Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT với “3 chủ động, 4 đúng, 3 không”

NGỌC ÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội huy động gần 15.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn coi thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 do Sở GĐ-ĐT Hà Nội tổ chức sáng nay.

Sáng 4/6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 với sự tham dự của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, lãnh đạo các phòng GD-ĐT của 30 quận, huyện, thị xã, 201 trưởng điểm thi và các đơn vị, cá nhân liên quan.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT với “3 chủ động, 4 đúng, 3 không” - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2024-2025 sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 8/6 với hơn 117.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10, trong đó có gần 106.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 công lập; hơn 11.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên; hơn 250 lượt thí sinh dự thi song bằng.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng; gần 15.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ; hơn 600 cán bộ thanh tra từ các khâu như chuẩn bị thi, vận chuyển đề thi, chấm thi, phúc khảo… với 19 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất.

Một số lưu ý về công tác coi thi

Ông Nghiêm Văn Bình, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) phát biểu tại Hội nghị về các lưu ý trong công tác coi thi. Đặc biệt, cán bộ coi thi chú ý nhắc nhở thí sinh kiểm tra đề thi và báo cho cán bộ coi thi chậm nhất là 5 phút kể từ thời điểm bắt đầu tính giờ làm bài.

Năm nay, công tác tổ chức thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội có một số điểm mới. Nổi bật, rút kinh nghiệm từ sự cố in mờ đề như năm 2023, mỗi điểm thi vào lớp 10 sẽ có các bì đựng đề thi “Bản chính”, dùng để đối chiếu khi thí sinh, giám thị phản ánh đề thi không rõ ràng. Bì đề này chỉ sử dụng trong trường hợp đặc biệt như xử lý khi có thắc mắc về đề thi trong thời gian quy định; đồng thời phải tuân thủ đúng quy trình đóng mở niêm phong.

Khi nhận được phản ánh về đề thi và các sự cố trong phòng thi, cán bộ coi thi phải báo ngay cho trưởng điểm thi thông qua cán bộ giám sát.

Nguyên tắc “3 chủ động, 4 đúng, 3 không”

Tại Hội nghị, đại diễn lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã giải đáp các thắc mắc của Ban Chỉ đạo tuyển sinh về việc sắp xếp, bố trí phòng thi, những nội dung liên quan đến cơ sở vật chất… đồng thời, tiếp tục có những phương án tối ưu, tạo mọi điều kiện cho công tác tổ chức thi.

Đặc biệt, các cán bộ coi thi cũng được nhận diện các thiết bị điện tử nhằm gian lận trong thi cử, các dấu hiệu nhận biết thí sinh có sử dụng thiết bị điện tử gian lận; hướng dẫn phương án xử lý bất thường trong quá trình coi thi.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT với “3 chủ động, 4 đúng, 3 không” - ảnh 2
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh nguyên tắc “3 chủ động, 4 đúng, 3 không” trong công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10. Theo đó, “3 chủ động” là: Chủ động làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; chủ động đề xuất chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất phục vụ thi; chủ động báo cáo và xử lý thông tin. “4 đúng” là: đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng, đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ; đúng trong xử lý bất thường. “3 không” là: không lơ là, chủ quan; không quá căng thẳng, áp lực; không tự ý xử lý tình huống.

Đặc biệt, Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh, các điểm thi phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương và đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi; phát hiện kịp thời, báo cáo đầy đủ, chủ động xử lý các tình huống phát sinh.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 7-12/6. Theo đó, ngày 7/6, thí sinh làm thủ tục dự thi; ngày 8-9/6, thí sinh thi lớp 10 đại trà; ngày 10/6, thí sinh thi các môn chuyên; ngày 11-12/6, thí sinh thi chương trình song bằng.

Tin cùng chuyên mục

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(PNTĐ) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác (MOU)

(PNTĐ) - Tổng cục Thuế thông tin, ngày 20/6 tại Hà Nội, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký bản ghi nhớ MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế.
Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

Nữ Tổng biên tập đầu tiên và tơ “Nữ giới chung“

(PNTĐ) - Năm 1917, nữ trí thức Sương Nguyệt Anh ở tuổi 53 nhờ có tài năng viết lách và uy tín trong giới cầm bút ái quốc Sài Gòn được mời làm chủ bút tờ báo nữ đầu tiên và duy nhất lúc đó đang chuẩn bị ra đời là tờ Nữ giới chung (dịch là Tiếng chuông nữ giới). Số nhà 155 đường Taberd, Sài Gòn (nay là đường Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) chính là địa chỉ được chọn đặt tòa soạn Báo Nữ giới chung ngày đó.
Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Chuyện nghề của nhà báo nữ

Chuyện nghề của nhà báo nữ

(PNTĐ) - Nghề báo không hề nhẹ nhàng, với phụ nữ càng vất vả hơn. Nhưng vượt lên trên thử thách và khó khăn của công việc, các nữ nhà báo vẫn luôn thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê với nghề; ngày đêm sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng để phục vụ độc giả, lan tỏa những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.