Sẵn sàng chờ đón Lễ hội Sen đầu tiên của Hà Nội

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương, từ ngày 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, ngõ 612 phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ. Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen với nhiều hoạt động đặc sắc, chưa từng có tiền lệ.

Lễ hội được tổ chức với mục đích quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Giới thiệu những giá trị độc đáo của nghề “ướp trà sen” cũng như những nét đặc trưng riêng có của văn hoá Sen trong đời sống người Việt.

Sẵn sàng chờ đón Lễ hội Sen đầu tiên của Hà Nội - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương thông tin các hoạt động hấp dẫn trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Đồng thời, đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng cường liên kết, sản xuất và tiêu thụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm các sản phẩm sen Hà Nội với các tỉnh, thành trên cả nước. Quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển các sản phẩm OCOP của các địa phương…

Mở màn cho chuỗi hoạt động tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 là sự kiện khai mạc Hội chợ OCOP - Sen Hà Nội, với các hoạt động như: Khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ tiến hành tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người gìn giữ, phát triển nghề trồng sen gắn với phát triển du lịch nông nghiệp trải nghiệm và quảng bá sản phẩm địa phương; trao thưởng cho các đơn vị có sản phẩm sen tiêu biểu.

Sẵn sàng chờ đón Lễ hội Sen đầu tiên của Hà Nội - ảnh 2
Nghề ướp trà sen của người dân Tây Hồ

Cùng với đó là nhiều hoạt động bên lề như: Diễu hành đường phố với chủ đề “Sắc Sen”; Triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen, triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình Khảo sát - Hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”; Đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”...

Đặc biệt, lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ cũng sẽ được tổ chức. Đây là nghề đặc biệt, tạo nên một thức uống tao nhã trong văn hóa của người Hà Nội. Trà sen ở đây phải được ướp bằng đúng sen Bách Diệp trăm cánh được trồng ở khu vực Hồ Tây. Mỗi năm vào tháng 6, khi những búp sen bắt đầu nở rộ cũng là thời điểm các gia đình làm nghề ướp trà sen nơi đây tất bật vào vụ. 

Cũng trong dịp này, quận Tây Hồ và các đơn vị chức năng sẽ tổ chức Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người đạp xe quanh Hồ Tây; chương trình “Sen kết nối yêu thương” thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn quận; cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”…

Sẵn sàng chờ đón Lễ hội Sen đầu tiên của Hà Nội - ảnh 3
Ảnh minh họa. Nguồn: Int

Trước đó, từ tháng 3, sen Hồ Tây (sen Bách Diệp) được trồng thí điểm tại 4 hồ nhỏ quanh Hồ Tây với diện tích khoảng 7,5ha. Đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết, quận đang phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả và Trung tâm Khuyến nông TP Hà Nội thực hiện dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại Tây Hồ - Hà Nội”.

Đại diện lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết: Việc phát triển trồng sen tại các hồ nhỏ xung quanh khu vực Hồ Tây sẽ là tiền đề quan trọng để địa phương thúc đẩy phát triển du lịch. Thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban khảo sát và lập hồ sơ cải tạo môi trường các hồ trên địa bàn quận, tiến tới hoàn thiện đề án tổng thể phát triển trồng sen đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội).