 2 ngày và được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam để đồng bào và cử tri cả nước theo dõi. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, hoạt động chất vấn tại Kỳ họp này tiếp tục được thực hiện theo đúng quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, đưa hoạt động chất vấn ngày càng trở thành điểm nhấn của mỗi kỳ họp Quốc hội. Trên cơ sở tổng hợp những vấn đề đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm nhiều nhất tại Kỳ họp này, 3 nhóm vấn đề Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn thuộc trách nhiệm của 3 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Cùng tham gia giải trình có các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thay mặt Chính phủ làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào cuối phiên chất vấn.

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn - ảnh 2
Quang cảnh kỳ họp

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và phạm vi nội dung chất vấn của Kỳ họp này để đánh giá khách quan, xem xét kỹ những khó khăn, thách thức tình hình trong nước và bối cảnh khu vực và thế giới; phân tích, đánh giá đúng mức những mặt được, những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ sát thực, khả thi, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, thực hiện quy định tại Nội quy kỳ họp Quốc hội, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 tiếp tục tiến hành theo cách thức “hỏi nhanh, đáp gọn”. Người trả lời chất vấn có thời gian không quá 5 phút phát biểu về vấn đề thuộc lĩnh vực chất vấn trước khi Quốc hội tiến hành chất vấn; mỗi lượt, Chủ tọa phiên họp sẽ mời 3 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, mỗi đại biểu Quốc hội nêu chất vấn không quá 1 phút và trân trọng kiến nghị mỗi đại biểu chỉ nên tập trung vào 1 - 2 vấn đề tâm đắc nhất; mỗi lần phát biểu, đại biểu nêu 1 vấn đề. Thời gian mỗi lần tranh luận không quá 2 phút; thời gian trả lời không quá 3 phút cho mỗi câu hỏi. Các thành viên Chính phủ, các Trưởng ngành liên quan sẽ tham gia giải trình theo sự điều hành của Chủ tọa phiên họp để làm rõ hơn những vấn đề chất vấn của đại biểu Quốc hội. 

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn - ảnh 3
Các đại biểu dự kỳ họp

“Phát huy thành công của các phiên chất vấn trước đây, cùng với tinh thần đổi mới, khí thế mới, quyết tâm mới của Kỳ họp, tôi tin tưởng rằng, các vị đại biểu Quốc hội với trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, kinh nghiệm thực tiễn công tác, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra sôi nổi, dân chủ, trên tinh thần xây dựng, có nhiều thông tin phản ánh thực trạng tình hình, có nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực tế, tất cả vì phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

 

Tin cùng chuyên mục

Điểm tựa cho khát vọng đổi mới và phát triển làng nghề truyền thống

Điểm tựa cho khát vọng đổi mới và phát triển làng nghề truyền thống

(PNTĐ) - Bên lề Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII (Nhiệm kỳ 2021-2026), diễn ra tại phiên chính thức sáng 21/11, nhiều đại biểu, nghệ nhân đã chia sẻ những tâm tư, kỳ vọng sâu sắc đối với vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong việc đồng hành, hỗ trợ phụ nữ Thủ đô phát triển toàn diện trong giai đoạn mới. Các nghệ nhân đều thống nhất nhận định: Phụ nữ chính là linh hồn của các làng nghề truyền thống và là lực lượng quan trọng trong việc gìn giữ, nối dài tình yêu nghề, đưa nghề truyền thống quý báu của dân tộc ngày càng phát triển.
Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII: Tạo dấu ấn mới trong công tác Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô

Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII: Tạo dấu ấn mới trong công tác Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 21/11, Hội LHPN TP Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu tại Đại hội.