Tổng Bí thư Tô Lâm nêu các định hướng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn

TTXVN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 11/8 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm Đại học Yonsei và phát biểu chính sách với chủ đề: “Tăng cường kết nối và tin cậy, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển”.

=Phát biểu tại Đại học Yonsei, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi đến thăm và phát biểu tại ngôi trường cổ kính với 140 năm truyền thống, một trong những trường đại học hàng đầu và là đại diện tiêu biểu cho sức mạnh và trí tuệ của con người Hàn Quốc. Nhiều nhà khoa học, nhà văn, đạo diễn, diễn viên, vận động viên, bác sĩ, chính trị gia nổi tiếng đã tốt nghiệp ngôi trường đại học này.

Tổng Bí thư chia sẻ niềm tự hào và tin rằng các thế hệ sinh viên Yonsei sẽ tiếp bước các lớp đi trước trong việc học tập, lao động và truyền đi những thông điệp về một đất nước giàu truyền thống, một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, bản lĩnh, có sức sáng tạo và tinh thần cống hiến.

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu các định hướng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn - ảnh 1
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Đại học Yonsei. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ bài phát biểu, Tổng Bí thư cũng đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam về thế giới và khu vực với những tác động trực tiếp tới an ninh, phát triển và quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Đó là môi trường kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ phân tách và phân mảnh, nhiều chuỗi sản xuất và cung ứng đang bị đứt gãy, mô hình tăng trưởng chủ yếu dựa vào các yếu tố đầu vào có giới hạn như tài nguyên thiên nhiên, vốn và lao động truyền thống... khiến nhiều quốc gia không kịp thích ứng và chuyển đổi.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trước những cơ hội và thách thức mang tính thời đại, Việt Nam đang phấn đấu hết sức để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng và phát triển. Với niềm tin về tiền đồ tươi sáng của đất nước và bề dày truyền thống mà thế hệ cha ông trao truyền và để lại, cùng với niềm cảm hứng lớn lao từ sự phát triển thần kỳ của những nước bè bạn như Hàn Quốc, đất nước Việt Nam đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhằm tạo lập nên những thành tựu phát triển mới trên hành trình đi tới tương lai của dân tộc.

Về định hướng phát triển của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Tổng Bí thư cho biết, trong 80 năm kể từ ngày lập nước, đặc biệt trong 4 thập kỷ Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị tàn phá bởi chiến tranh, bị bao vây cấm vận, ngày nay Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế mới nổi, năng động, đứng đầu khu vực ASEAN về thu hút đầu tư nước ngoài và quy mô thương mại.

Phát huy tinh thần của các dân tộc Á Đông, kế thừa truyền thống hòa hiếu, nhân nghĩa, Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng “4 không”, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, luôn sẵn sàng làm cầu nối cho hợp tác và đối thoại, là người bạn chân thành, thủy chung, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu các định hướng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn - ảnh 2
Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam với Ban Giám đốc Trường Đại học Yonsei. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư cho rằng, những nỗ lực trong giai đoạn then chốt hiện nay có ý nghĩa chiến lược, quyết định để hiện thực hóa khát vọng lớn của Việt Nam, đó là đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, có thu nhập cao. Trên hành trình này, Việt Nam mong rằng Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc sẽ luôn đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam.

Chia sẻ về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc và các định hướng phát triển quan hệ song phương trong giai đoạn mới, Tổng Bí thư bày tỏ Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Tuy mới chỉ trải qua 33 năm song quan hệ hợp tác hữu nghị của hai nước đã phát triển với tốc độ chưa từng có trong lịch sử. Hai nước trở thành đối tác tin cậy, hợp tác chặt chẽ ở tầm chiến lược và là những người bạn thân thiết, gần gũi, hiểu biết lẫn nhau.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư đưa ra các định hướng: Tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, là nền tảng quan trọng hàng đầu để tiếp tục đưa Đối tác Chiến lược toàn diện Việt - Hàn ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Để đạt mục tiêu đó, hai nước cần duy trì gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên ở cấp cao và các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân; tăng cường giao lưu, hợp tác về ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, khoa học công nghệ, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác và thỏa thuận hiện có.

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu các định hướng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn - ảnh 3
Tổng Bí thư Tô Lâm tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Yonsei. Ảnh: TTXVN

Phát huy vai trò trung tâm của hợp tác kinh tế - thương mại, xem đây là ưu tiên của ưu tiên, Việt Nam nhìn nhận việc các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường và mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực mũi nhọn, xây dựng các tổ hợp sản xuất công nghiệp chuyên sâu theo chuỗi giá trị tại Việt Nam sẽ đem lại lợi ích chung chiến lược cho cả hai nước. Các dự án hợp tác với Hàn Quốc trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng chiến lược giao thông, hạ tầng năng lượng, hạ tầng số và hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ củng cố sức chống chịu của hạ tầng tại Việt Nam.

Tổng Bí thư nêu rõ, thời gian tới, hai nước đưa hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực thành trụ cột mới trong quan hệ song phương; tạo đột phá mới về hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo, lao động và giao lưu nhân dân; hợp tác chặt chẽ trong các cơ chế, diễn đàn đa phương, quốc tế; phối hợp xây dựng và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, với Liên hợp quốc là trung tâm.

 

Tổng Bí thư nhắc lại, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào thế hệ trẻ với câu viết: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Từ đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh thanh niên là biểu tượng của tinh thần sẵn sàng thử thách, nhiệt huyết, xông pha; là biểu tượng của ý chí mạnh mẽ, không nề hà trước gian khổ, thử thách để theo đuổi hoài bão, đam mê; cũng là biểu tượng của trí óc nhạy bén, sáng tạo trong nắm bắt khoa học công nghệ và tri thức mới. Được nuôi dưỡng và trưởng thành trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa, tiếp cận từ sớm với những tinh hoa, thành tựu của nhân loại trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, thế hệ trẻ hai nước, trong đó có các bạn sinh viên đang có mặt tại đây sẽ là người kế thừa và tiếp nối những truyền thống hào hùng của các thế hệ cha ông, là rường cột quyết định sự hưng thịnh của dân tộc. Tổng Bí thư khẳng định thanh niên cũng là lực lượng tiên phong, nòng cốt quyết định quan hệ ngày càng bền chặt giữa hai nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu các định hướng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Hàn - ảnh 4
Tổng Bí thư Tô Lâm nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Yonsei. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư mong muốn, những sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc nói chung và Đại học Yonsei nói riêng chính là những “đại sứ thiện chí” của nhân dân Việt Nam, đều khao khát, mong muốn trở thành những nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển rực rỡ. Đây cũng sẽ là những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

Với bề dày lịch sử quan hệ đã được nhiều thế hệ nhân dân và Lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, với tinh thần quyết tâm, sức sáng tạo, nội lực và sự gắn bó chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, Tổng Bí thư tin tưởng hai nước Việt - Hàn sẽ phát huy tối đa điểm tương đồng, ngày càng gắn kết và cùng đi đến thành công, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển của mỗi nước, trong khu vực và trên toàn thế giới.===

 

Nhân dịp này, Giáo sư Yoon Dong Sup - Hiệu trưởng Đại học Yonsei - đã trao Bằng Tiến sĩ danh dự tặng Tổng Bí thư Tô Lâm.

 

Tin cùng chuyên mục

Gặp mặt, động viên khối “Phụ nữ Việt Nam” tham gia diễu hành dịp Quốc khánh 2/9

Gặp mặt, động viên khối “Phụ nữ Việt Nam” tham gia diễu hành dịp Quốc khánh 2/9

(PNTĐ) - Sáng 12/8, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao Cầu Giấy (phường Cầu Giấy, Hà Nội), đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên  Ban Chấp hành TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam gặp mặt, tặng quà động viên cán bộ, hội viên phụ nữ khối "Phụ nữ Việt Nam" chuẩn bị tham gia diễu hành tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945 / 19-8-2025) và Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 / 2-9-2025).
Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

(PNTĐ) - Sáng 11/8, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc (từ ngày 10-13/8) theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yongsan.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hàn Quốc

(PNTĐ) - Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc không chỉ là công trình văn hóa - nghệ thuật, mà còn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị, gắn bó, bền chặt giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hàn Quốc. Công trình này nhắc chúng ta nhớ về những giá trị mà Người đã cống hiến cả cuộc đời vì độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị và hữu ái giữa các dân tộc.
Bộ đội Biên phòng cùng các tổ chức chính trị - xã hội chung sức vì chính quyền “gần dân, sát dân, phục vụ Nhân dân”

Bộ đội Biên phòng cùng các tổ chức chính trị - xã hội chung sức vì chính quyền “gần dân, sát dân, phục vụ Nhân dân”

(PNTĐ) - Từ ngày 01/7/2025, thực hiện Nghị quyết số 74/NQ-CP của Chính phủ về sắp xếp lại đơn vị hành chính và tổ chức mô hình chính quyền địa phương 02 cấp; theo không tổ chức chính quyền cấp huyện nhằm tinh gọn bộ máy, giảm tầng nấc trung gian, nâng cao hiệu lực quản lý và phục vụ nhân dân.