Góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá, nâng tầm Thủ đô

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại hội trường Quốc hội, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cho rằng “cần thiết bổ sung vào dự thảo luật một điều khoản để làm sao cho việc quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá, nâng tầm cảnh quan không gian và phát triển Hà Nội văn minh hiện đại hơn”.

Cần có cơ chế, chính sách đủ mạnh để phát triển

Theo đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên), nhiều nghiên cứu đã chỉ ra năng lực cạnh tranh quốc gia chính là năng lực cạnh tranh của các đô thị lớn, nơi tập trung tiềm lực kinh tế, khoa học - công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ đô Hà Nội cùng với các đô thị lớn của nước ta, như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đang gánh vác những trọng trách như vậy.

Do đó, đại biểu nhất trí cao với các nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) như Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật; nhằm xây dựng Thủ đô Hà Nội theo yêu cầu tại các văn kiện của Đảng và Nhà nước về xây dựng phát triển Thủ đô, đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước.

Quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá, nâng tầm Thủ đô - ảnh 1
Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phát biểu.

Tại phiên thảo luận Tổ ngày 10/11/2023, đại biểu đã phát biểu đồng tình cao với các quy định trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đó là, các vấn đề liên quan đến mô hình chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội, đẩy mạnh phân quyền cho chính quyền Thành phố trong việc quyết định tổ chức bộ máy biên chế, tăng số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội từ 95 lên 125 đại biểu; tăng tỷ lệ đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách lên ít nhất là 25%; tăng số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân từ 2 lên 3, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân; chính sách trọng dụng nhân tài, hỗ trợ từ ngân sách Thành phố cho đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tạo tiền đề cho Thành phố thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù được quy định trong dự thảo luật.

Đại biểu Tạ Thị Yên đánh giá cao các quyết định phân cấp, phân quyền cho chính quyền Thủ đô trong quy hoạch xây dựng phát triển Thủ đô. Biện pháp bảo đảm thực hiện quy hoạch, quản lý không gian kiến trúc cảnh quan và xây dựng đô thị, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị để thể chế hóa chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 15 của Trung ương.

Về tập trung triển khai quy hoạch đầu tư xây dựng, ổn định dân cư hai bên bờ sông Hồng và sông Đuống. Quy hoạch phát triển không gian ngầm đô thị, không gian xanh và không gian công cộng. Tạo sự linh hoạt cho thành phố Hà Nội, nhất là khi một số quy định về điều chỉnh quy hoạch đã được thể hiện tại các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa, thành phố Hải Phòng và mới đây nhất là thành phố Hồ Chí Minh đã được cho phép.

Đại biểu Tạ Thị Yên bày tỏ: “Tôi thấy cần thiết bổ sung vào dự thảo luật một điều khoản để làm sao cho việc quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá, nâng tầm cảnh quan không gian và phát triển Hà Nội văn minh hiện đại hơn. Nhất là khi vấn đề này đã được nhắc tới trong nhiều năm qua nhưng tiến độ thực hiện vẫn còn chậm. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 700 ngày 16/6/2023 phê duyệt nhiệm vụ lập, điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065”.

Về phát triển khoa học và công nghệ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển khu công nghệ cao, đại biểu đồng tình với bổ sung quy định về một số cơ chế đặc thù để phát triển khoa học và công nghệ của Thủ đô tại Điều 25. Về phát triển các khu công nghệ cao quy định tại Điều 26, với nhận thức hoạt động khoa học công nghệ hiện nay và tới đây sẽ luôn là thế mạnh của Thủ đô.

Đại biểu nêu, Hà Nội là nơi tập trung các cơ sở nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ và đội ngũ các nhà khoa học lớn nhất cả nước, là nơi có các Viện Hàn lâm khoa học, Đại học quốc gia, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, khu công nghệ cao Hòa Lạc… nên rất cần có cơ chế, chính sách đủ mạnh để phát triển và phát huy hiệu quả việc triển khai trên thực tế.

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn ở quy mô quốc gia cũng như quy mô ngành, lĩnh vực địa phương rất khẩn trương như hiện nay.

Do đó, để tránh khó khăn, lúng túng trong việc lượng hóa, đo đếm được chỉ tiêu, mục tiêu, hiệu quả cụ thể, đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị cơ quan soạn thảo cần chú ý đến những quy định chi tiết hơn để tăng tính khả thi, hiệu lực của các điều luật về phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Dần hạn chế hoạt động của xe máy trên địa bàn một số quận nội thành

Các quy định mới trong dự thảo luật về phát triển nhà ở, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông Thủ đô cơ bản đáp ứng những vấn đề thực tiễn của Thủ đô nên đại biểu đồng tình ủng hộ.

Quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá, nâng tầm Thủ đô - ảnh 2
Ảnh minh họa

Đó là các quyết định bổ sung về phát triển nhà ở trên địa bàn Thủ đô, nhất là chính sách để phát triển nhà ở xã hội. Quy định phân quyền cho thành phố Hà Nội trong việc quản lý, bảo trì các tuyến đường nằm trên địa bàn Hà Nội, những quy định về ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng với khối lượng lớn cũng như phát triển logistics hệ thống vận tải hành khách công cộng vùng thủ đô. Khuyến khích áp dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông Thủ đô.

“Tôi đề nghị Hà Nội cần chú ý tới yêu cầu của Chính phủ tại Nghị định số 48, về việc có lộ trình để dần hạn chế hoạt động của xe máy trên địa bàn một số quận nội thành ở 5 thành phố lớn và cân nhắc xem có nên luật hóa yêu cầu này với lộ trình thực thi, song song với việc phát triển đồng bộ hệ thống vận tải hành khách công cộng của Thủ đô hay không”- đại biểu Tạ Thị Yên nói.

Về huy động nguồn lực tài chính, ngân sách cho phát triển Thủ đô, đại biểu bày tỏ đồng tình với nội dung dự thảo luật vừa kế thừa nội dung Điều 21 Luật Thủ đô năm 2012, vừa đồng thời luật hóa một số quy định tại Nghị quyết số 115 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với Hà Nội.

Thực tế triển khai các quy định này thời gian qua cho thấy, các cơ chế, chính sách, thí điểm này phù hợp, có hiệu quả, nên cần được luật hóa để thực hiện chính thức. Trong đó, có quy định cho phép Hà Nội được giữ lại tối đa các khoản thu thuộc thẩm quyền quản lý của Thành phố để tạo nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của Thủ đô, vùng Thủ đô.

Tuy nhiên, Hà Nội là địa phương có số thu ngân sách nhà nước lớn thứ hai, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy, đại biểu đề nghị cần phải chú ý đến tổng thể cân đối chung trong ngân sách đối với các lĩnh vực và địa phương khác.

 

Tin cùng chuyên mục

Mỗi người dân đều ghi ơn những người Thầy thuốc không quản khó khăn, gian khổ

Mỗi người dân đều ghi ơn những người Thầy thuốc không quản khó khăn, gian khổ

(PNTĐ) - “Mỗi người dân đều ghi ơn những người Thầy thuốc không quản khó khăn, gian khổ; không màng danh lợi, đã giúp đỡ người dân phòng tránh, vượt qua bệnh tật, gìn giữ tài sản đặc biệt của con người đó là sức khỏe”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trân trọng ghi nhận những đóng góp của ngành y tế Thủ đô.