Tránh xảy ra việc như thiếu nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phát biểu trong thảo luận tại tổ chiều 5/12, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị HĐND thành phố tiếp tục giám sát, đôn dốc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội; tập trung hoàn hành các tuyến đường vành đai 1; 2; 2,5; 3,… đẩy nhanh thực hiện các đề án quản lý tài sản công, xây dựng chung cư cũ; tiếp tục quan tâm vấn đề nước sạch cho người dân, tránh xảy ra việc như thiếu nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà.

Đẩy nhanh thực hiện các đề án quản lý tài sản công, đề án xây dựng chung cư cũ

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị thành phố trong hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm bản lề 2023.

Tránh xảy ra việc như thiếu nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu

Trong 23 chỉ tiêu đặt ra, 3 chỉ tiêu về giảm tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đô thị và tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia đã vượt chỉ tiêu đặt ra. Trong nhóm chỉ tiêu không đạt có tăng trưởng kinh tế (chỉ đạt 6,27% so với mục tiêu là 7%). Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho rằng, với tốc độ phát triển này, Hà Nội đã  tăng so với bình quân cả nước là 1,45 lần và đã vượt lên, tăng trưởng kinh tế cao hơn TP Hồ Chí Minh và một số thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến, năm 2023, trong các cuộc giao ban với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, Thường trực Thành uỷ đã lựa chọn nhằm tìm giải pháp xử lý các lĩnh vực nóng bỏng hiện nay về nước sạch, thu  gom rác thải, phòng chống cháy nổ, cải cách hành chính, quản lý đất dai, các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Triển khai triển khai nhiệm vụ năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đề nghị HĐND thành phố tiếp tục giám sát, đôn dốc thực hiện Nghị quyết HĐND, nhất là các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội; tập trung hoàn hành các tuyến đường vành đai 1; 2; 2,5; 3…; đẩy nhanh thực hiện các đề án quản lý tài sản công, đề án xây dựng chung cư cũ; tiếp tục quan tâm vấn đề nước sạch cho người dân, tránh xảy ra việc như thiếu nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà; rà soát lại các mà đơn giá định mức quá thấp so với yêu cầu hoặc chưa có đơn giá định mức như rác thải, nước thải…

Phấn đấu phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực

Thảo luận tại tổ, góp ý kiến vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, đại biểu Đàm Văn Huân, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội cho biết, Ban được Thường trực HĐND giao thẩm tra đồ án Quy hoạch chung nên đã có sự tham gia ngay từ đầu.

Tránh xảy ra việc như thiếu nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà - ảnh 2
Đại biểu Đàm Văn Huân, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ vào tháng 6/2023, thành phố đã quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Sau 6 tháng, đồ án được hoàn thành bàn bản, công phu, thể hiện khát vọng xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội là thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; thành phố kết nối toàn cầu, phấn đấu phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực.

Hiện các yếu tố liên quan đến 4 mốc thời gian (tới các năm 2030, 2045, 2050 và 2065) giữa đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô và đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã khớp nhau. Vì vậy, đại biểu đề nghị các thông số liên quan đồ án Quy hoạch chung được HĐND thành phố thông qua  sẽ là luận cứ đưa vào đồ án Quy hoạch Thủ đô. Các nội dung như dân số, diện tích, tốc độ phát triển, trình độ nhân lực… được đề cập đến trong đồ án Quy hoạch Thủ đô sẽ được bổ sung vào đồ án Điều chỉnh chung Thủ đô.

Phát triển kết cấu hạ tầng đô thị cực kỳ quan trọng

Phát biểu tại thảo luận tổ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh: “Phát triển kết cấu hạ tầng đô thị cực kỳ quan trọng và là khâu đột phá trong quy hoạch chung Thủ đô”.

Tránh xảy ra việc như thiếu nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà - ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nêu, 2 đồ án quy hoạch cấp Thủ đô và Luật Thủ đô (sửa đổi) đến thời điểm hiện nay đã cơ bản đồng bộ, có sự tương tác, tổng hợp, tạo ra nội dung lớn, đổi mới trong phát triển Thủ đô Hà Nội như kiểm soát không gian phát triển thành phố; thiết lập mô hình chùm đô thị;  dự kiến phát triển 2 mô hình Thành phố phía Bắc và Thành phố phía Tây Thủ đô; kiện toàn hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội; hình thành 5 trục phát triển cơ bản…

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng thông tin, theo quy định của Luật Quy hoạch và Luật Quy hoạch đô thị, sau khi hai đồ án quy hoạch cấp Thủ đô được Quốc hội, Chính phủ thông qua, thành phố phải xác lập chương trình, kế hoạch và nguồn lực, cơ chế chính sách phát triển đô thị, khắc phục hạn chế yếu kém của thời kỳ trước. Đây là thách thức không nhỏ, đặc biệt với yêu cầu  hoàn thiện trong thời gian ngắn để tạo cơ hội phát triển  mới cho Thủ đô đồng bộ, toàn diện.

Theo Phó Chủ tịch, Hà Nội hiện có khoảng 8,5 triệu dân, trong đó trên 1,5 triệu dân đi lại tự do, tổng số dân hoạt động tại thủ đô là 10 triệu. Trong đó, số lượng phương tiện tại thủ đô là 1,5 triệu ô tô; 6,5 triệu xe máy và khoảng 2 triệu xe đạp điện, tổng khoảng 10 triệu phương tiện.

Hiện, tốc độ gia tăng phương tiện tại Hà Nội là khoảng 4-5%/năm, cá biệt ô tô tăng 10%. Trong khi đó, khả năng đáp ứng diện tích chiếm đất phục vụ giao thông theo quy hoạch yêu cầu là 25-26%, nhưng hiện mới chỉ đạt được gần 13%.

Phương tiện gia tăng nhưng năng lực đầu tư công cho hệ thống hạ tầng của cả Trung ương và địa phương chỉ khoảng 0,5%, chưa đáp ứng kịp nên ùn tắc và thiếu bãi đỗ xe, đặc biệt ở nội thành trở nên trầm trọng. Việc này cũng ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho rằng cả HĐND và UBND ngoài việc nghiên cứu các nguồn lực thực tế, cần tập trung xem xét khả năng đầu tư công, thiết lập cơ chế đầu tư mới.

Tích cực hoàn thiện các trường thông tin trong quản lý sức khoẻ người dân

Kiến nghị báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của thành phố nên bổ sung nội dung giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Tổ Ba Vì) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh rằng, “để chúng ta có thêm những bài học kinh nghiệm trong ứng phó với các dịch bệnh tương tự có thể gặp phải sau này”.

Tránh xảy ra việc như thiếu nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà - ảnh 4
 Đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu

Theo đại biểu Trần Thị Nhị Hà, công tác quản lý sức khoẻ người dân Hà Nội hiện đạt tỷ lệ 82,5%, chưa bảo đảm chỉ tiêu đặt ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Giải pháp được ngành y tế đưa ra là có kế hoạch quản lý sức khoẻ người dân, triển khai trên địa bàn các quận huyện. Hiện nay, các đơn vị đã thực hiện khám sức khoẻ cho người dân tốt, như: Mê Linh, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Phú Xuyên, Ứng Hoà…

Hà Nội là địa phương duy nhất được Bộ Công an, Bộ Y tế chọn thí điểm quản lý sức khoẻ người dân gắn với Đề án 06 của Chính phủ. Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đang tích cực hoàn thiện các trường thông tin trong quản lý sức khoẻ người dân; đưa nội dung này vào triển khai thực tiễn, tạo tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khoẻ từ sớm, từ xa, ngay tại cộng đồng.

Tháng 3/2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1300, triển khai trên toàn thành phố tiêu chí tiêu chuẩn mới về trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, Hà Nội hiện đạt 84,5%. Để phấn đấu đạt mục tiêu 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025, Hà Nội đầu tư 17.000 tỷ đồng cho y tế trung hạn, với kế hoạch sửa chữa, cải tạo trạm y tế xã. Hiện các quận huyện đang triển khai rất tốt, các quận huyện đều là chủ đầu tư.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc đưa Trung tâm y tế về cấp huyện, Sở đang củng cố cố tại các trạm y tế để đảm bảo tiêu chí về chuyên môn và tiêu chí chuẩn quốc gia, chậm nhất tháng 7/2025 bàn giao về cho các huyện.

Hiện nay, lĩnh vực y tế có 40 dự án đang được triển khai đầu tư, trong đó có những dự án trọng điểm như bệnh viện Tim, bệnh viện Thận, bệnh viện Tâm thần. Trong đó, có 28 dự án Thành phố làm chủ đầu tư, 12 dự án giao cho UBND quận, huyện làm chủ đầu tư.

“Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là với các dự án mới như bệnh viện Nhi, bệnh viện Thận, bệnh viện Mê Linh hoàn toàn mới nên cần định mức, chúng tôi đang kiến nghị Bộ Y tế sửa đổi bổ sung Thông tư 08 quy định về định mức trang thiết bị máy móc chuyên dùng được quy định, định mức chuyên dùng cho bệnh viện mới xây” - đại biểu Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

 

Tin cùng chuyên mục

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố lần thứ VI vào ngày 6/3

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố lần thứ VI vào ngày 6/3

(PNTĐ) - Chiều ngày 06/3/202, Thành ủy Hà Nội sẽ trang trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/03/1930 - 17/03/2024).
Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung

(PNTĐ) - Ngày 2/3 và 3/3, toàn thể nhân dân xã Yên Trung, huyện Thạch Thất đã tụ hội cùng tham gia các hoạt động đồng diễn chiêng Mường, múa hát Vũ điệu đoàn kết, thi đấu các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, hội thi ẩm thực... trong "Hội xuân - ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực các dân tộc" do UBND xã Yên Trung tổ chức.
Sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn: Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4

Sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn: Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4

(PNTĐ) - Ngày 26/2 , Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn cùng 5 người khác. Liên quan đến sai phạm tại Công ty này, chiều 2/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An cho biết, qua điều tra phát hiện, Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4.