Trao tặng 450 triệu đồng xây nhà nội trú cho học sinh THCS Chiềng Đông

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), chiều 6/4, tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên và đơn vị tài trợ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã trao tặng 450 triệu đồng, xây nhà nội trú cho học sinh vùng cao tại trường THCS Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn được Hội Nhà báo Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô thực hiện trong chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, nhằm giúp học sinh nơi đây cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt.

Xã Chiềng Đông là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tuần Giáo, cách trung tâm huyện khoảng 15km. Toàn xã có 1.194 hộ và 5.831 nhân khẩu, trong đó số hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 50%; chủ yếu là người dân tộc Thái và Mông (chiếm 98%). 

Thông tin với đoàn công tác tại buổi trao tặng, thầy Nguyễn Trường Lâm - Hiệu trưởng trường THCS Chiềng Đông cho biết: Trường THCS Chiềng Đông có diện tích gần 8.000m2; được chia tách và thành lập ngày 11/12/2020, chính thức tổ chức các hoạt động giáo dục từ tháng 1/2021.

Trao tặng 450 triệu đồng xây nhà nội trú cho học sinh THCS Chiềng Đông - ảnh 1
Đoàn công tác khảo sát khu vực xây nhà nội trú cho các em học sinh Trường THCS Chiềng Đông.

Hiện, trường có 30 cán bộ quản lý và viên chức giáo viên, nhân viên, người lao động; năm học 2023-2024, trường có 12 lớp với 432 học sinh, trong đó nữ là 203 em. Tổng số học sinh bán trú của trường là 82 em. "Do điều kiện cơ sở hạ tầng, vật chất thiếu thốn, chỉ có 4 phòng nội trú đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho khoảng 40 em học sinh, số lượng 40 cháu còn lại phải ở tạm trong 1 căn nhà lợp tôn, với diện tích chật chội, hiện có 6 em đang phải ở trọ gần trường để đảm bảo việc học tập được duy trì liên tục" - thầy Nguyễn Trường Lâm cho biết.

Ông Đỗ Văn Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo cho biết thêm: 4 phòng học bán trú của trường mỗi phòng khoảng 16m2, mới chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho khoảng 40 học sinh. số học sinh còn lại phải ở tạm trong 1 căn nhà nhỏ, vốn là phòng thiết bị được ngăn đôi bằng mái tôn để giảm tải học sinh. Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, khó khăn đã ảnh hưởng nhiều đến chất lượng học tập, sinh hoạt và cuộc sống của các em.

Với mong muốn chung tay cùng trường THCS Chiềng Đông, để các em học sinh có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn, Báo Phụ nữ Thủ đô đã vận động tài trợ kinh phí từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đồng thời phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên tới khảo sát, trao tặng số tiền 450 triệu đồng để xây dựng 4 phòng nội trú, mỗi phòng kích thước từ 3,3 x 6,6m (khoảng trên 20m2/phòng) cho các em học sinhn có điều kiện ăn ở và học tập tốt hơn.

Trao tặng 450 triệu đồng xây nhà nội trú cho học sinh THCS Chiềng Đông - ảnh 2
Ngôi nhà mái tôn nhà trường quây dựng để xử lý tạm thời nhu cầu về sinh hoạt, ăn ở của học sinh bán trú

Xúc động khi nghĩ tới ngôi nhà ở mới khang trang cho các em học sinh, thầy Nguyễn Trường Lâm gửi lời cảm ơn tới Báo Phụ nữ Thủ đô, Hội nhà báo TP Hà Nội, Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên và đơn vị tài trợ, khẳng định nhà trường sẽ sớm khởi công công trình đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu về thủ tục đầu tư, xây dựng đạt chất lượng,  hiệu quả, sớm đưa vào sử dụng, giúp học sinh cải thiện điều kiện học tập; đồng thời Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo sẽ quản lý, giám sát việc thực hiện, đầu tư đảm bảo công trình được đưa vào sử dụng với chất lượng tốt nhất. Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết sẽ sử dụng toàn bộ số tiền để xây dựng các phòng bán trú, các chi phí khác như thiết kế, khâu chuẩn bị đầu tư sẽ do nhà trường đảm nhiệm, không tính trong giá trị xây dựng.

Sự chung tay của các đơn vị có ý nghĩa rất quan trọng, giúp nhà trường giải quyết được vấn đề cấp thiết hiện tại trong chăm sóc, giáo dục học sinh. Biết thông tin có nhà mới, các cháu học sinh rất phấn khởi, mong chờ. Gia đình các em cũng thêm yên tâm hơn khi gửi gắm con em mình tham gia học tập tại trường. 

Phát biểu tại lễ trao biển tượng trưng kinh phí xây dựng nhà bán trú cho trường THCS Chiềng Đông, bà Lê Quỳnh Trang - Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô khẳng định: Nhiều năm qua, Báo Phụ nữ Thủ đô, bên cạnh hoạt động tuyên truyền, luôn làm tốt công tác an sinh xã hội, vận động các mạnh thường quân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trao kinh phí hỗ trợ xây sửa nhà mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, trao trang thiết bị học tập và xây dựng điểm trường ở vùng cao, vùng còn nhiều khó khăn, trao vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. 

Trao tặng 450 triệu đồng xây nhà nội trú cho học sinh THCS Chiềng Đông - ảnh 3
Bà Lê Quỳnh Trang - Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô thông tin về hoạt động kêu gọi hỗ trợ xây trường bán trú
 

Năm 2024, với sự tài trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Báo Phụ nữ Thủ đô sẽ trao tặng kinh phí xây, sửa hơn 30 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khó khăn tại 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội, mỗi quận, huyện từ 1-2 mái ấm. Ngoài ra, thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, Báo Phụ nữ Thủ đô sẽ hỗ trợ xây phòng học tại trường Tiểu học Nậm Cắn 2, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An với quy mô 2 phòng nội trú và hỗ trợ khoan giếng nước cho học sinh bán trú" - bà Lê Quỳnh Trang cho biết.

Khẳng định đây là một nghĩa cử cao đẹp, ông Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội cũng chia sẻ: "Báo Phụ nữ Thủ đô năm nào cũng có hoạt động nhân đạo, nhân văn, thể hiện trách nhiệm người làm báo; đồng thời cùng Hội Nhà báo TP Hà Nội huy động tài trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Trao tặng 450 triệu đồng xây nhà nội trú cho học sinh THCS Chiềng Đông - ảnh 4
Báo Phụ nữ Thủ đô trao kinh phí hỗ trợ 450 triệu đồng cho Ban Giám hiệu trường THCS Chiềng Đông

Đặc biệt trong năm nay với nhiều sự kiện đặc biệt như: Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô, thông qua hoạt động này, Hội Nhà báo TP Hà Nội cùng các hội viên cũng mong muốn thể hiện tình cảm, trách nhiệm với mảnh đất Điện Biên lịch sử; chung tay vì thế hệ tương lai của đất nước".

 

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

(PNTĐ) - Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục. Chiều 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương báo cáo về vụ việc này.
Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

(PNTĐ) - Chiều 27/5, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, quy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp, điều này cần được tham khảo của ngành y tế.