Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 27/5, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, quy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp, điều này cần được tham khảo của ngành y tế.

Phải đảm bảo quyền phụ nữ và chăm lo tốt hơn cho giống nòi

Chia sẻ về việc các đại biểu cho rằng việc quy định số lần đi khám thai của lao động nữ trong thời gian mang thai là 5 lần, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng: Có thể quy định theo hướng tối đa. Hiện nay, tất cả cả các trung tâm y tế đều khuyến cáo phụ nữ trong thai kỳ nên đi khám thai 8 lần.

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) 

Theo đại biểu, thai kỳ thông thường của phụ nữ là 9 tháng, khuyến cáo của cơ quan y tế đi khám 8 lần trong những thời điểm nhất định, điều này nhất thiết chúng ta phải có tham khảo của bên y tế số lần khám thai cần thiết đối với phụ nữ, nếu như khuyến cáo của cơ quan y tế là 8 lần thì Luật nên quy định mở là không quá 8 lần

Vì vậy, đại biểu cho rằng điều này vừa giải quyết nhu cầu của người lao động, có người thai kỳ khỏe mạnh có thể không sử dụng đến 8 lần, nhưng những người lao động cần thiết phải thực hiện đúng khuyến cáo của ngành y tế thì họ có đủ 8 lần đi khám thai, đảm bảo quyền phụ nữ và chăm lo tốt hơn cho giống nòi.

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp - ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn Bến Tre) 

Cũng liên quan đến nội dung quy định số lần nghỉ đi khám thai của lao động nữ, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn Bến Tre) cho rằngquy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp.

Theo đại biểu, qua tiếp xúc cử tri là công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp, có nhiều ý kiến đối với nội dung này khi lao động nữ mang thai đi khám thai định kỳ bác sỹ thường chỉ định khám lại sau 30 ngày.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành và dự thảo Luật quy định cho lao động nữ chỉ được nghỉ việc đi khám thai tối đa 5 lần. Nếu thai phát triển trong điều kiện bình thường, còn nếu thai phát triển không bình thường thì bác sĩ chỉ định sau 1 tuần, 10 ngày, 15 ngày,... phải đi tái khám để bác sĩ theo dõi.

Như vậy, thời gian quy định như dự thảo Luật và Luật hiện hành chỉ được nghỉ không quá 5 lần là quá thấp đối với những trường hợp thai phát triển không bình thường. Để đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt cho phụ nữ lao động đang mang thai yên tâm làm việc, đại biểu đề nghị cũng cần nên xem xét, quy định lựa chọn có thể nghỉ tối đa 5 lần, mỗi lần không quá 2 ngày hoặc tăng số lần khám thai lên 9 - 10 lần trong thai kỳ để đảm bảo cho lao động nữ được theo dõi đầy đủ sức khỏe cho thai nhi phát triển tốt.

Quy định vẫn còn mơ hồ, nên để cho các nhà chuyên môn có quyết định 

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp - ảnh 3
Theo đại biểu Nguyễn Tri Thức (Đoàn TP. Hồ Chí Minh)

Theo đại biểu Nguyễn Tri Thức (Đoàn TP. Hồ Chí Minh), tại Điều 47 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau có những từ ngữ vẫn chưa rõ ràng như: Nghỉ 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa hồi phục, 07 ngày đối với người chưa hồi phục sau thời gian phẫu thuật,… Theo đại biểu, quy định này vẫn còn mơ hồ, nên để cho các nhà chuyên môn có quyết định theo từng trường hợp cụ thể.

Theo đại biểu, không nên quy định khám thai 5 lần trong suốt chu kỳ mang thai của lao động nữ. Tại Điều 53, đối với việc khám thai, đại biểu cho rằng nên chia ra thành 02 nhóm là thai bình thường và thai bệnh lý và tại Điều 54, chưa có cơ sở phân chia tuổi thai. Do vậy, đại biểu Nguyễn Tri Thức đề nghị Ban soạn thảo xem xét lại 02 Điều này.

 

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm kỳ mới, phụ nữ có thêm nhiều cơ hội phát huy trí tuệ, bản lĩnh

Nhiệm kỳ mới, phụ nữ có thêm nhiều cơ hội phát huy trí tuệ, bản lĩnh

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra ngày 20, 21/11/2025, với sự tham gia của gần 800 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hàng triệu phụ nữ Thủ đô. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Vì thế, nhiều đại biểu cũng như các tầng lớp phụ nữ Thủ đô tin tưởng và kỳ vọng Đại hội sẽ đưa ra những khâu đột phá, chương trình hành động để phụ nữ có điều kiện phát triển, nâng cao vị thế, tự tin hội nhập trong kỷ nguyên mới.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Hội, đội ngũ cán bộ Hội gương mẫu, tiên phong sáng tạo

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Hội, đội ngũ cán bộ Hội gương mẫu, tiên phong sáng tạo

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII diễn ra trong bối cảnh phụ nữ cả nước vừa tự hào kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, chủ động, quyết tâm cao trong vận hành bộ máy của hệ thống chính trị theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

(PNTĐ) - Chiều 18/11, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2025), tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo phường Sơn Tây năm học 2024-2025.