Tiến độ thực hiện dự án công viên Hà Đông và công viên Đống Đa như thế nào?

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 7/12, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND Thành phố (TP) về tiến độ thực hiện dự án công viên Hà Đông và công viên Đống Đa, hai lãnh đạo quận và lãnh đạo Sở, ngành đã làm rõ về thủ tục để có cam kết thời gian thực hiện.

Công viên quận Hà Đông còn khoảng 40ha phải giải phóng mặt bằng

Đại biểu Hoàng Thị Tú Anh (huyện Phúc Thọ) chất vấn Chủ tịch UBND quận Hà Đông về dự án Công viên quận Hà Đông dự kiến phê duyệt trong năm 2023 và đề nghị Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết tình hình và kết quả thực hiện?

Tiến độ thực hiện dự án công viên Hà Đông và công viên Đống Đa như thế nào? - ảnh 1
Đại biểu Hoàng Thị Tú Anh (huyện Phúc Thọ) phát biểu

Trả lời đại biểu, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, tại Kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khoá XVI, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 11 về hoạt động chất vấn; yêu cầu phấn đấu hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông trong quý III/2023.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP giao quận Hà Đông lập đề xuất thực hiện dự án Công viên quận Hà Đông bằng nguồn vốn ngân sách quận. Thời gian qua, quận Hà Đông đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành và đã rà soát, lập dự án. Đến nay, đã lập xong hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án. Theo phân kỳ giai đoạn đầu tư.

Dự án Công viên quận Hà Đông có tổng diện tích 95ha; trong đó thì diện tích mặt nước là 35,09ha; diện tích công viên văn hóa, cây xanh là 13,15ha; diện tích công viên vui chơi giải trí là 23,18ha; diện tích công viên thể thao là 23,59ha.

Hiện nay, quận đang trong quá trình lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án để báo cáo HĐND quận thông qua trong kỳ họp sớm nhất. 

Tiến độ thực hiện dự án công viên Hà Đông và công viên Đống Đa như thế nào? - ảnh 2
Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trả lời

Theo Chủ tịch UBND quận Hà Đông, trong thời gian tới, quận sẽ thực hiện nghiêm việc lập chủ trương đầu tư cũng như thực hiện quy trình đầu tư. 

Ở phân kỳ 2 quận Hà Đông sẽ phải giải phóng mặt bằng diện tích còn lại khoảng 40ha nữa, sẽ cố gắng để hoàn thành trong thời gian tới theo cam kết để trong năm 2024 sẽ phê duyệt được chủ trương đầu tư dự án.

Công viên Đống Đa: Sở Quy hoạch Kiến trúc cam kết thẩm định trong khoảng 15-20 ngày

Tái chất vấn về dự án Công viên văn hoá Thể thao vui chơi quận Đống Đa, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương (huyện Ứng Hòa) cho biết, đây là lần thứ 3 đại biểu đặt câu hỏi về vấn đề này. Trước đó, tại phiên giải trình HĐND TP tháng 4/2022, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội (QH-KT) đã cam kết sẽ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào tháng 7/2022.

Tiếp đến, tại Kỳ họp thứ 12 HĐND TP vừa qua, Giám đốc Sở QH-KT tiếp tục cam kết sẽ phê duyệt điều chỉnh trong năm 2023. 

Hiện nay đã là tháng cuối của năm 2023, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương đề nghị Giám đốc Sở QH-KT cho biết tình hình, kết quả thực hiện cam kết trước cử tri Thủ đô.

Tiến độ thực hiện dự án công viên Hà Đông và công viên Đống Đa như thế nào? - ảnh 3
Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh trả lời

Trả lời câu hỏi đại biểu, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, việc triển khai dự án Công viên Đống Đa đã kéo dài thời gian khá lâu từ 2021 đến nay. Về trách nhiệm, Sở QH-KT là đơn vị tham mưu, thẩm định trình UBND TP đối với quy hoạch; quận Đống Đa là đơn vị xác lập, chủ đầu tư tổ chức lập hồ sơ.

Theo Giám đốc Sở QH-KT, Sở phụ thuộc vào việc trình của UBND quận Đống Đa. Sở đã có 4 lần gửi văn bản đôn đốc, riêng năm 2023 đã có 2 lần. 

“Chúng tôi chia sẻ với quận khi mở rộng diện tích thì gặp bài toán về dân cư hiện có, diện tích cây xanh, diện tích dự án liền kề liên quan trong khu vực. Nhưng phía quận Đống Đa cũng cần tập trung vào thực hiện dự án này" - Giám đốc Nguyễn Trọng Kỳ Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm, Giám đốc Sở QH-KT cho biết, qua trao đổi với quận Đống Đa cho thấy có một số khó khăn trong triển khai vấn đề này. Quận đã đề xuất với Sở QH-KT báo cáo UBND TP sẽ trình quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 4/2024.

“Với thẩm quyền của mình, Sở cam kết khi quận gửi dự án sẽ rút ngắn thời gian thẩm định còn khoảng 15-20 ngày”-Giám đốc Sở QH-KT khẳng định.  

Tiến độ thực hiện dự án công viên Hà Đông và công viên Đống Đa như thế nào? - ảnh 4
Các đại biểu dự kỳ họp

Làm rõ thêm nội dung này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận đã rà soát hiện trạng, lập hồ sơ báo cáo Sở QH-KT. Do chưa có hướng dẫn bố trí nguồn kinh phí lập quy hoạch nên quận dùng nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện, tuy nhiên, chỉ khi có hướng dẫn thì quận mới có thể thực hiện được. 

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, sau khi có hướng dẫn cụ thể thì đến tháng 4/2024 sẽ trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Vừa qua, Huyện đoàn - Hội LHTN Huyện Đông Anh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm Công nghiệp Nguyên Khê) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” cho 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Đông Anh và xã Việt Hùng, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000đ. Món quà ý nghĩa này nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các tân binh và gia đình trước khi tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.