Sơn Tây phát động cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 26/4, Thị ủy Sơn Tây tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu "Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”; sưu tầm, trao tặng hiện vật, xây dựng Phòng Truyền thống thị xã và hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Năm 2024 là năm Đảng bộ thị xã đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra; năm có nhiều ngày kỷ niệm quan trọng của đất nước và 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). 

Sơn Tây phát động cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Đặc biệt là năm thị xã Sơn Tây kỷ niệm 555 năm danh xưng “Sơn Tây” (1469-2024), 100 năm thành lập thị xã (1924-2024) và 70 năm Giải phóng Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024)...

Thực hiện Kế hoạch số 133-KH/TU ngày 26/3/2024 của Ban Tuyên giáo Thành ủy và Kế hoạch số 93-KH/TĐTN-BTG ngày 2/4/2024 của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội về “Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024)”, thiết thực hưởng ứng Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Thành đoàn Hà Nội phát động, Ban Thường vụ Thị ủy Sơn Tây triển khai phát động hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề "70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô” trên địa bàn thị xã Sơn Tây;  cuộc thi tìm hiểu “Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”.

Sơn Tây phát động cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô - ảnh 2
Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây Hà Việt Phong phát biểu

Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây Hà Việt Phong cho biết: “Thông qua 2 cuộc thi, Thị ủy Sơn Tây mong muốn đẩy mạnh công tác giáo dục lịch sử, truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng của Thăng Long - Hà Nội và thị xã Sơn Tây; tuyên truyền những thành tựu Thủ đô, thị xã đạt được qua 70 năm xây dựng, phát triển và sau gần 40 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực. Từ đó, tạo sự đồng thuận, tin tưởng và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXI”.

Trong dịp này, Thị ủy phát động sưu tầm, trao tặng hiện vật về mảnh đất, con người Sơn Tây và xây dựng Phòng Truyền thống thị xã Sơn Tây trở thành nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất, con người thị xã, nhằm phục vụ cán bộ, đảng viên, nhân dân, du khách trong và ngoài thị xã tham quan, nghiên cứu, học tập. 

Qua đó góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Đồng thời, đây cũng là một công trình có ý nghĩa sâu sắc chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô, 555 năm danh xưng “Sơn Tây”, 100 năm thành lập thị xã (1924-2024) và 70 năm Giải phóng Sơn Tây.

Sơn Tây phát động cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô - ảnh 3
Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sơn Tây Nguyễn Quang Hán phát biểu

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sơn Tây Nguyễn Quang Hán đề nghị các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã và các xã, phường tổ chức triển khai các cuộc thi sâu rộng với mục tiêu thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia; chú trọng quan tâm công tác tập huấn, hướng dẫn viết bài, cung cấp kịp thời định hướng, nguồn tư liệu, thông tin cho người dự thi đảm bảo đúng các tiêu chí, thể lệ Cuộc thi đã đưa ra. 

Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị xã tích cực tham gia sưu tầm, trao tặng các hiện vật có giá trị về mảnh đất và con người Sơn Tây, nhất là hiện vật phản ánh đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội, các phong trào yêu nước, tinh thần đấu tranh, bất khuất trong các tầng lớp nhân dân qua các các thời kỳ, phong kiến, thực dân đô hộ, đấu tranh cách mạng khi Đảng ra đời, thời kỳ bao cấp, đổi mới... 

Sơn Tây phát động cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô - ảnh 4
Quang cảnh Thành cổ Sơn Tây

“Đây sẽ là những hiện vật quý giá để giáo dục truyền thống trực quan cho các thế hệ người dân Sơn Tây, nhất là thế hệ trẻ Thị xã. Việc sưu tầm, hiến tặng hiện vật, tư liệu để xây dựng Phòng Truyền thống thị xã là sự thể hiện tình cảm, sự tri ân của mỗi người dân, nhất là những người con Sơn Tây với quê hương, với các thế hệ tiền nhân và là trách nhiệm với thế hệ chúng ta hôm nay, nhất là thế hệ trẻ. Đây là việc làm ý nghĩa để kết nối quá khứ với hiện tại và hướng tới tương lai - vì sự phát triển của Thị xã” - ông Nguyễn Quang Hán khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...
Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

(PNTĐ) - Chiều 28/5, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tháng 5/2024, Hà Nội đón 2,37 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 496.500 lượt, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa 1.880.000 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

(PNTĐ) - Chiều 28/5, tại kỳ họp thứ 7, góp ý vào Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), về việc cải tạo và chỉnh trang đô thị, đại biểu bày tỏ nhất trí với Điều 20 của dự thảo Luật, đây là quy định mới về công tác chỉnh trang đô thị khác với các quy định hiện hành về nhà ở, xây dựng nhằm tháo gỡ các vướng mắc về chỉnh trang đô thị ở Hà Nội.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới, có thay đổi về tư duy, vừa phát triển nét đặc thù của vùng dân tộc, vừa thúc đẩy phát triển phương thức sản xuất, tổ chức sản xuất..., để phát huy được đặc thù của từng vùng. Việc phát triển này không chỉ về sản xuất nông nghiệp, làng nghề đơn thuần mà cần gắn với phát triển du lịch.