Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cần có chính sách đầu tư mạnh cho nghiên cứu khoa học- công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học công nghệ, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là những yêu cầu cấp thiết đặt ra trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang gõ cửa từng nhà. Làm thế nào để khơi thông nội lực, phát triển công nghệ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là đối với doanh nghiệp do nữ làm chủ. Đây cũng chính là nội dung tọa đàm “Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ - đổi mới sáng tạo” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức sáng ngày 18/5, trong khuôn khổ “Ngày hội Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” đang diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Dự hội thảo có PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội; bà Nguyễn Thị Ái Nhiên, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đại diện các bộ, ngành, nữ trí thức, nhà khoa học, chuyên gia, các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trung ương và Hà Nội.

Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 1
Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh phát biểu khai mạc hội thảo

 

Dự hội thảo còn có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, các đoàn thể thành phố, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hà Nội, lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ các quận, huyện, thị xã cùng đại diện Hội Nữ trí thức Hà Nội; Hiệp hội doanh nhân nữ Hà Nội, Hội nữ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội; Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội...

Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 2
Chủ trì hội thảo: Bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, bà Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội và bà Nguyễn Thị Hảo, UVTV, Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, Hội thảo nhằm đánh giá những đóng góp quan trọng của phụ nữ Thủ đô trong phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời thảo luận về tiếp cận chính sách phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đề ra những giải pháp cơ bản để tiếp tục khuyến khích phụ nữ Thủ đô phát huy tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, thành phố hoà bình, sáng tạo.

Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chuyên gia cấp cao nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp - Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Quốc gia (NIC) tham luận về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

 

Bà Lê Kim Anh khẳng định, thời gian qua, đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học Thủ đô bằng hoạt động nghiên cứu của mình, đã và đang đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường. Họ không chỉ là những người tiên phong trong nghiên cứu mà còn là những người thầy, người truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ tiếp nối sự nghiệp khoa học.

Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 4
Đông đảo đại biểu nữ tham dự hội thảo sáng ngày 18/5.

 

Chiếm 65% lao động trong 1.350 làng nghề Hà Nội, các nữ nghệ nhân làng nghề, phố nghề đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, thiết kế nhiều mẫu mã mới, kết hợp kỹ thuật truyền thống với xu hướng hiện đại tạo ra những sản phẩm làng nghề tinh tế có giá trị cao và truyền lửa bảo tồn và phát triển làng nghề cho cộng đồng. Nữ chủ doanh nghiệp chiếm tỷ lệ gần 40% trong số các doanh nghiệp nhỏ và vừa; trên 67% doanh nhân nữ trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, luôn năng động, sáng tạo ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và thương mại điện tử nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

 
Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 5
Bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh, huyện Gia Lâm, khẳng định nữ nghệ nhân giữ vai trò quan trọng trong việc "giữ lửa" làng nghề.

 

Trong bối cảnh hiện nay, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng, nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước và Thủ đô Hà Nội. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã xác định “Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, “Phát triển Thủ đô hiện đại, văn minh”. Việc phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô trong thực hiện các mục tiêu phát triển của Thành phố là nhiệm vụ cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 6
PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Linh Chi cho rằng, gia đình, đồng nghiệp và xã hội cần tạo điều kiện để phụ nữ tham gia nghiên cứu khoa học, khuyến khích cán bộ nữ nâng cao trình độ

 

Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 7
ThS Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đề xuất tổ chức Hội LHPN cần tiếp tục phát huy vai trò và thế mạnh của Hội Nữ Trí thức để tập hợp, đoàn kết nữ trí thức Thủ đô tham gia đóng góp xây dựng và phát triển Thủ đô.

 

"Tại hội thảo hôm nay, tôi mong rằng các nhà khoa học, các chuyên gia cùng các đại biểu dự hội nghị với kinh nghiệm, tâm huyết của mình sẽ cùng trao đổi, tư vấn tiếp cận cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước, Thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, đồng thời tham vấn cho các cấp Hội LHPN Hà Nội các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của phụ nữ Thủ đô trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, thành phố hoà bình, sáng tạo. Phấn đấu xứng đáng với ghi nhận của Bác Hồ kính yêu “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội bày tỏ.

 
Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - ảnh 8
Là người phụ nữ đã trải qua 30 năm trong ngành công nghệ, bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc MISA hiểu rõ những khó khăn và thách thức mà chị em đối mặt. Bà cho rằng, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong công tác quản trị và điều hành, từ đó giúp phụ nữ dung hòa được yếu tố công việc và gia đình.

 

Hội thảo đã lắng nghe các tham luận đến từ các đại diện là nữ nhà khoa học, nữ doanh nhân, chuyên gia tư vấn về đổi mới sáng tạo, đại diện các tổ chức phi chính phủ, Hội LHPN các quận, huyện... nhằm kiến nghị các giải pháp thúc đẩy vai trò của phụ nữ Thủ đô trong ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

(PNTĐ) - Trên nhiều cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặt niềm tin đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Hà Nội đang vững bước đi lên, xứng đáng là đầu tàu, là trái tim của cả nước.
Sở TT&TT đã triển khai Chỉ thị 24-CT/TU nghiêm túc và đạt được những kết quả bước đầu

Sở TT&TT đã triển khai Chỉ thị 24-CT/TU nghiêm túc và đạt được những kết quả bước đầu

(PNTĐ) - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, nhất là trong bối cảnh, yêu cầu đặt ra Hà Nội phải đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy chế làm việc và quy chế phối hợp của Đảng ủy, Ban Giám đốc với các tổ chức để hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, cần rõ trách nhiệm của Giám đốc, Bí thư Đảng ủy cũng như các thành viên Ban Giám đốc, Đảng ủy; gắn với thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU trong triển khai việc mới, việc khó của mỗi cán bộ, công chức.