Sau nghỉ lễ, miền Bắc sẽ đón mưa rào giải nhiệt

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ khoảng ngày 6/9 khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Cụ thể, theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 3/9 đến ngày 11/9, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ; từ khoảng ngày 6/9 có mưa rào rải rác và có nơi có dông. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ khoảng ngày 6/9 có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sau nghỉ lễ, miền Bắc sẽ đón mưa rào giải nhiệt - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Int

Về diễn biến của bão Sao La, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 02/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 12, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 10 km/h.

Vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió bão mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh.

Từ gần sáng ngày 03/9, vùng biển phía Đông của khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 2,0-4,0m. Từ gần sáng ngày 03/9, vùng biển phía Đông của khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vĩ) có sóng biển cao 1,5-2,5m.

Ở trạm đảo Phú Quý đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7; trạm đảo Song Tử Tây có gió giật mạnh cấp 8; trạm đảo Phú Quốc có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; trạm đảo Huyền Trân có gió giật mạnh cấp 8.

Ngoài ra, ngày và đêm 02/9, ở vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão; vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 03/9, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, biển động rất mạnh; vùng biển phía Nam khu vực Giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Độ cao sóng trên các vùng biển này dao động trong khoảng 2,0-4,0m, riêng khu vực Đông Bắc của Bắc Biển Đông sóng cao 3,0-5,0m.

Vùng biển từ Bến Tre đến Cà Mau, từ Cà Mau - Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và vùng biển phía Đông của vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Liên quan đến cơn bão Haikui, tâm bão hiện trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 13, đang hướng về phía Trung Quốc. Theo dự báo, bão Haikui sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam đảo Đài Loan vào khoảng tối 3/9, sau đó vượt qua đảo Đài Loan và tiếp cận bờ biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến đến phía Đông tỉnh Quảng Đông.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng dự báo, còn có bão nhiệt đới Kirogi đang ở xa phía nam Nhật Bản và cuối tuần này có thể tiếp cận quần đảo Ogasawara, cách Tokyo khoảng 1.000 km về phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

(PNTĐ) -Ngày 28/9/2023, tiếp tục chương trình giám sát năm 2023, Đoàn Giám sát liên ngành của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đã giám sát việc thực hiện 2 Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết 1 số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018- 2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025” (Đề án 939) tại quận Đống Đa.
Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

(PNTĐ) - Đó là một trong những bài học kinh nghiệm của thành phố trong 10 năm qua trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết vướng mắc của nhân dân thông qua công tác tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.
Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.