Rằm tháng Giêng sẽ khai mạc Lễ hội đền Và (Sơn Tây)

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Dân gian vẫn tương truyền câu ca: “Dù ai đi lễ trăm miền, không bằng cầu lễ tháng giêng đền Và…". Lễ hội đền Và năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 11-14/2 (Tức từ ngày 14-17 tháng Giêng âm lịch); trong đó Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 9h ngày 12/2 (tức rằm tháng Giêng).

Đền Và hay còn gọi là Đông Cung tọa lạc tại Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một cung trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh, vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt.

Rằm tháng Giêng sẽ khai mạc Lễ hội đền Và (Sơn Tây) - ảnh 1
Lễ hội đền Và (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây) hàng năm thu hút nhiều du khách 

Với những giá trị văn hóa lịch sử quý giá, năm 1964, đền Và đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia. Vì vậy, di tích đền Và và lễ hội đền Và là sự kết nối giữa di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể. 

Ngày 19/1/2016, Lễ hội đền Và đã vinh dự được Nhà nước công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đền Và là một địa điểm linh thiêng và cũng là một danh thắng được nhiều người biết tới mỗi khi đến thăm vùng đất Sơn Tây - xứ Đoài. Hằng năm, vào dịp tháng giêng và tháng chín, đền Và tổ chức lễ hội đón tiếp những người con quê hương và du khách thập phương về dâng hương để tỏ lòng tri ân Đức Thánh Tản.

Chủ tịch UBND phường Trung Hưng Nguyễn Anh Thương cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thị xã Sơn Tây về chỉ đạo tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn Thị xã Sơn Tây năm 2025, UBND phường Trung Hưng đã chỉ đạo công tác tổ chức Lễ hội đền Và đến cơ bản đã được chuẩn bị theo kế hoạch, các hoạt động đang được thực hiện theo đúng quy định.

Đáng chú ý, phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây) đóng vai trò đầu mối trong công tác phối hợp tại quần thể di tích đền Và (gồm đình Phù Sa, phường Viên Sơn; đình Phú Nhi, phường Phú Thịnh; Đền Ngự Dội, thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh phúc) nhằm tạo ra không gian văn hóa tâm linh đặc sắc cho du khách.

Để lễ hội diễn ra an toàn, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của các tầng lớp nhân dân, Đảng ủy, UBND phường Trung Hưng đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và tổ chức lễ hội.

Đồng thời, thành lập Ban Tổ chức lễ hội đền Và, xây dựng kịch bản, nội dung, chương trình cụ thể bảo đảm hài hòa cả phần lễ và phần hội; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh khi tổ chức và tham gia các hoạt động lễ hội; bảo tồn và phát huy giá trị giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc trọng thể đại hội điểm Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

Khai mạc trọng thể đại hội điểm Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030

(PNTĐ) - Sáng nay (21/11), Đại hội điểm Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Với phương châm "Đoàn kết - Sáng tạo - Khát vọng - Phát triển", Đại hội  không chỉ là sự kiện tổng kết và định hướng mà còn là biểu tượng của tinh thần tiến bước, trí tuệ và lòng nhân ái của Phụ nữ Thủ đô - những người đang góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại, hạnh phúc.
Đề nghị bổ sung chính sách vượt trội thu hút nhân tài các ngành then chốt, chiến lược

Đề nghị bổ sung chính sách vượt trội thu hút nhân tài các ngành then chốt, chiến lược

(PNTĐ) - Chiều 20/11, thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Tạ Đình Thi (Đoàn Hà Nội) đề nghị bổ sung các chính sách vượt trội để thu hút và giữ chân nhân tài cho những ngành then chốt, chiến lược, cả người dạy và người học – những lĩnh vực thị trường khó điều tiết, như: Khoa học trái đất, biển và đại dương, công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn, công nghệ vũ trụ, năng lượng nguyên tử, an ninh mạng, và một số ngành xã hội nhân văn đặc thù.
Hà Nội điều chỉnh giao thông một số tuyến đường

Hà Nội điều chỉnh giao thông một số tuyến đường

(PNTĐ) - Hà Nội sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường Phan Trọng Tuệ, Cầu Bươu, Phúc La thuộc xã Thanh Trì, xã Đại Thanh, phường Thanh Liệt, phường Hà Đông, phường Kiến Hưng. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông một số tuyến đường trên sẽ từ ngày 24/11/2025 đến 25/2/2026.
Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

(PNTĐ) - Chiều 20/11, góp ý thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Vẫn còn một khoảng trống chính sách rất quan trọng. Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng và cần được đặt lên hàng ưu tiên chiến lược.