Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn Thành phố

HỒNG QUÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 7/5, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2024 và Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2024 - 2025 đã họp phiên thứ nhất, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng 02 Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Các kỳ thi đều có quy mô trên 100.000 thí sinh

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, năm 2024 trên địa bàn Thành phố diễn ra hai kỳ thi lớn là kỳ thi tốt nghiệp THPT (THPT) và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trong đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 27 và 28/6, dự kiến có khoảng 112.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng gần 10.000 so với năm 2023. Sở dự kiến bố trí hơn 200 điểm thi với hơn 4.800 phòng thi.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn Thành phố - ảnh 1
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 27 và 28/6, dự kiến có khoảng 112.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng gần 10.000 thí sinh so với năm 2023. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 diễn ra vào ngày 8 và 9/6, dự kiến có khoảng 133.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 4.000 thí sinh so với năm trước. Sở dự kiến bố trí 210 điểm thi với hơn 4.300 phòng thi. Sẽ có 81.000 thí sinh được tuyển vào các trường THPT công lập, chiếm 61% trong tổng số thí sinh tốt nghiệp trung học cơ sở; số còn lại phân luồng theo học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng…

Ngoài ra, từ tháng 7/2024, trên địa bàn Thành phố còn diễn ra kỳ tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024-2025. Dự kiến các trường tuyển mới khoảng 100.000 trẻ nhà trẻ; 52.000 trẻ mẫu giáo; 145.000 học sinh lớp 1 và 160.000 học sinh lớp 6. Phương thức tuyển sinh là trực tiếp và trực tuyến.

Theo đồng chí Trần Thế Cương, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 6 năm nay tăng 27.000 so với số học sinh lớp 9 chuyển cấp. Bên cạnh đó, các kỳ thi trên địa bàn Thành phố đều có số lượng thí sinh dự thi rất lớn, trong đó dự kiến số lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội chiếm 1/10 trong tổng số thí sinh của cả nước, vì vậy, cần chuẩn bị thật kỹ các điều kiện để đáp ứng.

Chủ động chuẩn bị, quyết tâm bảo đảm an toàn mọi khâu

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nghe, đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo kế hoạch triển khai các kỳ thi, tuyển sinh để thống nhất triển khai. Các đơn vị đều cam kết bảo đảm kịp thời, đầy đủ các điều kiện về tài chính, điện, nước, an toàn giao thông… cũng như các điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi, tuyển sinh và tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn Thành phố - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu kết luận cuộc họp.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, đơn vị sẽ chủ động phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo trong các thông tin về kỳ thi, đặc biệt là những điểm mới, công tác chuẩn bị cũng như các mốc thời gian diễn ra các môn thi của kỳ thi năm nay; kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Sở cũng kiến nghị các đơn vị, điểm thi cung cấp thông tin về tình hình, kết quả sau mỗi môn thi, tạo điều kiện để phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp được thuận lợi, đúng quy định…

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa phương bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh… trước, trong và sau kỳ thi; sẵn sàng phương án chứng nhận bệnh và thương tích chính xác cho thí sinh bị ốm, tai nạn; bố trí các điểm trực y tế và ứng trực cấp cứu tại các điểm thi.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn Thành phố - ảnh 3
Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2024 diễn ra chiều 7/5/2024.

Đại diện Công an Thành phố thông tin đã bố trí lực lượng tham gia bảo vệ kỳ thi, đồng thời đề nghị các đơn vị lưu ý tập huấn cán bộ coi thi tại các địa phương khi phát hiện thí sinh dùng điện thoại di động hoặc thiết bị công nghệ cao thì phải thông báo ngay để cơ quan công an khẩn trương khoanh vùng, kịp thời ngăn ngặn mức độ ảnh hưởng.

Báo cáo từ Thành Đoàn Hà Nội khẳng định sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và các điểm thi. Dự kiến có hơn 4.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh an toàn và hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, Thành Đoàn cũng đã chuẩn bị nước uống, đồ dùng học tập, áo mưa, ô… để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Khẳng định tầm quan trọng cũng như sự quan tâm của xã hội đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các đơn vị chuẩn bị chu đáo các nội dung và rà soát thật kỹ về mọi mặt, dự báo được các tình huống phát sinh, tránh bị động bất ngờ, đồng thời triển khai phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối các khâu.

Đồng chí Vũ Thu Hà đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện, trình UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai các kỳ thi, tuyển sinh, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo. Trên cơ sở kế hoạch này, các đơn vị, địa phương phải xây dựng phương án chi tiết để triển khai. Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin liên quan đến các kỳ thi, tuyển sinh tại từng thời điểm phù hợp nhằm tạo sự yên tâm, đồng thuận của người dân và phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cần cố gắng hoàn thiện, công bố sớm danh sách các điểm thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT để các đơn vị, địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn; chú trọng công tác tập huấn cho cán bộ coi thi, bảo đảm xử lý tốt các tình huống phát sinh.

Về công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các địa phương, trực tiếp là phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, các trưởng phòng giáo dục và đào tạo tham mưu lãnh đạo quận, huyện, thị xã về các giải pháp, dự báo tình hình để có phương án triển khai, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phụ huynh học sinh xếp hàng, chen lấn để nộp hồ sơ tại các trường học.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Ngày Dân số Thế giới 11/7: Nhiều giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới 11/7: Nhiều giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Thành phố Hà Nội là một trong hai tỉnh thành còn duy trì được mức sinh thay thế trong bối cảnh xu thế giảm sinh đang lan rộng trên cả nước. Nhận thức được tầm quan trọng của việc ổn định quy mô dân số, thành phố Hà Nội đã đặt ra mục tiêu cụ thể phấn đấu đạt tỷ lệ sinh thay thế 2,1 con đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào năm 2025.  hiện nay.
Chủ tịch nước Tô Lâm đến Vientine, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Vientine, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

(PNTĐ) - Sáng nay, 11/7 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Vientine, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào từ 11 đến 12/7 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.