Tổng thống Putin có thể tại vị thêm 2 nhiệm kỳ nữa

Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật mới, cho phép ông có khả năng nắm giữ quyền lực cho đến năm 2036.

Đây được xem là động thái chính thức hóa những thay đổi hiến pháp được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu năm ngoái.

Cụ thể, cuộc bỏ phiếu hiến pháp ngày 1/7/2020 bao gồm điều khoản đặt lại các giới hạn nhiệm kỳ của ông Putin, cho phép ông tranh cử tổng thống thêm 2 lần nữa. Sự thay đổi đã được cơ quan lập pháp do Điện Kremlin kiểm soát và luật liên quan do ông Putin ký cũng đã được đăng tải trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (68 tuổi), người đã nắm quyền hơn 2 thập kỷ - lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Điện Kremlin nào kể từ thời nhà độc tài Liên Xô Josef Stalin - cho biết ông sẽ quyết định xem có tái tranh cử vào năm 2024 hay không, khi nhiệm kỳ hiện tại của mình kết thúc.  

Tổng thống Putin phê duyệt luật mới cho phép ông tại vị thêm 2 nhiệm kỳ.Tổng thống Putin phê duyệt luật mới cho phép ông tại vị thêm 2 nhiệm kỳ.
Tổng thống Putin có thể tại vị thêm 2 nhiệm kỳ nữa - ảnh 2
Tổng thống Putin có thể tại vị thêm 2 nhiệm kỳ nữa - ảnh 3

Ông Putin nói thêm việc ký luật mới là cần thiết để giữ cho nhân viên của mình tập trung vào công việc của họ thay vì "đảo mắt tìm kiếm người kế nhiệm".

Các sửa đổi hiến pháp cũng nhấn mạnh tính ưu việt của luật pháp Nga so với các chuẩn mực quốc tế, hôn nhân đồng giới bị cấm. Gần 78% cử tri đã thông qua các sửa đổi hiến pháp trong cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần và kết thúc vào tháng 7 năm ngoái.

Trong khi đó, phe đối lập chỉ trích cuộc bỏ phiếu hợp hiến, cho rằng nó đã bị hoen ố bởi các báo cáo tràn lan về áp lực đối với cử tri và những bất thường khác, cũng như sự thiếu minh bạch và các rào cản cản trở hoạt động giám sát độc lập.

Ông Vladimir Putin lần đầu giữ chức Tổng thống Nga vào năm 2000. Kết thúc nhiệm kỳ năm 2008, ông tiếp tục trở thành thủ tướng dưới thời chính quyền của ông Dmitry Medvedev. Đến năm 2012, sau khi Hiến pháp Nga được sửa đổi, ông Putin lại được bầu làm tổng thống một lần nữa và tại vị cho đến bây giờ.

SONG LONG

Tin cùng chuyên mục

Thảo luận tại tổ ĐBQH Hà Nội:  Nghị quyết 128 của Chính phủ đã thực sự phát huy hiệu quả

Thảo luận tại tổ ĐBQH Hà Nội: Nghị quyết 128 của Chính phủ đã thực sự phát huy hiệu quả

(PNTĐ) -Sáng 25/5, thảo luận tại tổ đại biểu Quốc hội TP Hà Nội có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.