Từ 1/7/2025 không có giới hạn độ tuổi tối đa tham gia Bảo hiểm xã hội

MINH NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bạn đọc có thắc mắc hỏi Báo PNTĐ: Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025 thì có giới hạn độ tuổi tối đa tham gia BHXH không?

Về việc này Báo Phụ nữ Thủ đô trả lời như sau: 

Chính sách BHXH đang được thực hiện với hai loại hình gồm BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Người lao động nếu không thuộc các nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với BHXH bắt buộc, theo Luật BHXH 2024 mới được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 thì điều kiện hưởng lương hưu của người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi nghỉ việc có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Trong trường hợp người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng chưa đủ điều kiện về số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, có thể tham gia BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu. Hoặc tiếp tục ở lại làm việc và tham gia BHXH bắt buộc đến khi đủ thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu (chỉ áp dụng với người đang tham gia BHXH bắt buộc).

 
Từ 1/7/2025 không có giới hạn độ tuổi tối đa tham gia Bảo hiểm xã hội - ảnh 1
Người lao động có thể tham gia BHXH ở bất kỳ độ tuổi nào để được hưởng chính sách an sinh

Đối với BHXH tự nguyện, người tham gia là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên nếu không thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và không phải là người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng thì có thể tham gia BHXH tự nguyện. Khi đóng BHXH tự nguyện, người lao động được đóng cho đến khi có nhu cầu hưởng lương hưu mà không bị giới hạn thời gian đóng và độ tuổi đóng.

Từ ngày 1/7/2025, điều kiện hưởng lương hưu của người tham gia BHXH tự nguyện là khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2, Điều 169 của Bộ Luật Lao động năm 2019 và có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên.

Như vậy, hiện nay, Luật BHXH không giới hạn độ tuổi tối đa đóng BHXH, người lao động nếu chưa từng tham gia có thể bắt đầu ở bất kì độ tuổi nào, miễn là từ 15 tuổi trở lên (đối với người muốn tham gia BHXH tự nguyện).

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

(PNTĐ) - Chiều 27/12, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị.
Công đoàn xã Ngọc Hồi tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn xã Ngọc Hồi tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Công đoàn xã Ngọc Hồi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030.  Quá trình triển khai bảo đảm đúng quy định, dân chủ, trang trọng, phát huy vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo tiền đề quan trọng cho việc triển khai phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2026.
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng chiến lược tại Cà Mau

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng chiến lược tại Cà Mau

(PNTĐ) - Sáng 28/12, trong chương trình làm việc tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã bay khảo sát tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh biển đảo khu vực Cà Mau và kiểm tra, động viên, đôn đốc, chỉ đạo việc triển khai một số dự án hạ tầng chiến lược, được xây dựng theo lệnh khẩn cấp tại tỉnh Cà Mau.