Sơn Tùng bị phạt 70 triệu đồng, yêu cầu tiêu huỷ bản ghi hình MV mới

Chia sẻ

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã có quyết định xử phạt MV "There's no one at all" của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP do vi phạm khoản 3 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Mức phạt là 70 triệu đồng. Ngày 5/5,

Ngày 5/5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã mời nam ca sĩ Sơn Tùng lên làm việc về vấn đề MV There's no one at all vừa mới phát hành đã có nội dung vi phạm khoản 3 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo". Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, nam ca sĩ đã không có mặt mà đại diện công ty TNHH M-TP Entertainment thay anh lên làm việc.

Hình ảnh Sơn Tùng trong MV bị phạtHình ảnh Sơn Tùng trong MV bị phạt. 

Sau buổi làm việc, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã đưa ra quyết định xử phạt đối với MV của Sơn Tùng mức phạt hành chính là 70 triệu đồng, đồng thời yêu cầu phải tiêu huỷ bản ghi hình MV và gỡ video nhạc khỏi tất cả các nền tảng số vì hành vi: "Lưu hành bản ghi hình There's no one at all trên mạng xã hội YouTube có hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội". 

Ngày 29/4, Sơn Tùng chính thức trở lại đường đua trên thị trường âm nhạc với MV hát tiếng Anh đầu tiên của mình là There's no one at all. Lẽ ra đây là MV rất được mong đợi cả ở phía ca sĩ và người hâm mộ. Bởi, không chỉ đã lâu rồi Sơn Tùng mới ra sản phẩm mới, mà việc phát hành MV tiếng Anh đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp của nam ca sĩ. Qua đây có thể thấy tham vọng vươn ra thị trường quốc tế của Sơn Tùng. Điều đó là đáng hoan nghênh đối với thế hệ nghệ sĩ trẻ, những người là hy vọng đưa âm nhạc Việt Nam vươn lên sánh tầm thế giới. 

Tuy nhiên, chỉ sau đúng nửa ngày phát hành, MV đã gặp phản ứng dữ dội của dư luận vì nội dung tiêu cực, chạm đến nỗi đau còn chưa nguôi của xã hội khi MV có nhiều hình ảnh thể hiện một người trẻ tuổi tiêu cực, nổi loạn và kết thúc bằng cảnh tự thả mình rơi từ lầu cao xuống. Bất cứ ai xem MV cũng dễ dàng liên tưởng đến chuyện các em học sinh tự kết thúc cuộc sống của mình từ trên tầng cao gây ám ảnh xã hội vừa qua. Mặc dù Sơn Tùng biện bạch rằng MV như lời sẻ, đồng cảm với những thân phận cô đơn, bất hạnh rằng: Chủ đích việc xây dựng hình ảnh này Tùng mong muốn thông qua M/V có thể truyền tải thông điệp “Hãy thấu hiểu cảm xúc bên trong những người cô đơn, hiểu để yêu thương, che chở, và hãy mở rộng tấm lòng của chúng ta trước khi quá muộn”. Bên cạnh đấy Tùng cũng muốn được chia sẻ sự đồng cảm của mình đến với những mảnh đời bất hạnh ngoài kia rằng: “Bạn không hề cô đơn, có rất nhiều người giống như bạn”, nhưng MV của Sơn Tùng đã dấy lên lo ngại khi hình ảnh tiêu cực có thể tác động đến người trẻ tuổi, đặc biệt là đông đảo fan của Sơn Tùng. 

Vì điều này mà ngay sau đó Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ra văn bản đề nghị ngừng lưu hành MV với lý do: "Nội dung bản ghi âm, ghi hình There's no one at all mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em". Cục Phát thanh,  truyền hình và thông tin điện tử cũng lập tức yêu cầu gỡ bỏ MV khỏi các nền tảng số. Đây là những động thái vô cùng kịp thời từ các cơ quan chức năng được dư luận hoan nghênh. 

Mức phạt của Thanh tra Bộ VHTT&DL đối với MV của Sơn Tùng được cho là thoả đáng. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với những nghệ sĩ chưa hiểu thấu đáo về trách nhiệm xã hội của một công dân cũng như trong vai trò của một người của công chúng.

TUỲ DUYÊN 

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoảng sản cát thêm 90%

Đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoảng sản cát thêm 90%

(PNTĐ) -Chiều 6/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2022 trên địa bàn thành phố quy định tại Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 10/12/2021của HĐND TP. Các đại biểu cũng  đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản cát thêm 90%.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

(PNTĐ) -Sáng 6/7, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.
Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.