Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Chia sẻ

Cả hệ thống chính trị thống nhất dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng; cán bộ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân, do dân và vì dân, phấn đấu làm tròn trách nhiệm trước dân, tuyệt đối không được “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Đó là lời đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri Đơn vị bầu cử số 1 với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức sáng ngày 8/5.

Tham gia tiếp xúc cử tri có 4 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Nguyễn Trúc Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội; Nguyễn Thị Hà Tuyên, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ và ông Vũ Tiến Vượng, nghiên cứu sinh Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ông Vũ Tiến Vượng do có việc gia đình xin phép vắng mặt, được Thư ký hội nghị đọc chương trình hành động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri. Ảnh: TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay,8/5. Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, cử tri đã nghe đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa giới thiệu tóm tắt tiểu sử của 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Đơn vị bầu cử số 1 có 5 người ứng cử để bầu lấy 3 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Các ứng cử viên cho biết, nếu trúng cử sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, xây dựng Quốc hội Việt Nam tiêu biểu cho sức mạnh trí tuệ của nhân dân cả nước; lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân để phản ánh đến Quốc hội và chính quyền các cấp…

Trình bày chương trình hành động, ứng cử viên Nguyễn Trúc Anh khẳng định, trên cương vị công tác, sẽ nỗ lực tham mưu, đề xuất rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, công cụ pháp luật nâng cao chất lượng công tác tổ chức lập, phê duyệt và xây dựng quy hoạch đô thị bảo đảm tính khả thi; bảo đảm quy hoạch đi trước một bước, làm cơ sở định hướng quản lý đất đai, đầu tư xây dựng và phát triển đô thị theo quy hoạch, phát huy tối đa các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các quy hoạch xây dựng 1/2.000, 1/5.000 trên địa bàn thành phố...

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cam kết, nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị đóng góp, quan tâm của cử tri; kịp thời phản ánh, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những kiến nghị chính đáng mà cử tri đã tin tưởng giao phó.

Ứng cử viên Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô chia sẻ, trong 36 năm công tác, 34 năm tuổi Đảng, ở các đơn vị công tác, đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Trên cương vị công tác tại Bộ Tư lệnh Thủ đô từ năm 2019 đến nay, bản thân đã cùng tập thể đơn vị luôn luôn đi đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xung kích đi đầu trong phòng, chống thiên tai, phòng, chống dịch bệnh.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô khẳng định, nếu được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội sẽ nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất, học tập, tu dưỡng, rèn luyện; cùng với các đại biểu nghiên cứu, xây dựng pháp luật hoàn thiện thông qua hệ thống pháp luật, các nghị quyết của Quốc hội, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; xây dựng thế trận lòng dân làm nền tảng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc; đặc biệt là giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh từ cơ sở, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ với cử tri về quá trình học tập và công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất cởi mở và chân thành - cho biết, ông sinh năm 1944, tức là năm Giáp Thân, ở Đông Hội, Từ Sơn, Bắc Ninh, sau này sắp xếp lại thuộc huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Sinh ra trong thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn, năm 1945 (năm Ất Dậu) là năm Cách mạng Tháng 8 thành công rất vĩ đại, những năm kháng chiến (từ 1946-1950), ông cùng gia đình tản cư lên Thái Nguyên, ở nhờ nhà người quen. Năm 6 tuổi, thì hồi cư trở về quê và bắt đầu được đi học. "Lúc đó không có trường lớp gì cả, có ông giáo làng dạy cho trẻ con. Đến lên cấp 2, Từ Sơn, Bắc Ninh không có trường học, tôi phải sang học nhờ ở huyện Gia Lâm"- Tổng Bí thư kể. Ông chia sẻ, trong những năm tháng chiến tranh, ông từng xin nhập ngũ để chiến đấu nhưng không được đồng ý, chính quyền địa phương giải thích "có người phải đi chiến đấu nhưng cũng phải có người ở lại học tập, để khi thắng lợi còn xây dựng đất nước". Sau đó ông vào đại học, ra trường công tác qua nhiều nhiệm vụ khác nhau. 

Báo cáo với cử tri về chương trình hành động, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ quá trình sinh ra, lớn lên ở vùng quê huyện Đông Anh từ những năm 1940, khi đất nước còn rất khó khăn, từng bước trưởng thành cùng với sự đổi mới, phát triển đi lên của đất nước. Trong đó, đồng chí có nhiều thời gian gắn bó với thành phố Hà Nội trên cương vị công tác, đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, sau đó là Bí thư Thành ủy Hà Nội; hai khóa làm Chủ tịch Quốc hội; được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, sở dĩ bản thân có sự trưởng thành như vậy là nhờ sự giúp đỡ của nhân dân, sự giáo dục của Đảng và sự cộng đồng trách nhiệm, giúp sức của các đồng chí, đồng nghiệp. Tổng Bí thư nhấn mạnh, là người đảng viên, bản thân luôn ý thức sâu sắc phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ được tổ chức giao cho nên nếu tiếp tục được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sẽ nỗ lực hết sức mình, tiếp tục phát huy kinh nghiệm công tác, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự lớn là người đại biểu cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Nguyễn Thị Hà Tuyên nêu rõ, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, sẽ liên hệ chặt chẽ với cử tri, gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; phản ánh đầy đủ tâm nguyện chính đáng của cử tri với Quốc hội; đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc chính đáng mà cử tri quan tâm.

Là ứng cử viên nữ, bà Nguyễn Thị Hà Tuyên cho biết, sẽ quan tâm sâu sắc tới xây dựng pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em; chính sách chăm sóc bảo vệ sức khỏe trẻ em, sức khỏe sinh sản; chính sách đối với phụ nữ, bình đẳng giới, hôn nhân gia đình; chính sách đối với cán bộ nữ, đối tượng người có công, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng để nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong xã hội; quan tâm phát triển và đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức trong nhà trường...

Trong chương trình hành động của mình, ông Vũ Tiến Vượng cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển, xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ông sẽ tham mưu xây dựng các cơ chế chính sách mới nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân. Trong đó, ông sẽ đặt trọng tâm là tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi kêu gọi, thu hút, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng thu ngân sách và chuyển một phần lao động nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri đều ghi nhận, đánh giá cao 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tin tưởng từng ứng cử viên sẽ thực hiện đúng chương trình hành động khi trúng cử là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cử tri đặc biệt vui mừng khi biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo uy tín của Đảng, người đã dành tâm huyết và tạo bước chuyển biến mạnh trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua tiếp tục được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Cử tri ba quận cũng tin tưởng, trao gửi niềm tin sâu sắc vào Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội sẽ gần dân, đại diện cho nhân dân quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều ý kiến mong muốn người ứng cử khi được tín nhiệm bầu vào Quốc hội sẽ làm tốt hơn nữa chức năng lập pháp, quan tâm hơn nữa tới công tác bảo vệ môi trường...

Thay mặt người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 1 tiếp thu ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chân thành và rất sâu sắc với những người ứng cử và về những vấn đề lớn của Thủ đô, đất nước. Đồng chí khẳng định sẽ luôn cố gắng để xứng đáng là người con của Thủ đô anh hùng, của đất nước Việt Nam anh hùng; phấn đấu không ngừng để đóng góp xây dựng Thủ đô và đất nước năm sau phải tốt hơn năm trước, nhiệm kỳ này phải tốt hơn nhiệm kỳ trước.

 HÀ LINH

 

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.